Vụ thảm sát trong tòa nhà hải quân Mỹ qua lời nhân chứng

Thứ ba, 17/09/2013, 13:02
Phần lớn người trong trụ sở Bộ Chỉ huy Các hệ thống biển hải quân Mỹ cảm thấy hoang mang và do dự khi những tiếng súng đầu tiên vang lên vào sáng 16/9. Họ chỉ tháo chạy khi nghe thấy những tiếng nổ tiếp theo.

"Ban đầu hai tiếng súng vang lên và chúng tôi không xác định được đó là âm thanh gì. Sau 3 tiếng nổ nữa, mọi người mới bắt đầu chạy khỏi tòa nhà", Omar Grant, một chuyên viên dân sự làm việc trong trụ sở Bộ Chỉ huy Các hệ thống biển hải quân Mỹ, kể với AP.

tham sat

Các nhân viên thuộc nhiều cơ quan an ninh Mỹ trong khuôn viên của trụ sở Bộ Chỉ huy Các hệ thống biển của hải quân tại thành phố Washington hôm 16/9.

Nhân chứng Patricia Ward thì kể lại rằng cô đang đứng cạnh một máy rút tiền tự động trong tầng một của trụ sở Bộ Chỉ huy các hệ thống biển hải quân thì một loạt tiếng nổ lớn và ngắn vang lên. "Phải chăng đó là tiếng súng?", một người bạn của Ward hỏi.

Câu hỏi chưa dứt thì 5 tiếng súng nữa vang lên. Lúc này cả ba người chạy thật nhanh ra ngoài. Cô gọi điện thoại tới người quản lý và được khuyên nên trở về nhà, dù ví, điện thoại và các vật tùy thân khác vẫn ở trên bàn làm việc.

Một người đàn ông đeo thẻ nhân viên của Bộ Chỉ huy Các hệ thống biển kể rằng anh đang ngồi tại bàn làm việc ở tầng hai thì nghe tiếng súng nổ.

"Nó giống như âm thanh của một chiếc bàn kim loại rơi xuống sàn nhà. Tôi không để ý tới âm thanh đó vì hoạt động xây dựng đang diễn ra tại một công trường bên cạnh", người đàn ông nói.

Sau đó khoảng 4 tiếng nổ khác vang lên. Lúc này người đàn ông biết một kẻ nào đó đang nã đạn trong tòa nhà.

"Tôi bước về phía cửa và nghe thấy tiếng của những người chạy xuống phía dưới. Chuông báo cháy vang lên và ai đó hét: Hắn (kẻ bắn súng) ở đâu? Tôi chạy tới một lối thoát hiểm dẫn tới sông Anacostia. Nhiều nhân viên khác đã xuất hiện ở phía sau cánh cửa thoát hiểm. Sau khi rời khỏi tòa nhà, tôi nghe thêm vài tiếng súng nữa", người đàn ông hồi tưởng.

Rick Mason, một chuyên gia quản lý chương trình của hải quân Mỹ, nói rằng ông đang làm việc ở tầng 4 của tòa nhà thì một người đàn ông với khẩu súng ngắn xuất hiện trong tầm mắt.

"Gã đàn ông đó hướng khẩu súng về những người bước vào quầy cà phê và bắn", ông nói.

Paul Desbiens, một nhân viên hợp đồng của hải quân Mỹ, không nghe hay thấy bất kỳ hiện tượng nào bất thường cho tới khi chuông báo cháy vang lên vào lúc 8h30. Anh và vài nhân viên khác chạy tới lối vào tòa nhà và gặp cảnh sát ở đây.

"Nhóm cảnh sát không nói chuyện gì đang xảy ra. Họ chỉ hét lên: Chạy mau!", anh kể.

Một số nhân viên thuộc Bộ Chỉ huy Các hệ thống biển hải quân Mỹ vẫn đang trên đường tới tòa nhà khi vụ xả súng bắt đầu. Họ thấy xe cảnh sát chạy rất nhanh với những tiếng còi hú liên hồi và đèn nhấp nháy. Vài chục nhân viên đứng gần lối vào tòa nhà giữa lúc trời mưa. Họ chẳng biết nên làm gì và không tin rằng an ninh trong một cơ quan quân sự lại lỏng lẻo đến vậy.

"Tại sao một tay súng lại có thể lọt vào một cơ sở quân sự cao cấp như thế này?", một người đàn ông đặt câu hỏi.

Theo TTVN

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích