Không phải Quốc Khánh, ai đóng Ngọc Hoàng đầu tiên trong Táo quân?

Thứ năm, 04/01/2018, 09:52
Vị Ngọc Hoàng đầu tiên trong lịch sử Táo quân không chỉ nổi tiếng vì tài năng mà còn có đời tư khá thú vị.


Năm 2018 là năm kỷ niệm 15 năm lên sóng của chương trình Táo quân – món ăn tinh thần của hàng triệu người Việt Nam mỗi dịp đón giao thừa.

13 năm trở lại đây, khán giả đã quen với phong cách "cầm chầu" của Ngọc Hoàng Quốc Khánh. Không nhiều người còn nhớ rằng vị Ngọc hoàng đầu tiên của Thiên đình Táo quân là NSND Quốc Trượng.

Năm 2013 là năm đầu tiên VTV phát sóng tiểu phẩm Táo quân – nằm trong khuôn khổ chương trình gặp nhau cuối năm. Bộ 3 quyền lực của Thiên đình lúc đó bao gồm: Ngọc Hoàng – NSND Quốc Trượng, Nam Tào và Bắc Đẩu vẫn lần lượt là Xuân Bắc, Công Lý.

Ở thời điểm đó, vai diễn Ngọc Hoàng được gửi gắm cho NSND Quốc Trượng bởi anh vốn là người có uy tín trong nghề và sở hữu một lượng khán giả khá lớn.

NSND Quốc Trượng sinh ra ở vùng quê quan họ Bắc Ninh. Ngay từ nhỏ anh đã có giọng hát ngọt ngào, truyền cảm. Những năm 1990 đến 2010, Quốc Trượng được biết tới như một "ông vua hề chèo" của đất Bắc cùng với người đồng môn Xuân Hinh.

Danh tiếng của Quốc Trượng gắn liền với sân khấu chèo và những vài hề. Tuy nhiên, khi ở đỉnh cao của danh tiếng, Quốc Trượng bất ngờ từ giã sân khấu hài.

Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu trong buổi chầu đầu tiên của Táo quân.

Chia sẻ trên tờ Gia đình xã hội, Quốc Trượng cho hay, việc người người, nhà nhà làm hài một cách dễ dãi khiến anh mất hứng thú với lĩnh vực này:

"Tham gia diễn hài một thời gian, tôi nhận thấy dường như ai cũng có thể diễn hài được. Có những người không học hành gì cả cũng làm được, thành ra cái cười không còn "đắt" nữa.

Cái đó khiến tôi không còn tìm được hứng thú với lĩnh vực này từ lâu rồi. Tôi thích được làm nghề, được làm hề chèo chính thống chứ không phải làm theo kiểu "mỳ ăn liền", cười xong rồi thôi, không mang tính giáo dục và nghệ thuật nhiều lắm".

Nổi tiếng với những vai diễn hài hước song Quốc Trượng tự nhận mình là người nghiêm khắc trong cuộc sống đời thường. Thậm chí, vị Ngọc Hoàng đầu tiên của Táo quân còn đặt cho mình lời thề khá thú vị: NSƯT trước rồi mới "rước" vợ.

Và anh đã thực hiện đúng như vậy, mãi tới năm 2001, khi Quốc Trượng được nhà nước phong tặng NSƯT thì cuối năm đó, anh mới lên xe hoa, từ giã cuộc đời độc thân cùng nữ nghệ sĩ chèo Lâm Thanh.

Gia đình nghệ sĩ Quốc Trượng.

Lấy được vợ trẻ, kém mình tới tận 13 tuổi song đêm tân hôn của vị Ngọc Hoàng này lại "dở khóc dở cười". Trước đám cưới 2 ngày, Lâm Thanh nhập viện mổ ruột thừa. Ngày đó chưa có kỹ thuật mổ nội soi nên trong hôn lễ, cô dâu phải ngồi xe lăn vì đang trong quá trình hậu phẫu.

Thậm chí, vợ Quốc Trượng cũng chỉ xuất hiện trong đám cưới khoảng 15 phút để chào quan khách rồi lại tất tả trở lại bệnh viện để dưỡng sức. Quốc Trượng chia sẻ, đêm tân hôn lại là đêm anh cảm thấy cô đơn nhất trong cuộc đời vì… phải động phòng 1 mình.

Vợ phải nằm viện, anh muốn vào chăm nhưng bà nội, bà ngoại nhất định yêu cầu anh ở nhà. Suốt đêm tân hôn, Quốc Trượng trằn trọc không ngủ được nên đành đem phong bì tiền mừng ra đếm.

Sau đêm tân hôn "mỗi người một nơi", Quốc Trượng và bà xã đang có cuộc sống khá hạnh phúc với 1 con trai và 1 con gái.

Có thể nói, vị Ngọc Hoàng đầu tiên của Táo quân có cuộc sống khá viên mãn. Anh không chỉ thành công trong sự nghiệp mà còn có gia đình rất êm ấm, hạnh phúc.

Theo Thời đại

Các tin cũ hơn