TRỰC TIẾP: Người dân được viếng Tướng Giáp suốt đêm

Thứ bảy, 12/10/2013, 16:14
Sáng nay, 12/10, lễ viếng Đại tướng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia (Hà Nội), hội trường Thống Nhất (TP.HCM), trụ sở UBND Quảng Bình cùng rất nhiều nơi trên toàn quốc.  Đúng 12h, một cán bộ ở khu vực nhà tang lễ thông báo sẽ dừng cho người dân vào viếng, cửa sẽ mở lại cho đồng bào lúc 15h. Tuy nhiên, trước sự mong mỏi vào được tiễn tướng Giáp lần cuối, cảnh sát lại tiếp tục cho người dân vào. 15h, Ban tổ chức lễ tang công bố sẽ cho viếng đến 6h sáng mai, 13/10, 1 tiếng đồng hồ trước Lễ truy điệu, do lượng người dân đổ về quá đông.

* 11 phút trước Người dân đổ về khu vực Nhà tang lễ Quốc gia ngày một đông. Thời điểm này dòng người đã nối dài từ Tăng Bạt Hổ kéo dài vòng qua Hàn Thuyên và Hàng chuối.

* 30 phút trước Ban tang lễ cám ơn đồng bào đã trật tự vào viếng, một nhóm người sau khi chờ đợi ngồi nghỉ trên vỉa hè biết tin được vào viếng lập tức đứng dậy xếp thành hai hàng. Trong số đó, có những người đeo băng tang trên đầu.

* 27 phút trước @Tung Duong

Ca sĩ Tùng Dương chia sẻ:

Ai xếp hàng trước ngôi nhà xưa cũ

Chỉ có người dân

Nước mắt thật

Nỗi đau thật

Ấm lòng người cõi tiên

Người dân không chỉ viếng

Người anh hùng

Mà viếng cả những điều đẹp đẽ nhất

Cứ dần xa mãi ....

30 phút trước Chiều nay, thời tiết tại Hà Nội dù bớt nắng nhưng vẫn rất oi bức.

32 phút trước Theo thông báo của Ban tổ chức lễ viếng vào chiều nay, Lễ viếng Đại tướng sẽ diễn ra đến 6h sáng ngày mai 13/10, một tiếng đồng hồ trước Lễ truy điệu.

35 phút trước Trong số những người được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp có các em nhỏ ngực đeo băng tang, và một thanh niên khuyết tật phải ngồi xe lăn.

* 3 phút trước Đoàn người ở Hà Nội đã xếp thành 4 hàng, dọc 2 vỉa hè đường Tăng Bạt Hổ.

* 9 phút trước Theo quy định về nghi thức Lễ Quốc tang, lực lượng phục vụ lễ tang do Bộ Quốc phòng chuẩn bị, gồm 4 sĩ quan túc trực cách linh cữu 1,5 m; 6 chiến sĩ giữ súng CKC có lưỡi lê túc trực đứng bên ngoài cách sĩ quan túc trực 0,7 m; 2 chiến sĩ tiêu binh đứng trước cửa nhà tang lễ,… Ảnh: Hoàng Hà* 2 phút trước Nguyen Anh Tai:

Mấy hôm lệ vẫn cứ rơi

Con dân nước Việt đời đời nhớ ông

Ngàn năm đất nước ghi công

Tinh hoa Đại Tướng núi sông trường tồn.

* 16 phút trước Người dân tiếp tục vào viếng anh Văn, bí danh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Hoàng Hà* 20 phút trước Nguyễn Thanh Hoàng Vinh dự được viếng Đại tướng tại Dinh Thống Nhất. Nước mắt cứ ứa ra ở khóe mắt khi nhìn những đoạn phim tư liệu về Bác được phát từ 2 màn hình đặt trước Dinh... Thương quá Bác ơi, vị tướng tài ba của dân tộc, dân tộc Việt Nam đã vĩnh viễn mất đi Người nhưng tinh thần, ý chí, nụ cười và ánh mắt của Người sẽ mãi mãi tồn đọng trong lòng vạn vạn đồng bào. Đại tướng hãy yên nghỉ, cả cuộc đời dành hết sức mình cho sự nghiệp đấu tranh và giải phóng dân tộc. Chúng con từ miền Nam chỉ có thể đến viếng Đại tướng tại Dinh Thống Nhất, không có điều kiện để đưa tiễn Người về nơi an nghỉ cuối cùng. Nhưng tận đáy lòng chúng con, kính cẩn cúi đầu đưa tiễn Người về với đất mẹ Quảng Bình, Đại tướng của nhân dân!

