TP.HCM: Công khai lương thưởng của "sếp công ích"

Thứ ba, 17/09/2013, 12:37
UBND TP.HCM yêu cầu các công ty công ích báo cáo trung thực mức lao động thực tế so với định mức lao động hiện nay và đề xuất điều chỉnh bộ định mức đã lạc hậu, gây lãng phí ngân sách, gửi UBND TP.HCM trước ngày 1/10/2013.

Đó là một nội dung trong văn bản chỉ đạo tăng cường quản lý doanh nghiệp Nhà nước trên địa bàn TP.HCM, do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà vừa ký ban hành.

Tiếp theo việc xử lý sai phạm về sử dụng lao động và chi trả lương tại 4 doanh nghiệp công ích, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường quản lý DN nghiệp Nhà nước trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, hội đồng thành viên, tổng giám đốc/giám đốc các công ty TNHH MTV do Nhà nước làm chủ sở hữu tiến hành rà soát, hệ thống lại các quy định của pháp luật về doanh nghiệp, doanh nghiệp Nhà nước cũng như các chỉ đạo của UBND TP.HCM về quản lý doanh nghiệp Nhà nước để thực hiện nghiêm túc và đầy đủ.

Trước ngày 10 hàng tháng, các doanh nghiệp này phải báo cáo tình hình sử dụng lao động, chế độ tiền lương cho Sở LĐ-TB-XH tổng hợp để báo cáo UBND TP trước ngày 20 hàng tháng. Đồng thời, công khai các khoản thu nhập, cũng như thu nhập bình quân của người lao động, tình hình tiền lương, thù lao, tiền thưởng và thu nhập bình quân hàng tháng năm trước liền kề của từng viên chức quản lý doanh nghiệp.

Nghiên cứu để bổ sung các nội dung về giảm giá thành sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm công ích, về phân phối thu nhập và sử dụng lao động trong đề án tái cơ cấu của doanh nghiệp. Yêu cầu các công ty công ích báo cáo trung thực mức lao động thực tế đã thực hiện so với định mức lao động hiện nay và đề xuất điều chỉnh bộ định mức đã lạc hậu gây lãng phí ngân sách, gửi UBND TP trước ngày 1/10/2013.

Riêng kiểm soát viên của Công ty TNHH MTV do Nhà nước làm chủ sở hữu định kỳ hàng tháng báo cáo về hoạt động kiểm soát tại doanh nghiệp; trong đó, tập trung vào các nội dung: sử dụng lao động, phân phối thu nhập và mức lao động thực tế.

Kiểm soát viên phải báo cáo trung thực và chịu trách nhiệm về nội dung báo cáo của mình. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu bất thường trong hoạt động của doanh nghiệp phải báo cáo ngay cho UBND TP và các sở, ngành có liên quan để kịp thời xử lý.

luong khung

Trong khi "sếp" công ty thoát nước lĩnh lương khủng 2,6 tỉ đồng/năm, người dân TP.HCM vẫn phải lội nước sau mưa.

Các sở, ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp Nhà nước, kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật của doanh nghiệp, báo cáo UBND TP giải quyết trường hợp ngoài thẩm quyền.

Trước đó, ngày 26/8, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà đã ký ban hành kết luận việc chấp hành các quy định của pháp luật về lao động, tiền lương tại bốn doanh nghiệp công ích của TP có lương cao bất thường và chế độ tiền lương bất bình đẳng (thời điểm năm 2002).

Cụ thể, lương của Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị là 2,6 tỉ đồng/năm, Chủ tịch HĐTV là 1,6 tỉ đồng/năm; Giám đốc Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng là 2,2 tỉ đồng/năm, Chủ tịch HĐTV là 2,4 tỉ đồng/năm; Giám đốc Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sài Gòn là 856 triệu đồng/năm, Chủ tịch HĐTV là 853 triệu đồng/năm; Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh là 759 triệu đồng/năm, Chủ tịch HĐTV là 691 triệu đồng/năm.

Tiếp đó, ngày 12/9, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã chính thức công bố quyết định kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền đối với các cá nhân, tập thể liên quan đến bốn doanh nghiệp công ích chi lương “khủng” cho lãnh đạo.

Theo đó, về mặt Đảng có 3 người bị khai trừ, 2 người bị cách hết các chức vụ trong Đảng, 3 người bị cách chức Đảng ủy viên Đảng ủy Công ty. Còn về mặt chính quyền, có 6 người bị cách chức, 2 người bị buộc thôi việc.

Theo Khampha

Các tin cũ hơn