BT Vũ Đức Đam: Rất buồn vì tiêu cực trong Y tế

Thứ hai, 30/09/2013, 08:24
Nói về vụ việc: tráo thủy tinh thể, nhân bản xét nghiệm.... người phát ngôn của Chính phủ – Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, đây là những vụ việc rất buồn trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Chiều 29/9, Văn phòng Chính phủ họp báo thường kỳ tháng 9/2013, thông tin về nhiều vấn đề dư luận xã hội quan tâm.

Tại cuộc họp báo, PV gửi đến Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam nhiều câu hỏi băn khoăn về những trường hợp tiêu cực trong ngành y thời gian qua. Ví dụ như vụ việc nhân bản xét nghiệm ở Bệnh viện đa khoa Hoài Đức (Hà Nội), ăn bớt vắc xin, ăn bớt thuốc của bệnh nhân phong... Gần đây nhất là vụ việc tố cáo tráo thủy tinh thể ở Bệnh viện Mắt Hà Nội. Trả lời những câu hỏi trên, Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói: “Quả thật là đã có thêm một vụ việc rất buồn trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân”.

Theo Bộ trưởng, vấn đề y tế liên quan đến tất cả mọi người, sức khỏe quý hơn hết. Vì vậy, trước một hành vi tiêu cực, tất cả mọi người đều lên án.

Những vụ việc cụ thể như vậy, các cơ quan chức năng của Bộ Y tế đã và đang chỉ đạo xử lý nghiêm. Tuy nhiên, việc quan trọng không phải là xử lý cá nhân, tập thể để xảy ra sự việc. Bởi vì trong ngành Y tế, bên cạnh rất nhiều y bác sĩ tốt thì vẫn có những “con sâu làm rầu nồi canh”.

Điều quan trọng nhất là khi xảy ra những vụ việc như vậy, phải rà soát lại lý do, nếu cơ chế sơ hở chỗ nào phải sửa đổi, điều chỉnh trên tinh thần cầu thị. Nếu do nhân lực, hoặc giáo dục chính trị tư tưởng, phải chấn chỉnh chung.

to cao

Bộ trưởng Vũ Đức Đam trả lời phỏng vấn tại buổi họp báo thường kỳ tháng 9/2013.

Theo Bộ trưởng, ngành Y tế đang tập trung quyết liệt, một mặt để nâng cao y đức, một mặt phải xem lại kỹ quy định xã hội hóa đầu tư y tế. Bởi trước đây chỉ có bệnh viện Nhà nước, giờ có nhiều thành phần xã hội tham gia. Trước đây, bác sỹ chỉ làm trong bệnh viện, giờ mở thêm phòng mạch hoặc làm thêm ở bệnh viện khác. Vì vậy, phải xem lại toàn bộ việc cơ chế chính sách xã hội hóa đầu tư y tế. Chúng tôi mong rằng báo chí tiếp tục vào cuộc để phát hiện ra những điều bất cập, để phát hiện các tiêu cực nếu có, để các bộ, ngành chức năng và ở đây là Bộ Y tế xử lý.

“Thái độ của Chính phủ là nghiêm túc xem xét, nhưng cũng không quên sự cố gắng của ngành Y, và nhiều gương tốt của các y, bác sĩ. Tôi tin chắc rằng, chúng ta rất buồn với những trường hợp như vậy, nhưng chắc chắn các y bác sĩ tốt còn buồn hơn rất nhiều lần”.

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cũng nói đến sự việc Công ty Nicotex ở Thanh Hóa chôn thuốc trừ sâu xuống đất, gây lo ngại lớn cho dư luận, và có thể gây ra "các ổ bệnh ung thư, làng ung thư".

Người phát ngôn của Chính phủ cho biết, Chính phủ cũng yêu cầu tỉnh Thanh Hóa báo cáo và tỉnh đã, đang làm như báo chí phản ánh là xử phạt công ty này, các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, thu thập chứng cứ…

“Quan điểm của Chính phủ, như tôi đã nói nhiều lần, những việc liên quan đến tính mạng, sức khỏe của nhân dân, phải kịch liệt lên án. Và nếu có dấu hiệu vi phạm là phải xử lý nghiêm”, Bộ trưởng khẳng định.

Ngày 24/9, tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, BS Nguyễn Thị Thủy, BV Mắt Hà Nội đã tố cáo những việc làm sai trái trong việc thay thuỷ tinh thể tại bệnh viện này.

Cụ thể, bệnh viện nói thay thủy tinh thể của Mỹ cho bệnh nhân với giá khoảng 6,5 triệu đồng, nhưng thực tế thủy tinh thể bệnh nhân được thay không phải của Mỹ, mà của nước khác và có giá chỉ bằng 1/10 so với giá của Mỹ.

Theo BS Thủy, Giám đốc Vũ Thị Thanh đã lừa 3.000 bệnh nhân với số tiền lên tới hàng tỷ đồng từ việc thay thủy tinh thể.

Tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 24/9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu cho biết, sẽ chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội tập hợp đầy đủ thông tin, hồ sơ kiểm tra lại nội dung tố cáo của bác sĩ Thuỷ đối với những sai phạm của BV Mắt Hà Nội.

Theo Khampha

Các tin cũ hơn