* 27 phút trước Ngô Gia Thành, 7 tuổi, đến từ trường Tiểu học Nghĩa Tân (Cầu Giấy) ôm chắt di ảnh Đại tướng trước khu vực Nhà tang lễ quốc gia

* Đứng trước nhà Đại tướng, một thiếu nữ khóc ngất

* 20 phút trước Cô Hoàng Thị Lan, một cựu chiến binh, trong dòng người xếp hàng dài nhiều km.

* 1 phút trước "Không hiểu sao mình không cầm được nước mắt khi đọc bài báo này, thương người vô hạn, có thể thế hệ trẻ như mình không sinh ra và lớn lên trong thời kì đất nước nhiều mất mát và không hiểu hết về Đại tướng, nhưng vẫn cảm thấy xót xa vô hạn. Nhìn Đại tướng mình mới hiểu rằng sống thế nào thì được trả như thế ấy, và người dân Việt đang trả ơn cho đại tướng bằng niềm đau thương vô hạn của mình trước linh cữu và di ảnh của người. Liệu có mấy ai được như thế. Mong Đại tướng ra đi thanh thản..................đời đời tiếc thương người! -  Độc giả Tình Yêu...

* 14h05, Ban Tuyên giáo Trung Ương do ông Đinh Thế Huynh dẫn đầu bước vào nhà tang lễ để viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

* 9 phút trước “Hạnh phúc lớn nhất của người cầm quân là được ở bên chiến sĩ trên mặt trận”. Theo bà Võ Hòa Bình (con gái Đại tướng), trong hồi ức về thời kỳ chiến dịch Điện Biên Phủ, thì đây là câu nói mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp thường nói với bà.

* 12 phút trước Ngay cả khi đã ra khỏi nhà tang lễ, nhiều người vẫn không thể nào ngăn lại được cảm xúc.


13h50, dòng người xếp hàng vào viếng Đại tướng vẫn kéo dài cả km. "Tôi đi môt mình từ huyện Vũ Thư, Thái Bình lên đây lúc 8h sáng. Giờ gần 14h mới đến được cổng nhà tang lễ, đêm nay tôi sẽ thuê nhà trọ ở lại Hà Nội để sáng mai tiễn biệt bác Giáp sớm", bà Nguyễn Thị Kỷ (63 tuổi) nói. Người phụ nữ với dáng vẻ khắc khổ cho hay lần Bác Hồ mất bà không tiễn đưa được nên lần này bà quyết tâm lên Hà Nội, nếu không sẽ ân hận cả đời.

43 phút trước Bác Nguyễn Văn Bền ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng, từng được Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi thư cám ơn, vừa đặt chân đến Hà Nội và đang vào xếp hàng để được gặp mặt Đại tướng lần cuối.

45 phút trước Nối tiếp nhau, các đoàn đại biểu tỉnh vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Phía bên ngoài nhà tang lễ, dòng người dân đợi chờ được tiễn biệt Tướng Giáp lần cuối ngày một dài hơn. Tuy nhiên, không hề xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy, tất cả hết sức trật tự. Lực lượng tình nguyện viên đứng thành hàng rào dọc theo đoàn của người dân.

* 10 phút trước Bàn thờ trang trọng của Đại tướng phía trong nhà tang lễ Quốc gia.

* 8 phút trước Hình ảnh trước linh cữu Đại tướng sáng 12/10 được phóng viên Duy Hoàng ghi lại.

* 2 phút trước Trường đại học Tôn Đức Thắng (Tp. HCM) sáng nay tổ chức lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp (ảnh do bạn đọc Lê Hoàng gửi qua email)

* 2 phút trước Cụ Nguyễn Thị Hòa, 87 tuổi, khiến nhiều người trước cửa nhà Đại tướng ở 30 Hoàng Diệu, Hà Nội, không khỏi xúc động.

* 17 phút trước Uống vội hớp nước dưới nắng, chờ đến lượt vào viếng Đại tướng.

* 22 phút trước Đội tuyển bóng đá U19 Việt Nam chuẩn bị vào viếng. Trước đó, đêm 10/10, sau khi từ Malaysia về tới nhà của Đại tướng ở 30 Hoàng Diệu (Hà Nội), U19 cũng đã vào viếng Tướng Giáp. Ảnh: Hoàng Hà

* 25 phút trước Người trong hàng ăn vội bánh mỳ trong hàng người đứng giữa trưa nắng.

* 36 phút trước Đúng 12h, một cán bộ cảnh sát làm nhiệm vụ ở khu vực nhà tang lễ thông báo sẽ dừng cho người dân vào viếng Tướng Giáp, cửa sẽ mở lại cho đồng bào lúc 15h. Tuy nhiên, trước sự mong mỏi vào được tiễn tướng Giáp lần cuối, cảnh sát cho biết tiếp tục cho người dân vào. 45 phút trước Chỉ có nửa tiếng để vào viếng, nhiều người vẫn cố chờ. 48 phút trước Đội U19 cùng trưởng đoàn Dương Nghiệp Khôi tại Nhà tang lễ Quốc gia.

* 49 phút trước Ảnh cung cấp bởi thành viên "Rùa một nắng" trên Facebook:


*Dòng người cúi mình lặng lẽ vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp giữa trưa nắng. Trong số này, có nhiều người già và trẻ nhỏ. Bên ngoài vườn hoa, cả nghìn người vẫn kiên nhẫn chờ để được vào.

Những người dân đầu tiên đã vào bên trong hội trường để viếng Tướng Giáp.

* 0 phút trước Người cựu chiến binh vẫn không giấu nổi cảm xúc sau khi được vào viếng người Anh Cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ảnh: Hoàng Hà

* 1 phút trước Hàng người đã nối sang tới Trần Hưng Đạo. Ảnh: Hoàng Thành.

* 3 phút trước Đoàn Thanh niên tình nguyện, sau nhiều ngày phục vụ đồng bào vào viếng vị Tướng tài ba của dân tộc, giờ đây cũng được vào cúi đầu kính cẩn trước linh cữu Đại tướng. Ảnh: Hoàng Hà

* 5 phút trước Dòng người xếp hàng ngay ngắn nối tiếp nhau dưới thời tiết nắng thu vàng Hà Nội để tiến vào Nhà tang lễ. Ảnh: Hoàng Hà

* 1 phút trước Ông Ngô Xuân Thanh, cựu chiến binh từ Thanh Hóa lên viếng Đại tướng đã khóc nức nở khi vừa được bước chân qua cổng vào Nhà tang lễ Quốc gia. Ảnh - Hoàng Hà* 1 phút trước Hai câu đối của một người đến viếng ở Tp. Hồ Chí Minh:

"Thiên tài Võ tướng vang cung quảng, Nhân hậu văn bia thấm vận bình"

* 11h15, những người dân đầu tiên đã vào đến sân nhà tang lễ Quốc gia, chờ vào trước linh cữu Đại tướng. Hàng người bên ngoài kéo dài nhiều km. Có người đã khóc khi vừa bước chân qua cửa.

* 1 phút trước Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng, ghi trong sổ tang: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp là tấm gương sáng để đồng bào cả nước, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ toàn quân kính trọng, yêu quý, học tập và làm theo. Trong những ngày đau thương này, toàn quân xin nguyện luôn đoàn kết, giữ vững truyền thống, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ như lời căn dặn của Đại tướng lúc sinh thời. Xin dâng nén tâm nhang để tiễn biệt Anh Văn về nơi yên nghỉ ngàn thu với đất mẹ Quảng Bình”

* Khoảng vài chục người dân đầu tiên đã được đặt chân vào cổng nhà tang lễ Quốc gia. Bên trong lúc này, một số tỉnh thành vẫn đang tiếp tục làm lễ.

* 2 phút trước Ảnh chụp của một bạn trên Facebook khi vào viếng Đại tướng ở Tp. Hồ Chí Minh:

* 3 phút trước Trước đó, theo thông báo của Ban Tổ chức Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, từ 15h đến 21h là dành cho các đoàn viếng còn lại và các cá nhân.

* 6 phút trước Một giám đốc người Nhật Bản chia sẻ vô cùng vinh dự khi được vào dâng hương Đại tướng ở Quảng Bình. “Qua sách vở, tài liệu lịch sử, tôi rất ngưỡng mộ Tướng Giáp dù chưa có bao giờ gặp được vị Tướng lừng danh của các bạn”.

* 11h07' Hiện tại, quanh khu vực nhà tang lễ, hàng trăm sinh viên tình nguyện đang tận tụy đứng chỉnh hàng lối và hướng dẫn người dân vào viếng lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

* 1 phút trước "Người dân tiếp tục đổ về xếp hàng quanh khu vực Nhà tang lễ Quốc gia, nơi đặt thi hài Đại tướng. Hàng người đã nhanh chóng kéo dài nhiều km. Lực lượng tình nguyện liên tục nhắc nhở người viếng không được sử dụng điện thoại, máy ghi hình bên trong khu vực viếng" Phóng viên Lê Tú, cập nhật từ hiện trường.

* 1 phút trước "8h sáng nay em đã có mặt ở khu vực Nhà tang lễ để đợi đến buổi chiều vào viếng Tướng Giáp, nhưng không ngờ lại được vào viếng sớm hơn dự kiến. Cảm giác của em lúc này hồi hộp và vinh dự lắm vì lần đầu, cũng là lần cuối được gặp vị Tướng tài giỏi của dân tộc ta và thế giới", Lê Văn Phú, 22 tuổi, sống cách nhà tang lễ chừng 500m, nói với PV Tuấn Anh.

* 2 phút trước   "Tôi đến xếp hàng từ sáng sớm, may mắn giờ đã sắp được vào viếng bác", bác Nguyễn Thị Hiển, 81 tuổi, nói.

* 3 phút trước Một người phụ nữ ngất xỉu sau khi vào viếng ở Hội trường Thống Nhất. Ảnh: Khắc Thành


* 4 phút trước Hàng nghìn người dân đã đến khu vực Nhà tang lễ Quốc gia đầu sáng sớm để mong chờ được vào viếng Đại tướng. Ảnh: Tuấn Anh

*10h45, Ban tổ chức Lễ tang đã thông báo cho người dân vào viếng Đại tướng lần thứ nhất. Hàng trăm người nhanh chóng xếp thành hai hàng nối dài nhau hơn một km để chuẩn bị vào thắp nén nhang tiễn biệt người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh", PV Tuấn Anh từ khu vực Nhà tang lễ Quốc gia thông báo.

* Đoàn lễ viếng đến từ tỉnh Tuyên Quang vào viếng Đại tướng. Tuyên Quang - Thủ đô khu Giải phóng, Thủ đô Kháng chiến là nơi ghi rất nhiều dấu ấn, kỷ niệm trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Hoàng Hà


* 10h35, Đoàn ngoại giao tại Hà Nội đến từ nhiều nước vào làm Lễ. Lúc này, ngoài vườn hoa Pasteur nhiều người dân dùng bánh mì, nước lọc tranh thủ ăn bữa trưa. Cả trăm người vẫn chăm chú theo dõi sự kiện qua màn hình led dù thời tiết khá oi bức", PV Tuấn Anh tại khu vực Nhà tang lễ Quốc gia cho biết.

* 1 phút trước Các con của Đại tướng bên thi hài sau lễ di quan: Ảnh: Quân Đội Nhân Dân


* 5 phút trước Năm 1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được Chủ tịch Hồ Chí Minh trao cho toàn quyền chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ. Trước khi ra trận, Hồ Chí Minh đã dặn dò: "Cho chú toàn quyền chỉ huy. Trận này chỉ được thắng không được thua vì thua là hết vốn". Tướng Giáp lên kế hoạch và chỉ huy 4 trong 6 sư đoàn bộ binh khi đó của Quân đội Nhân dân Việt Nam là 308, 304, 312, 316 và Đại đoàn sơn pháo 351 tấn công Điện Biên Phủ, đánh bại đội quân nhà nghề được trang bị hiện đại của Liên hiệp Pháp.

* 8 phút trước Dòng người nối dài từ đường Lê Duẩn tiếp tục hướng về Hội trường Thống Nhất để viếng Đại tướng. Ảnh: Khánh Trung

* 12 phút trước Bác Phan Đân (78 tuổi) cựu chiến binh Sư đoàn 324 quân khu Trị Thiên đứng dưới trời mưa Quảng Bình chờ tới lượt vào người Anh Cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam.


* Bạn đọc Võ Thu Ngân chia sẻ trong phần bình luận: "Tôi là thế hệ trẻ sống ở thời hòa bình nhưng cũng tìm hiểu và biết đôi nét về vị tướng tài ba Ngõ Nguyên Giáp. Ông là một nhà lãnh đạo xuất sắc và là một vị anh hùng đáng để tất cả thế hệ chúng ta noi theo. [...] Tuy là tôi không đi đến được tận nơi để viếng nhưng tôi sẽ dõi theo dõi suốt từng hoạt động diễn ra của lễ quốc tang, và thật sự trong lòng cũng không kiềm được sự xúc động [...] Tôi mong rằng thế hệ trẽ mãi mãi sống đừng bao giờ phụ công lao mà NGƯỜI đã đánh đổi tất cả để giành lấy độc lập và hòa bình cho đất nước ngày hôm nay."

* Một người dân khóc nức nở trên đường vào nhà tang lễ Quốc gia, Hà Nội.

* 1 phút trước Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viết trong sổ tang: "Là vị tướng của nhân dân, được nhân dân yêu mến, kính trọng, tên tuổi Đại tướng Võ Nguyên Giáp mãi mãi lưu danh trong lịch sử dân tộc. Là một biểu tượng tiêu biểu của chủ nghĩa anh hùng cánh mạng Việt Nam, đấu tranh không mệt mỏi vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, tiến bộ xã hội và tình hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới, đồng chí còn là một vị tướng huyền thoại được bạn bè quốc tế vinh danh, ngưỡng mộ và khâm phục.

Trước anh linh đồng chí, chúng tôi nguyện cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta chung sức đồng lòng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN, hoàn thành mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” như tâm nguyện suốt đời của đồng chí".

* 4 phút trước Lượng người đổ về viếng Đại tướng ở Hội trường Thống Nhất ngày một đông. Quảng trường trước Dinh Độc lập chật kín* 8 phút trước Cụ Hoàng Thị Vỹ cùng một người bạn xúc động sau khi vào viếng Đại tướng ở Quảng Bình. Ảnh: Phạm Hòa* 9 phút trước Chị Trần Thị Mỹ Hạnh sinh ra từ quê hương của Đại tướng (Lệ Thủy, Quảng Bình) nhưng sống ở Tp. Hồ Chí Minh. Không có điều kiện về quê Quảng Bình tham dự đám tang Đại tướng nên từ sáng sớm hôm nay, chồng chị đã chở 2 mẹ con đến Hội trường Thống Nhất để viếng. Trong ảnh bạn đọc Oanh gửi về, do quá đông nên gia đình chị đang ngồi ở khu vực xung quanh đợi.* 10 phút trước Đoàn Tổng cục hậu cần, do Trung tướng Nguyễn Vĩnh Phú làm trưởng đoàn, vào viếng.

* 13 phút trước   Người Sài Gòn đội khăn tang, xin di ảnh Tướng Giáp về thờ

* 17 phút trước "Dọc đoạn phố Trần Thánh Tông - lối vào nhà tang lễ, hơn 100 sinh viên đến từ nhiều trường được huy động đến đứng dọc 2 bên đường để ngăn những người không có nhiệm vụ vào bên trong. Họ cho biết đã dậy từ 4h sáng hôm nay. Lúc này, nhiều người dân vẫn đang theo dõi qua màn hình LED", Phóng viên Hà Tuấn Anh chia sẻ.

* 0 phút trước “Võ Nguyên Giáp là một trong 21 vị danh tướng của thế giới trong 25 thế kỷ qua, từ thời Alexandre Đại đế đến Hannibal, rồi đến thời cận hiện đại với Kutuzov, Jukov,... những người đã có chiến công tạo nên bước ngoặt của nghệ thuật chiến tranh”

Duncan Townson, sách Những vị tướng lừng danh

* 2 phút trước "Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh Đồng chí. Nguyện mãi học tập tư tưởng, đạo đức, tác phong và tấm gương hết lòng vì nước, vì dân của Đồng chí", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng viết trong Lưu bút sổ tang. Ảnh: Hoàng Hà* 2 phút trước Người dân bày tỏ lòng thành kính trước nhà Tang lễ Quốc gia, Hà Nội.

* 2 phút trước Bà Quế Thị Nhung (79 tuổi) từ huyện Yên Thành (Nghệ An) bắt tàu đi một mình vào viếng Đại tướng tại Quảng Bình. Bà Nhung có nguyện vọng được ra sân bay Đồng Hới đưa tang Đại tướng và hơn nữa la muốn nhìn thấy linh cữu Đại tướng.

* 2 phút trước Hình ảnh phía trong nhà tang lễ. Ảnh: Hoàng Hà.

* 3 phút trước Hình ảnh từ Tp. HCM do bạn đọc gửi về:

* 7 phút trước “Tài năng chiến lược của Tướng Giáp đã đặt ông vào ngôi đền của những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại. Sau Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông là nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử Việt Nam thế kỷ 20... Ông ấy giống như một vị thánh. Không có gì khiến ông phải chấp nhận thất bại” Nhà báo kiêm sử gia người Mỹ Stanley Karnow.

* 8 phút trước Hình ảnh bạn đọc Đạt Trương chia sẻ:


* 9 phút trước Đoàn đại biểu Mozambique và Algeria vào viếng.

* Ông Đinh Hữu Phương, sinh năm 1946, mang theo bức thư họa tri ân Đại tướng, vào vườn hoa để theo dõi Lễ viếng.

* 1 phút trước Đại tướng Võ Nguyên Giáp kết hôn lần đầu với bà Nguyễn Thị Quang Thái (em gái bà Nguyễn Thị Minh Khai) năm 1934 và có một người con gái là Võ Hồng Anh (1939-2009), một tiến sĩ khoa học ngành Toán - Lý từng đoạt giải thưởng Kovalevskaia năm 1988. Sau khi bà Quang Thái hy sinh, năm 1946, Tướng Giáp kết hôn với giáo sư Đặng Bích Hà, con gái của giáo sư Đặng Thai Mai. Ông bà có 4 người con, 2 gái và 2 trai.

* 3 phút trước "Hàng trăm người dân vừa được vào trong vườn hoa Pasteur để theo dõi diễn biến Lễ viếng trong nhà tang lễ Quốc gia (Hà Nội) qua màn hình LED" - Phóng viên Hà Tuấn Anh cho biết. 7 phút trước Gia đình Phu nhân Cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh viếng Đại tướng tại hội trường Thống Nhất. Ảnh độc giả Oanh Nguyen gửi qua thư điện tử.

* Gia đình Phu nhân Cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh viếng Đại tướng tại hội trường Thống Nhất. Ảnh độc giả Oanh Nguyen gửi qua thư điện tử.


* 6 phút trước Bạn đọc Phạm Thu Hiền đã chia sẻ những dòng rất cảm động trên Facebook: "Có lẽ phải đến trước ngôi nhà 30 ấy họ mới thấy trong lòng mình có thứ gì đó. Tôi chẳng phải yếu đuối, chẳng phải họ hàng thân thích gì nhưng tôi là người Việt Nam. Có đâu gì riêng tôi khi mỗi lần hình ảnh Cụ xuất hiện lại thấy nghẹ ngào. Bởi cả đứa em trai tôi, nó cứng rắn, mạnh mẽ, kiên cường vô cùng còn không cầm lòng mình được."

* 13 phút trước Chị Võ Hồng Vân, ở tỉnh Nakhon Thái Lan, là cháu gọi Đại tướng bằng ông, chia sẻ: "Bà con Việt kiều ở Thái Lan một lòng hướng về quê nhà và đất nước. Khi chúng tôi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, kiều báo Thái nói chung và gia đình chúng tôi cảm thấy một điều gì đó mất mát rất lớn lao. Ở bên đó, từng tỉnh, từng vùng, bà con kiều bào cũng tổ chức mặc niệm và tưởng nhớ đến Đại tướng".  

* 14 phút trước "Hiện tại TP Đồng Hới (Quảng Bình) đang mưa nặng hạt, nhưng người dân vẫn tiếp tục xếp thành hàng dài chờ viếng Đại tướng", PV Phạm Hòa từ Hội trường UBND tỉnh Quảng Bình cho biết. Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, vào sáng nay, Quảng Bình có mưa rào, nhiệt độ 27 – 29 độ C; buổi chiều không mưa, nhiệt độ 23 - 25 độ C.


* Ông Nguyễn Văn Đam (77 tuổi) luôn ghi lòng tạc dạ lời dạy của Đại tướng "Giúp bạn là giúp mình" khi được Đại tướng phân công qua nước bạn Lào công tác (ảnh bạn đọc Nguyễn Thị Oanh cung cấp)

* “Từ năm 1944-1975, cuộc đời của Võ Nguyên Giáp gắn liền với chiến đấu và chiến thắng, khiến ông trở thành một trong những thống soái lớn của mọi thời đại. Với 30 năm làm tổng tư lệnh và gần 50 năm tham gia chính sự ở cấp cao nhất. Ông tỏ ra là người có phẩm chất phi thường trong mọi lĩnh vực của chiến tranh. Khó có vị tướng nào có thể so sánh với ông trong việc kết hợp chiến tranh du kích với chiến tranh chính qui. Sự kết hợp đó xưa nay chưa từng có” - Đại tướng Peter MacDonald, nhà nghiên cứu khoa học lịch sử quân sự người Anh.

* Trước cửa nhà 30 Hoàng Diệu, rất đông người vẫn đến tri ân.

* Ông Tim Page, nhiếp ảnh gia nổi tiếng, sáng lập viên của “Quỹ tưởng niệm báo chí nhiếp ảnh Đông Dương IMMF”, cũng có mặt từ rất sớm để chụp ảnh lễ viếng Đại tướng tại Nhà tang lễ Quốc gia. Ảnh: Hoàng Hà

* Đoàn lãnh đạo thành phố Hà Nội do Bí thư thành ủy Phạm Quang Nghị và Chủ tịch ủy ban nhân dân TP Nguyễn Thế Thảo vào viếng.


* Thời tiết bên ngoài ở HN nắng nhẹ. Đầu phố các lối dẫn vào khu vực nhà tang lễ được các lực lượng kiểm tra chặt chẽ. Tuy nhiên nhiều người dân vẫn đứng bên ngoài hàng barrie chờ đợi ngóng tin

* Hình ảnh tại Quân đoàn 1 ở Ninh Bình (bạn đọc Vũ Thắng gửi về qua email)


* 0 phút trước Ông Tim Page – nhiếp ảnh gia nổi tiếng, sáng lập viên của “Quỹ tưởng niệm báo chí nhiếp ảnh Đông Dương IMMF” cũng có mặt từ rất sớm để chụp ảnh lễ viếng Đại tướng. Tuy nhiên ông cũng chỉ đứng ờ khu vực ngoài vùng cấm. Ông rất ấn tượng và ngưỡng mộ tài năng đức độ của Đại tướng. “Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một người vĩ đại, Người đã mang đến cách suy nghĩ mới, tương lai mới cho đất nước ngày”, nhiếp ảnh gia Tim Page chia sẻ.

