Xuân Hinh: Cười cái lệch chuẩn của xã hội

Thứ sáu, 07/12/2012, 17:17
"Cuộc sống có khó khăn thì mới cần tiếng cười. Bà con làm lụng vất cả cuối năm ngày xuân cũng muốn được cười. Một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ. Thuốc bổ ở ngay miệng mình mà không dùng lại đi dùng thuốc ở đâu?!"
- Cuối năm anh có đắt show hài?
 
- Tôi cũng đủ "dưa cà mắm muối, bóc ngắn cắn dài". Tôi cầm tinh con mèo nên chỉ ăn miếng nhỏ thôi. Tôi vừa quay xong tiểu phẩm Con hư tại bố với Vân Dung, Tìm vợ mất tích, Chiếc gương của giời với Hồng Vân. Sắp tới ngày 15/12, giáp Tết dương gần Noel tôi sẽ diễn Chuyện tình Lan và Điệp với Thanh Thanh Hiền và một nhân vật bí mật chưa tiết lộ. Kịch bản do anh Cù Trọng Xoay - Đinh Tiến Dũng viết.
 
- Lần đầu tiên tham gia cùng Cù Trọng Xoay, anh thấy kịch bản như thế nào?
 
- Lần đầu tiên đọc kịch bản của anh Dũng viết cho tôi và Thanh Thanh Hiền, tôi thấy cũng hợp vai nên nhận luôn. Kịch bản có nhiều bài hát hay, duyên dáng để cho chúng tôi có đất diễn. Hiệu quả như thế nào phải chờ phản ứng từ khán giả, xem họ có vỗ tay hay không. Chúng tôi sẽ cố gắng không phụ lòng khán giả.
 

Xuân Hinh và Thanh Thanh Hiền.

- Đây có phải là lần tái ngộ của 2 người sau "Người ngựa ngựa người"?
 
- Năm ngoái tôi cũng diễn với Hiền trong vở Bắt đền đại gia. Năm nay kinh tế thị trường sút giảm chắc vãn "đại gia" (cười). Cuộc sống có khó khăn mới cần tiếng cười. Bà con làm lụng vất cả cuối năm ngày xuân cũng muốn được cười. Một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ. Thuốc bổ ở ngay miệng mình, không dùng lại đi dùng thuốc ở đâu.
 
- Diễn viên người Anh Rowan Atkinson nổi tiếng với vai Mr Bean nói rằng, ngoài đời ông hiếm khi cười vì đã mệt mỏi với việc cười trong phim. Còn anh thì sao?
 
- Ngoài đời tôi là một người vui vẻ, phản ứng như mọi người trước những sự việc buồn cười. Cười các thói hư tật xấu, lệch chuẩn của xã hội. Còn ở sân khấu, tôi có mỗi một nhiệm vụ nhập vai, làm theo yêu cầu kịch bản. Có nhiều kiểu cười: cười nụ, cười xòe, cười dí dỏm, cười khẩy, cười ruồi...

Tiếng cười để nâng đỡ tâm hồn con người trong lúc khó khăn, lúc thăng trầm cay đắng. Người Việt nhiều vất vả, không có tiếng cười sao sống nổi.  
 
Ai cũng đặc sản, ai làm cà muối?
 
- Dường như những nghệ sĩ hài Việt Nam đều biết hát, hay hát?
 
- Tôi nghĩ rằng mỗi người dân Việt Nam bẩm sinh đã là những nghệ sĩ vì ai cũng có thể cười, có thể hát. Có người hát thế này, có người hát thế kia, nhiều kiểu nhiều giọng, phải đa dạng. Cả cuộc đời tôi đóng hàng trăm vai, có vai khán giả bảo hay quá, vai lại bình thường. Không phải cái gì cũng được hay quá đâu!
 

Xuân Hinh bên gia đình.

- Vậy nếu khán giả bảo "vai này Xuân Hinh diễn bình thường", anh có buồn không?
 
- Nhiều khi diễn với bạn diễn phải để cho người ta trội lên, còn mình bình thường. Có lúc bình thường, lúc cao trào, nhẹ nhàng, duyên dáng. Có khi tôi diễn cho khóc oải, mệt lả ra. Mục đích diễn hài là phải làm cho khán giả cười trước, nếu không sẽ chuyển thành bi kịch.

Trong một chương trình nhiều tiết mục, phải có người này người kia, dí dỏm theo những cách khác nhau. Có nhóm trẻ, các cháu giật nhạc mạnh rock rap, mình có tuổi đi bộ theo còn mệt, chơi nhạc nhẹ thôi. Điều này giống như mâm cơm phải có món mặn, món nhạt. Ai cũng đặc sản, ai làm cà muối? Hay là đợt này tôi làm đậu phụ mắm tôm cho nhẹ nhàng. 
 
Dại với phụ nữ là cái dại êm ái nhất
 
- Với nhiều bạn diễn khác nhau như Hồng Vân, Minh Vượng, Thanh Thanh Hiền, Vân Dung… cách diễn xuất của anh có phải thay đổi để phù hợp?
 
- Các chị ấy có chị to đùng, chị chân như que kem hay đằm thắm, duyên dáng... mỗi người mỗi khác nhưng đều là những nghệ sĩ tài hoa. Dù tôi cũng có tuổi, nhưng là "già duyên già dáng, già đáng đồng tiền, già không phiền đến ai".

Tùy theo mỗi người tôi chọn những cách diễn phù hợp nhưng đều do tôi tự chọn bạn diễn là chính. Tôi thường chiều phụ nữ, đồng nghiệp, vấn vương với phụ nữ và dại với phụ nữ (cười). Dại với phụ nữ là cái dại êm ái nhất.
 
- Anh nói đến sự duyên dáng của hài? Làm thế nào để có được điều này và giữ được điều này?
 
- Là một nghệ sĩ hài phải có cái duyên, chắc là một cái duyên bẩm sinh. Để giữ cái duyên đến bây giờ tôi chẳng biết mình còn duyên hay hết. "Còn duyên kén cá chọn canh, hết duyên ếch đực cua kềnh cũng vơ".
 
Theo Vietnamnet

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn