Nathan Lee: "Tôi bị chơi xấu rất nhiều"

Thứ tư, 03/01/2018, 10:20
Thẳng thắn là tính cách của Nathan Lee dù bản thân anh biết điều này sẽ cản trở những cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp. Anh cũng rất ít khi nhắc đến chuyện mình bị chơi xấu vì nghĩ rằng điều đó rất bình thường.

Chấp nhận đi chậm hơn các đồng nghiệp, Nathan Lee kiên trì với con đường nghệ thuật sạch sẽ, văn minh

Các nghệ sĩ tài năng khó có chỗ đứng nếu thiếu chiêu trò

Xuất phát điểm khác với hầu hết các đồng nghiệp với cha làm ngoại giao, mẹ là tiến sĩ kinh tế, đó có phải là lý do gần 10 năm trong showbiz anh bị lẻ loi và ít người chơi?
Ca sĩ Nathan Lee: Chuyện ít người chơi là lựa chọn của riêng tôi. Trong showbiz này nhiều bè thì dễ. Từ trước đến giờ tôi rất khép kín, chỉ mở lòng với ai yêu thương và tin tưởng, nhưng để tôi tin tưởng thì rất khó. Sự hào nhoáng, phù phiếm chưa bao giờ là cái tôi theo đuổi. Tôi ở trong showbiz nhưng tôi không sống cùng với nó. Tôi hoạt động nghệ thuật đơn thuần là tôi đam mê. Đó cũng có thể là điều giúp tôi giữ được lửa với nghề, bởi nếu va chạm quá nhiều thì có lẽ sẽ không tồn tại được, ít nhất là ở Việt Nam.
Nếu ở showbiz không có bè phái thì có lẽ mình đã tự đánh mất những cơ hội?
Tôi biết đã mất rất nhiều cơ hội nhưng mỗi người có mỗi cách sống và cách phát triển sự nghiệp của họ. Tôi mong muốn tiếp tục có lửa trong mình, tiếp tục hát và tiếp tục sáng tác, còn chuyện bon chen hay ganh đua, hay cái tôi sợ nhất là sự soi mói đời sống riêng tư, luôn lấy cuộc sống của người khác ra làm cuộc sống của mình thì tôi thấy tội nghiệp.
Tôi không quan tâm bất cứ đời tư của một ai khác, họ làm gì là chuyện của họ, tôi có cuộc sống của riêng mình. Thời gian chăm chút cho cuộc sống của riêng mình đã quá ít ỏi rồi, quan tâm đến người khác làm gì. Tôi thật sự chẳng ghét ai cả, bởi cái ghét người khác cũng là thứ tình cảm, và tôi không trao tình cảm của mình dễ dàng như vậy.
Nathan Lee: "Các nghệ sĩ tài năng khó có chỗ đứng nếu thiếu chiêu trò"
Theo anh, nghệ sĩ thiếu chiêu trò sẽ khó bật lên?
Để nói về chiêu trò thì tôi không thiếu, bởi xét về độ tinh ranh thì hiếm nghệ sĩ tinh quái như tôi. Tôi là thằng nhóc tinh quái từ nhỏ và chỉ số IQ của tôi khá cao, những người sống xung quanh tôi biết khả năng của tôi. Không quá tự hào bởi tôi cho đó là sự may mắn, may mắn khi được thừa hưởng từ cha mẹ và môi trường giáo dục trong gia đình. Bố là đại sứ, mẹ là tiến sĩ, họ là những người truyền lửa cho tôi. Nền tảng gia đình một phần, còn lại là quyết tâm của bản thân.