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh vào viếng Đại tướng. Ảnh: Hoàng Hà


* Các cháu thiếu nhi ở Tp. Hồ Chí Minh vào viếng Đại tướng (ảnh do bạn đọc Nguyễn Thị Oanh gửi)

* Bà Lê Thị Kim Loan và bức ảnh chụp cùng Đại tướng năm 2005.

* Tháng 3/1946, đồng chí Võ Nguyên Giáp là Chủ tịch Quân sự, Ủy viên trong Chính phủ Liên hiệp; khi thành lập Quân ủy Trung ương, được cử làm Bí thư Quân ủy Trung ương. Tháng 10/1946, là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, được Chủ tịch Hồ Chí Minh ủy quyền làm Tổng Chỉ huy Quân đội Nhân dân và Dân quân tự vệ Việt Nam. Tháng 1/1948, Đại tướng được phong quân hàm Đại tướng, Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam.

* Bà Lê Thị Kim Loan, 56 tuổi,  Lý Thường Kiệt, cựu chiến binh đoàn 403 Hải Quân,  kính tặng Đại tướng Võ Nguyên Giáp 103 tuổi, giao thừa xuân 2013 Quý Tỵ.

Mùa xuân này con nhớ bác khôn nguôi

Nỗi nhớ chất chồng như bề dày trái đất

Chẳng hiểu vì sao con nhớ thương da diết

Như mùa xuân đợi cánh én bay về

Vẫn nằm nghe tiếng mầm rễ đâm chồi

Con biết rằng sự sống vẫn tiềm tàng trong đất

Con lại ước với lòng chân thật

Sức lực của người cũng tựa những chồi cây

Ngôi sao hôm tỏa sáng hóa sao mai

Không thể tắt chỉ chuyển dời trong vũ trụ

Con lại ước phép nhiệm màu bất tử

Để không bao giờ bác phải đi xa

Với con bác là vì sao sáng mãi không già

Trí lực Bác cả đời con mơ ước

Là điểm tựa là mạch nước ngầm trong dân

Ôi vị cha già vị đại tướng toàn quân

Bài thơ viết đúng giao thừa năm Quý Tỵ (2013).

Người Quảng Bình xếp hàng dài đứng dưới cơn mưa để chờ vào viếng Đại tướng, người con của quê hương. Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25/8/1911 tại xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Hình ảnh từ bên trong hội trường Thống Nhất (TP.HCM). Ảnh của độc giả Oanh Nguyen.

Từ tháng 1/1980, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là Phó thủ tướng thường trực; từ tháng 4/1981 đến tháng 12/1986, là Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Phó Thủ tướng Chính phủ).

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vào viếng. Ảnh: Hoàng Hà.

3 phút trước Bài thơ của bạn đọc Hoàng Hải:

Tiếc thương tiễn Bác ra đi

Trời Nam đất Việt, sầu bi lệ dài

Đất nước vắng bóng nhân tài

Muôn đời nhớ mãi, hình hài thân thương !

@ Pe Ngoc Nghẹn ngào từ biệt đại tướng. Vị anh hùng dân tộc.

6 phút trước Đoàn UBND mặt trận tổ quốc Việt Nam, do ông Vũ Trọng Kim dẫn đầu, đã vào gần linh cữu và cúi đầu trước vong linh Đại tướng.

7 phút trước @Từ Nguyễn Thiên Bảo

Đại tướng mất đi là niềm mất mát to lớn đối với đất nước Việt Nam ta.

@Tln Điệp - Dai hoc su pham thai nguyen Chúng Cháu sẽ mãi nhớ công ơn của Đại Tướng và hứa sẽ luôn cố gắng

Tại Hoàng Diệu, hội đồng hương Quảng Bình đã tập trung trước cửa nhà riêng Đại tướng và nghiêng mình kính cẩn trước vong linh Người.

Người dân có thể theo dõi trực tiếp lễ viếng qua màn hình LED lớn đặt tại vườn hoa Pasteur.8 phút trước Đại tướng Võ Nguyên Giáp là Đại biểu Quốc hội từ khóa I đến khóa VII.

9 phút trước Đoàn UB thường vụ Quốc hội, do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đứng đầu, đã vào viếng.

13 phút trước Tiếp theo là đoàn chủ tịch nước, do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu vào viếng. Cùng lúc này, nhiều người dân bên ngoài nhà tang lễ, sau khi nghe dứt giai điệu Hồn tử sĩ, cũng đã rơi lệ.

13 phút trước Dàn quân nhạc cử bài Hồn tử sĩ trong Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

18 phút trước Giáo sư Vũ Khiêu (Viện trưởng đầu tiên của Viện Xã hội học Việt Nam) ngồi trên xe lăn đến tham dự Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Các lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng và Nhà nước chuẩn bị vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đoàn gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp chuẩn bị viếng tại Quảng Bình

Một người dân chờ đến giờ viếng ở TP.HCM


VĨNH BIỆT ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

Tiếc thương tiễn Bác ra đi

Trời Nam đất Việt, sầu bi lệ dài

Đất nước vắng bóng nhân tài

Muôn đời nhớ mãi, hình hài thân thương!

Bác ơi! trên mọi nẻo đường

Ba miền nam bắc, yêu thương một nhà

Mà sao Bác nỡ đi xa

Để cho con cháu, nhạt nhòa lệ rơi.

Trời thu cây cỏ tả tơi

Lá vàng rơi rụng, mọi nơi đau buồn

Nay Bác đã trở về nguồn

Quốc tang tiễn Bác, lệ tuôn ngập lòng.

Ơn Bác bảo vệ non sông

Đánh đuổi Pháp Mỹ, thành đồng ving quang

Lập nên những trang sử vàng

Điện Biên lịch sử, Pháp hàng thua ta.

Giờ đây, Bác Giáp đi xa

Cầu mong hồn Bác, Phật Ca độ trì

An lành trong cõi từ bi

Hồn thiêng sông núi, sẽ đi bên Người!

Tháng 10/2013 HOANGHAI

Cũng từ hôm nay 12/10, cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài lập bàn thờ, mở sổ tang để công dân Việt Nam và bạn bè quốc tế tới viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

1 phút trước Người thân của Đại tướng với khăn trắng trên đầu tiến vào Hội trường UBND tỉnh Quảng Bình, nơi diễn ra Lễ viếng Đại tướng từ 7h30 đến 21h.

3 phút trước   "Cùng lúc này, ở TP.HCM, Lễ viếng Đại tướng ở Hội trường Thống Nhất (135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Nghé, quận 1); và tại quê hương Đại tướng là Hội trường UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã chuẩn bị bắt đầu" - Phóng viên Phạm Hòa và Trường Nguyên ở các khu vực này cho biết.

7 phút trước Thời tiết tại Hà Nội không mưa, nhiệt độ 25 độ C, độ ẩm 78%.

9 phút trước Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên cũng có mặt rất sớm tại Nhà tang lễ

15 phút trước

16 phút trước Người nhà của Đại tướng ở Lộc Thủy nghẹn ngào.

22 phút trước Từ 5h sáng nay, người thân của Đại tướng ở quê nhà ở Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cũng đã chít khăn tang Đại tướng.

23 phút trước Người nhà đã tới và chít khăn tang, chuẩn bị bắt đầu lễ viếng.

24 phút trước Rất đông người dân dù biết 15h sẽ được vào viếng, nhưng vẫn tập trung quanh hàng rào trước nhà tang lễ sáng nay.

31 phút trước Người dân được thông báo có thể viếng Đại tướng tại Nhà tang lễ lúc 15h chiều nay, 12/10. Bắt đầu xếp hàng từ đường Trần Khánh Dư.

36 phút trước Ông Nguyễn Quốc Triệu, trưởng ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương, thành viên ban lễ tang Đại tướng.

Bông Hoa Sen

NGHE ....chuông chùa vọng nơi xa

TIN........ buồn cụ đã rời xa nhân tình

ĐẠI ........ơn đất nước ghi hình

TƯỚNG.... tài dân tộc đậm tình nghĩa nhân

TỪ .........tốn ăn ở ân cần

TRẦN... ..gian mấy tướng sống gần ruộng nương

CHÚNG... ta nguyện mãi noi gương

CON .......người nhân hậu tình thương đậm đà

ĐAU .......sao đại tướng như cha

XÓT .......sao đại tướng như là tiên nhân

BẦN ........hàn chiến đầu quên thân

THẦN ......tốc táo bạo ắt gần thành công

TIẾC .......người biên phủ trên không

THƯƠNG ....người thủ lãnh chiến công lẫy lừng

35 phút trước Mọi thứ đã sẵn sàng tại Nhà tang lễ.

36 phút trước "6h sáng nay, trong nhà riêng Đại tướng, tiếng kèn quân nhạc Quốc ca vang lên, rất nhiều người dân đứng ngoài sau phút nghiêm trang đã sụt sùi vái vọng".

50 phút trước "5h30 sáng nay, gia đình Đại tướng đã rời nhà riêng  để đến nhà Tang lễ", Phóng viên Anh Tuấn, có mặt tại 30 Hoàng Diệu, cho biết.

53 phút trước Linh cữu và di ảnh Đại tướng trong nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 12/10. 1 giờ trước khi chính thức Lễ viếng.

Theo Tri Thức

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích