![]() |
Nhiều bà nội trợ cho rằng, mì chính không tốt cho sức khỏe và thay vì sử dụng mì chính, họ chuyển sang dùng hạt nêm với suy nghĩ rằng: hạt nêm được kết tinh từ thịt và nước hầm xương bởi ngày nào họ cũng được nghe quảng cáo "ngon từ thịt, ngọt từ xương".
Trên hầu hết các bao bì của sản phẩm hạt nêm trên thị trường, đều có ghi rõ không bột ngọt (mì chính) nhưng lại ghi thành phần có chất điều vị (631, 627) hoặc Sodium Glutamate được ghi chú trong mục giới thiệu thành phần.
Năm 2008, Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM đã nhận xét nghiệm hai mẫu hạt nêm của hai nhãn hiệu bột nêm nổi tiếng và phổ biến trên thị trường là Knorr và Maggi. Kết quả cho thấy cả hai mẫu hạt nêm này đều có chứa Monosodium Glutamate (tên gọi khoa học của bột ngọt) với hàm lượng: Knorr 31,3g/100g, Maggi 28,6g/100g.
Chính bởi tin tưởng vào những lời quảng cáo của các hãng sản xuất, nhiều người bị dị ứng với bột ngọt đã chuyển sang ăn hạt nêm mà không hay biết họ vẫn đang ăn bột ngọt.
Mắm Nam Ngư chứa chất phụ gia bị cấm sử dụng
![]() |
Một điều dễ nhận biết là hầu hết các sản phẩm của Nam Ngư quảng cáo chiết xuất 100% từ cá ngừ nguyên chất.
Trên bao bì của chai nước mắm Nam Ngư, thành phần được ghi gồm có: nước, muối, đạm cá cơm, đường, chất điều vị, chất bảo quản, chất ổn định, màu tổng hợp (HT155)...
Tuy nhiên, nếu chỉ đọc lướt thông tin, người tiêu dùng sẽ bỏ qua màu tổng hợp (HT155) hoặc những mỹ từ quảng cáo ra rả trên truyền hình cũng không hề nhắc đến thành phần có chứa phụ gia tạo màu HT155.
Theo đó, chất HT155 (hay còn được gọi là E155 hoặc Brown HT) là một loại phụ gia dùng trong sản xuất thực phẩm. Tuy chưa có nghiên cứu nào phát hiện chất E155 gây tình trạng ung thư, nhưng một số thông tin cho rằng nó có thể gây dị ứng với người bị hen suyễn, ảnh hưởng đến những người dị ứng với aspirin, thậm chí gây dị ứng da.
Nhiều quốc gia trên thế giới đưa ra lệnh cấm dùng chất HT155 như: Bỉ, Áo, Đan Mạch, Pháp, Đức, Mỹ, Nauy, Thụy Sĩ và Thụy Điển.
Không chỉ không đạt độ đạm và sử dụng nhiều chất phụ gia, nước mắm Nam Ngư còn khiến người tiêu dùng phải đặt câu hỏi về “nước mắm sạch, vì sức khỏe người tiêu dùng”, được làm bằng “công nghệ loại bỏ vi khuẩn gây hại”.
Tuy nhiên, theo PGS.TS Phan Thị Sửu - Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật An toàn vệ sinh thực phẩm, việc nước mắm Nam Ngư quảng cáo như vậy là không đúng, lừa dối khách hàng.
“Khẩu hiệu “Vì sức khỏe” mà Nam Ngư đưa ra chủ yếu muốn nhấn mạnh đến công nghệ loại bỏ vi khuẩn gây hại. Nhưng việc không có vi khuẩn thì phải sử dụng chất bảo quản. Đã sử dụng chất bảo quản thì không thể tốt cho sức khỏe của con người”, TS Sửu nhấn mạnh.
Qua khảo sát, người tiêu dùng đi mua sản phẩm nước mắm Nam Ngư tại các gian hàng, nhiều người không biết phụ gia tạo màu HT155 là gì và gây ảnh hưởng ra sao.
Nhiều người tiêu dùng cho rằng: Mua nước mắm Nam Ngư vì ăn ngon miệng dễ chế biến với thức ăn trong gia đình và giá rẻ.
Mì Tiến Vua chứa Transfat
![]() |
Clip quảng cáo với thông điệp “Mỳ Tiến Vua - Mỳ vì sức khỏe”, “Mỳ Tiến Vua không sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, không chứa Transfat (loại chất béo gây chứng đột quỵ, đau tim và bệnh mạch vành)” được phát trên truyền hình, đã gây được ấn tượng mạnh với người tiêu dùng vì chất béo Transfat được cảnh báo là có hại cho sức khỏe con người.
Điều đáng nói, không chỉ quảng cáo, mà trong mục thành phần ghi trên bao bì của mỳ Tiến Vua, hàm lượng Transfat được ghi là 0g (Hàm lượng Transfat ghi nhãn theo quy định số 86 FR 41434 của cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).
Tuy nhiên, kết quả kiểm nghiệm mẫu mì Tiến Vua khiến nhiều người tiêu dùng "ngã ngửa" vì trong thành phần của mì cũng có... Transfat.
Cụ thể, theo kết quả phân tích mẫu số 10071105/107315 của Cty Cổ phần Khoa học công nghệ Sắc Ký Hải Đăng (TP. HCM) thì trong một gói mỳ Tiến Vua, tỷ lệ chất Transfat là 0,097%, chứ không phải là zero, tức là hoàn toàn không có như đã quảng cáo.
Theo Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006 của Thủ tướng Chính phủ về nhãn hàng hóa đã nêu khá chi tiết về việc ghi thành phần các chất phụ gia có trong thực phẩm.
Như vậy, trong quy định của pháp luật Việt Nam, việc phải ghi rõ các thành phần chất phụ gia là khá rõ ràng và đầy đủ. Việc trong mẫu sản phẩm mỳ Tiến Vua có chứa 0,097% chất Transfat mà không được ghi lên trên bao bì là chưa đúng với các nội dung trong Nghị định 89 về ghi nhãn hàng hóa này.
Không chỉ liên quan đến chất transfat, gần đây mì Tiến Vua của Masan lại một lần nữa khiến dư luận phải chú ý khi tung lên truyền hình đoạn clip quảng cáo mỳ Tiến Vua bò cải chua với sợi mì không phẩm màu độc hại E102 (còn có tên gọi màu tổng hợp Tartranzine 102).
Trong khi đó, khi khảo sát trên thị trường, một số sản phẩm của Masan, trong đó có mỳ Tiến Vua (loại cũ) và mì Omachi đều chứa E102, và ghi rõ ràng thành phần: Màu tổng hợp Tartranzine 102 (E102).
"Cà phê thật" có thật từ cà phê?
![]() |
Quảng cáo với slogan "cà phê chỉ làm từ cà phê" và cam kết "cà phê thật" của Vinacafe Biên Hòa đã gây được ấn tượng mạnh mẽ với người tiêu dùng.
Người ta tin rằng, một công ty dám "mạnh miệng" tuyên bố như vậy hẳn phải vô cùng tự tin với công nghệ sản xuất hoàn toàn tự nhiên và không sử dụng chất bảo quản của mình. Tuy nhiên, đã có rất nhiều dẫn chứng nghi ngờ tính trung thực trong quảng cáo này.
Một sản phẩm của Vinacafe Biên Hòa như cà phê Wake up hương chồn, trên bao bì sản phẩm này ghi rõ thành phần có sử dụng "hương tổng hợp dùng trong thực phẩm (hương cà phê chồn)".
Như vậy, nếu nói sản phẩm của Vinacafe Biên Hoà "hoàn toàn không sử dụng hương liệu tổng hợp tạo mùi cà phê và bất cứ một phụ gia nào khác" là không đúng.
Vinacafe Biên Hòa còn gây tranh cãi khi đưa ra lời khuyên phân biệt cafe thật - giả: Đổ cà phê vào nước không chìm là cà phê thật? Cơ sở khoa học nào ở thí nghiệm này?
Vinacafe còn bị "quy tội" nhập nhằng xuất xứ sản phẩm. Trong quảng cáo của Vinacafe có đoạn: "Được tuyển chọn từ hạt cà phê của 8 vùng đặc sản (Buôn Mê Thuột, Cầu Đất, Đăk Hà, Đăk Mil, Khe Sanh, Chiềng Ban, Long Khánh, Chư Sê) ngon nhất Việt Nam".
Tuy nhiên, chuyên gia tại Phòng Chỉ dẫn địa lý (Cục Sở hữu trí tuệ) cho rằng, trong 8 vùng chỉ dẫn địa lý mà Vinacafe đưa ra, chỉ duy nhất cà phê Buôn Mê Thuột đã được đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Trong khi đó Chư Sê đăng ký hồ tiêu, Long Khánh là cao su và các sản phẩm công nghiệp...
Mì khoai tây Omachi: Chỉ có... 5% khoai tây
![]() |
Trong các đoạn quảng cáo Mì khoai tây Omachi, nhà sản xuất Masan khẳng định, ăn mì khoai tây không lo bị nóng. Tuy nhiên, trong thành phần ghi sau gói mì này cho thấy, khoai tây chỉ chiếm tỷ lệ 50g/1kg, tương đương... 5%.
Như vậy, thành phần chính của "mì khoai tây" Omachi vẫn là bột mì như mọi loại mỳ khác, và thậm chí được coi là dòng mì “cao cấp”, nhưng vẫn có cả chất E102 và không ghi rõ tỷ lệ bao nhiêu.
Với cách quảng cáo “thổi phồng” sự thật như thế, nhiều người tiêu dùng phải tự hỏi, loại khoai tây làm mì Omachi liệu có phải là “thần dược” không khi chỉ có 5 % khoai tây mà có thể giúp người sử dụng không lo bị nóng?
Mì Gấu đỏ lợi dụng lòng trắc ẩn
![]() |
Giữa năm 2012, dư luận xôn xao bàn tán clip quảng cáo xúc động của mỳ Gấu Đỏ bởi người ta nghĩ cậu bé Tuấn ung thư là nhân vật có thật, nhưng trên thực tế, đây chỉ là diễn viên đóng thế; và rằng mỳ Gấu đỏ đang lợi dụng lòng trắc ẩn, tình thương của cộng đồng nhằm mục đích kiếm tiền.Tuấn chỉ là diễn viên đóng thế
Trong quảng cáo cũng có nói mỗi gói mì bạn ăn là bạn đã đóng góp 10 đồng cho trẻ em nghèo. Nghe đến câu này, người tiêu dùng không mấy ai để ý khoản tiền quyên góp được sẽ là bao nhiêu.
Người ta chỉ nghĩ rằng, ăn mì Gấu đỏ dù ít dù nhiều cũng đang đóng góp cho các bệnh nhân ung thư và chia sẻ gánh nặng cho cộng đồng.
Nhưng nếu tính ra nếu mỗi ngày ăn 1 gói, bạn sẽ đóng góp được 10 đồng, vậy là để có 10.000 đồng bạn sẽ phải mất 3 năm.
Nếu muốn góp 100.000 đồng, bạn phải mất 30 năm ăn mỳ liên tục. Còn khi muốn góp 1 triệu đồng, bạn phải ăn mì tới 300 năm.
Lập lờ nguồn gốc nước mắm
![]() |
Khi tung ra thị trường dòng sản phẩm "nước mắm Phú Quốc Knor", Unilever quyết tâm xây dựng nhà máy sản xuất nước mắm ở đảo Phú Quốc. Điều này đã gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng rằng đó là "nước mắm Phú Quốc" nổi tiếng.
“Cao tay” hơn cả Unilever, Masan Food tung ra thương hiệu nước mắm Nam Ngư cá hồi và Chinsu cá hồi, loại sản phẩm này thực chất không phải là nước mắm được làm từ cá mà được pha chế và tẩm "hương" cá. Trên sản phẩm có ghi rõ "nước mắm" có "hương cá hồi", tuy nhiên chữ cá hồi in to còn chữ hương cố tình in rất nhỏ.
Cũng chẳng mấy bà nội trợ để ý thành phần của "nước mắm" này được sử dụng "tinh chất cá cơm" chứ không phải "cá cơm" như trên các chai nước mắm truyền thống Phan Thiết, Phú Quốc hay tại nhiều làng nghề khác.
Theo VTCNews