Thời điểm tôi mới làm người mẫu, chưa bao giờ là đam mê, nhưng nó là bước đệm rất tốt cho tôi làm nghệ thuật, cho tôi kiếm được tiền từ năm 16 tuổi, cho tôi cơ hội được đi hơn 53 nước trên thế giới khi còn rất là trẻ, được học hỏi, giao lưu nhiều nền văn hóa, thấy mình trưởng thành hơn và thấy thế giới bao la rộng lớn. Showbiz mình quá nhỏ, hằng năm không biết có bao nhiêu nhân tố mới, trong đó không biết bao nhiêu con người tự gọi mình là nghệ sĩ.
Những người thật sự có tài không chiêu trò thì thật sự không nổi bằng những người tuy không có tài nhưng có một ê-kíp tốt sau lưng. Nhưng mỗi người lựa chọn cho mình hướng đi khác nhau và cái gì cũng có giá của nó. Tôi thích đi đường dài hơn, thích đi từ từ trên con đường mình đã chọn, không đi đường tắt, không đi đường nhiều ổ gà, tránh va chạm, chứ không cần có người chỉ đường cho Nathan Lee phải đi thế nào.
Anh đã từng bị chơi xấu chưa?
Rất nhiều. Nhưng rất ít khi tôi nhắc đến mình bị chơi xấu vì nghĩ rằng điều đó rất bình thường. Ở showbiz Việt hay quốc tế cũng có mà. Tôi biết mình phải có cái gì để người ta luôn luôn quan tâm đến mình và nghĩ ra chuyện họ hại mình. Đến thời điểm này vẫn còn gặp. Không phải là mình động chạm đến họ đâu mà đơn giản họ ghét là họ ghét thôi.
Tôi tin vào luật nhân quả và nghĩ rằng người hại không bằng trời hại nhưng có việc gì xảy ra với mình thì người gieo cũng nhận lại điều tương đương. Tôi không bao giờ mong muốn bản thân phải ăn miếng trả miếng. Chuyện mất thời gian đó không mang gì được cho tôi, tôi chỉ mong muốn bình yên, thoải mái, nhẹ nhàng.
Anh chia sẻ: "Đường tôi đi rộng, thoải mái, bình yên"
Khán giả quá dễ ném đá nghệ sĩ
Có một số ý kiến rằng Nathan Lee bớt khoe đồ hiệu đi thì sẽ bớt bị ghét, anh nghĩ sao?
Những gì trên báo chí chỉ là một phần thôi và không thể trách người nghệ sĩ được bởi báo luôn thích khai thác những góc cạnh nào đó của nghệ sĩ mà khán giả thích đọc. Nhắc một sản phẩm âm nhạc thì chẳng ai muốn biết nhưng nói về scandal, quen người này, cặp người kia thì nhiều người muốn biết hơn.
Đừng bảo tôi khoe khi mọi người khai thác góc nào là chuyện của họ. Những gì tôi có là do tôi tự làm ra và cảm thấy không có trách nhiệm phải giải thích bởi chưa bao giờ làm gì sai hay có lỗi với ai. Chuyện xài hàng hiệu thì khó nói lắm. Tôi mặc xấu thì chê, mặc đẹp thì bảo khoe, biết thế nào cho vừa lòng mọi người.
Không hoạt động quá sôi nổi thì những món hàng hiệu hàng tỉ hàng tỉ đó anh nhờ hỗ trợ từ ai?
Chẳng từ ai hết.
Thu nhập nghệ sĩ không đến mức như thế?
Đó là tôi còn là ca sĩ, tôi còn kiếm tiền nhiều hơn các cô người mẫu. Nếu đặt ra câu hỏi này thì cần phải hỏi tất cả các cô người mẫu, hoa hậu ở Việt Nam là tiền ở đâu ra. Nên là câu này rất nhạy cảm với nghệ sĩ. Cá nhân của tôi, tôi xài tiền của tôi, còn nếu đặt câu này với tất cả nghệ sĩ Việt Nam, bởi tất cả nghệ sĩ không phải ai cũng đủ tiền mua nhà lầu, xe hơi, và nhất là những cô người mẫu chẳng bao giờ thấy hoạt động gì mà suốt ngày khoe đồ hiệu, khoe nhà lầu.
Ca sĩ diễn viên ở nước ngoài họ kiếm tiền rất tốt vì những sản phẩm của họ bán được. Ở Việt Nam khi làm âm nhạc mọi thứ đều free, trừ một vài trường hợp bán được nhưng chỉ có trên đầu ngón tay. Người nghệ sĩ chỉ có kiếm tiền bằng diễn sự kiện và quảng cáo. Ở nước ngoài mình không thể so sánh được, nghệ sĩ của mình thiệt thòi hơn rất nhiều. Nhưng hình như ở Việt Nam đại gia chịu chi nhiều tiền hơn nước ngoài hay sao mà thấy em nào cũng êm ấm, vậy thì tốt cho họ.
Anh có chút nào đó chạnh lòng khi hoạt động nghệ thuật chân chính nhưng kiếm tiền lại không dễ dàng bằng?
Cá nhân tôi không quan tâm những gì người khác làm. Mỗi người một con đường riêng, một sự lựa chọn riêng, miễn là không làm phiền đến người khác là ổn. Nhiều khi tôi thấy chuyện đại gia chân dài là chuyện bình thường. Người phụ nữ xinh đẹp hay tất cả những người phụ nữ sinh ra đều có quyền được đàn ông che chở.
Phụ nữ xinh đẹp thì họ có quyền hơn, đừng ai nói vẻ đẹp tâm hồn. Đầy người xấu cả bên trong lẫn bên ngoài, nên là ít nhất họ có vẻ đẹp bên ngoài đã có 50%. Nhìn thẳng vấn đề thì nghệ sĩ cũng là con người, ai cũng muốn có tiền, được vui vẻ, hạnh phúc và đấy là mục tiêu của rất nhiều người. Họ sẽ có những cách lựa chọn khác.
Có người sẽ dễ dàng lựa chọn hay đánh đổi hơn. Không nên phán xét nghệ sĩ. Nghệ sĩ không tự tạo ra scandal nếu báo giới không quan tâm và cư dân mạng không hào hứng chia sẻ. Quá dễ ném đá nghệ sĩ trong khi khán giả cũng có nhu cầu giải trí mà. Nếu khán giả nào cũng như tôi thì không có scandal bởi những cái gì xấu xí thì tôi không click vào xem. Đó là một sự cộng sinh.

Có phải dòng nhạc của mình làm anh ít có show, cũng như không muốn hát ở đám cưới?

Không phải tôi không nhận show, mà vì có những chương trình không phù hợp cho cả đôi bên nên không muốn nhận lời. Cũng có những show sang trọng, phù hợp với hình ảnh của tôi nhưng tôi cũng không nhận vì thấy không thoải mái. Như thời gian này tôi rất thích đi hát quán bar, vì ở đó tôi được thoải mái giải tỏa cảm xúc, những sự ức chế mà đôi khi ở một sân khấu chỉn chu quá mình không thể bộc lộ ra được độ “điên” trong con người mình.

Chuyện cát-sê tôi không đặt nặng, có những show sinh viên, từ thiện thậm chí tôi hỗ trợ không lấy tiền nhưng tôi vẫn hoàn thành tốt vai trò, trách nhiệm của mình chứ không có chuyện phân biệt gì cả. Tôi cũng có nghe những thông tin bên ngoài người ta “phao”, các bầu show cũng hay gọi điện thoại nói là: “Giờ thằng Lee nó không đi hát nữa vì nó giàu quá rồi…”. Những lúc đó tôi cũng chỉ biết cười thôi chứ không biết nói như thế nào cả. Cái đó không phải sự thật.

Có lần đi diễn ở Vũng Tàu, có các đồng nghiệp đàn em than phiền về rất nhiều vấn đề trong showbiz nhưng mình chỉ biết cười thôi. Những lúc đó tôi nói với họ rằng có show để diễn là tốt rồi, còn có người quan tâm thì hãy mừng đi. Tối hôm nay mình ở trên đỉnh vinh quang nhưng cũng có khi ngày mai người ta không còn biết mình là ai cả. Hãy cảm ơn vì người ta còn yêu quý mình, còn muốn mời mình diễn. Cũng có thể do tính tôi không thích sống bầy đàn, tách biệt mình với đám đông quá nên nhiều khi dễ bị hại hơn, bị tin đồn thất thiệt hơn. Thì mình cũng phải chịu thôi vì đó là con người mình, mình không thể sống khác đi được.

Nathan Lee rất ít khi chia sẻ về chuyện tình cảm cá nhân nhưng cho biết mình cũng từng trải qua những mối tình thắm thiết và để lại nhiều thương đau

Muốn có con trong hai năm tới nhưng thấy chưa cần thiết kết hôn

Vài năm nay ít thấy anh tham gia gameshow, truyền hình thực tế, là do anh thấy không phù hợp với hình ảnh hay sao?

Tôi nghĩ là tôi đã tham gia đủ, tham gia quá nhiều thứ rồi. Tôi thấy là giờ có quá nhiều nghệ sĩ tham gia chương trình truyền hình thực tế. Tôi là một trong những nghệ sĩ đầu tiên tham gia truyền hình thực tế tại Việt Nam. Do tôi sống ở nước ngoài nên mấy chương trình dạng đó không xa lạ gì còn ở Việt Nam thì nó mới phát triển khoảng 7 năm trở lại đây thôi.

"Tôi chưa lập gia đình vì tôi chưa thấy cần thiết mặc dù tôi rất muốn có con. Có thể trong hai năm tới tôi sẽ có con nhưng chuyện lập gia đình thì tôi không vội, tôi chưa thấy có sự cần thiết. Cái cần thiết nhất là phải kiếm được ai đó khiến mình có thể yêu được".

Ca sĩ Nathan Lee

Lần cuối cùng là tôi tham gia Điệp vụ tuyệt mật vì đây là một chương trình được đầu tư hoành tráng và có nội dung mới lạ, thú vị với mình. Còn bây giờ tôi nghĩ nếu có làm thì tôi chỉ tham gia mấy chương trình mà mình sẽ làm host, làm giám khảo chứ không thi thố nữa.

Format chương trình ở Việt Nam bây giờ quá nhiều, nó không mang lại cảm giác hứng thú, mới mẻ với mình làm cho mình không có tinh thần chiến đấu để giành chiến thắng. Đối với tôi thì không có chuyện tham gia kiểu giao lưu học hỏi, đã thi là phải có tinh thần khát khao chiến thắng. Đi thi là để thắng, không thắng thì đừng đi thi.

Tôi rất không thích kiểu trả lời “phong cách hoa hậu”, muốn nói gì thì cứ nói thẳng ra cho rồi. Tôi tham gia mấy chương trình đó không học hỏi được gì hết, tôi không dạy người ta thì thôi chứ ai dạy được tôi. Nên đi thi là để chiến thắng, phải thi mấy cái là thế mạnh của mình. Có những người hỏi tôi sao không thi nhảy đi, tôi bảo có biết nhảy đâu mà thi để làm gì. Tôi thi là phải thi cái sở trường của mình, phải phát triển chứ không muốn nếm trái đắng để làm gì.

Sinh ra trong gia đình tri thức, khi con trai theo con đường nghệ thuật, làm người mẫu thì ba mẹ anh có phản đối không?

Ba mẹ tôi luôn ủng hộ tôi trong mọi chuyện. Chuyện duy nhất họ không ủng hộ là tôi trở về Việt Nam. Và tôi nghĩ là ba mẹ tôi không sai vì sợ tôi không thể thích nghi được với môi trường ở đây khi tính cách quá thẳng thắn, không thảo mai. Đúng là đã rất khó khi bắt đầu sống ở đây lúc mới về. Khó đến mức đôi khi không chịu nổi những sự xuyên tạc về mình, ghẻ lạnh từ những người mình không quen biết.

Đến bây giờ khi đã phát triển ở Việt Nam nhưng tôi vẫn biết ba mẹ vẫn lo cho mình. Lo thế thôi nhưng tôi biết họ tự hào về tôi khi tôi đi diễn, họ thấy được cái sự yêu thương mà khán giả dành cho con mình. Khi diễn trên một sân khấu rộng lớn, hàng ngàn người hò reo tên mình. Cảm giác đó rất tốt, nhưng đôi khi nghệ sĩ cũng băn khoăn không biết là do không khí chương trình hay người ta thật sự yêu thương mình.

Khi diễn ở các quán bar, phòng trà, khán giả thật sự bỏ tiền để nghe mình hát thì đó mới là những người yêu thương mình, quý tài năng của mình. Vì vậy đôi khi diễn ở một sân khấu dù nhỏ hơn nhưng mình lại thấy ấm lòng vì được cảm nhận tình yêu thương của khán giả gần hơn, thật hơn. Những lần đó ba mẹ có chứng kiến và tôi nghĩ họ đã bắt đầu tin tưởng vào sự lựa chọn của con trai.

Mẹ tháp tùng Nathan Lee đi diễn

Người ta thường thấy anh lẻ loi và người ta tự hỏi là liệu anh có yêu chưa, đâu là mẫu người lý tưởng anh muốn lựa chọn?

Đối với tôi, tôi luôn kín tiếng trong chuyện riêng tư. Tôi yêu ai thì cũng chả ai biết vì đó là cách sống tôi lựa chọn. Tôi không phải người dễ dãi trong chuyện tình cảm. Tôi ra đời sớm lắm và yêu từ rất sớm, tôi từng có những mối tình rất dài và sâu đậm. Tôi chọn chất lượng lên trước số lượng. Ở tuổi này thì tôi có đầu óc rồi, không còn là một đứa ngu nữa. Đôi khi tôi chỉ hay buồn một chút là mình không thể có lại cảm xúc yêu như hồi còn trẻ.

Cái cảm xúc yêu không suy tính gì ấy, bây giờ lúc nào cũng là cả một bầu trời nghi ngờ. Bây giờ nhìn thấy được tất cả các chiêu nên không còn thấy bất ngờ hay dễ bị chinh phục nữa. Sau nhiều chuyện thương đau, người ta sẽ tự tạo cho mình một cái vỏ bọc vô hình để tự bảo vệ mình. Nên bây giờ tôi chưa yêu ai vì còn bận bảo vệ mình, có chăng là yêu gia đình mình thôi.

Gia đình có hối thúc anh chuyện kết hôn?

Gia đình không hối thúc chuyện đó vì họ biết là tôi chỉ sẽ làm những việc mình thích chứ chẳng có ai ép được đâu. Tôi chưa lập gia đình vì tôi chưa thấy cần thiết mặc dù tôi rất muốn có con. Có thể trong hai năm tới tôi sẽ có con nhưng chuyện lập gia đình thì tôi không vội, tôi chưa thấy có sự cần thiết. Cái cần thiết nhất là phải kiếm được ai đó khiến mình có thể yêu được.
Tôi thấy ở xã hội châu Á này thì nếu họ cưới mà họ yêu được thì tôi rất mừng cho họ vì nó rất đẹp. Còn nếu phải cưới vì áp lực gia đình và xã hội thì tôi thấy thương họ quá. Bởi điều đầu tiên người ta cần là sống cho bản thân mình, mình chỉ hạnh phúc khi được sống theo ý mình. Mình phải sống cho cuộc đời mình chứ không ai khác, cái hạnh phúc nhất đối với tôi là yêu và được yêu thật sự kìa chứ không phải một đám cưới.

Xin cám ơn anh đã chia sẻ!

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn