Các doanh nghiệp thuộc CIENCO 1 nợ "ngập đầu" tiền bảo hiểm bắt buộc

Thứ năm, 09/06/2016, 08:25
Có hàng loạt công ty thuộc CIENCO 1 nợ tiền bảo hiểm bắt buộc, trong đó, đáng lưu ý có đơn vị số tiền nợ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp lớn gần bằng vốn điều lệ công ty.
Ảnh minh hoạ

Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội (BHXH) tại Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 - Công ty cổ phần (Cienco 1) và các đơn vị thành viên. Việc thanh tra được thực hiện trong 15 ngày từ 5/4 - 20/4/2016.

Kết luận thanh tra chỉ ra rằng, đến thời điểm thanh tra các đơn vị được thanh tra nợ tiền BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Cụ thể, có 5 đơn vị hạch toán phụ thuộc (Công ty Thi công cơ giới 1, Công ty Xây dựng 123, Xí nghiệp Xây dựng công trình, Xí nghiệp Cầu 17 và Xí nghiệp Cầu 18) nợ tiền BHXH, BHTN với số tiền hơn 25 tỷ đồng.

2 đơn vị hạch toán độc lập (Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng 121, Công ty Cổ phần cầu 12) nợ tiền các khoản bảo hiểm này với số tiền hơn 25,8 tỷ đồng.

Trong đó, đáng lưu ý có đơn vị số tiền nợ BHXH và BHTN lớn gần bằng vốn điều lệ công ty. Như tại Công ty Cổ phần Cơ khí và Xây dựng 121 chỉ có 122 người lao động, vốn điều lệ 12,7 tỷ đồng nhưng nợ tới gần 9,4 tỷ đồng; Công ty cầu 12 có hơn 800 người, vốn điều lệ chỉ 48,5 tỷ đồng nhưng nợ tới 16,8 tỷ đồng tiền BHXH, BHTN.

Hay như tại Công ty Xây dựng 123 chỉ có 184 người nhưng nợ tới hơn 8,64 tỷ đồng tiền BHXH, BHTN; Công ty Cầu 18 có 357 người lao động, nợ hơn 4 tỷ đồng…

Chánh Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 - Công ty CP thực hiện và chỉ đạo các đơn vị đóng tiền BHXH, BHTN cho cơ quan Bảo hiểm xã hội trong vòng 60 ngày kể từ ngày có kết luận thanh tra.

Ngoài ra, Kết luận Thanh tra Bộ Lao động và Thương binh Xã hội cũng chỉ ra rằng, các đơn vị được thanh tra đều trả lương cho người lao động không đúng thời hạn. Cụ thể là chưa thanh toán tiền lương tháng 1, 2 và 3 năm 2016 cho người lao động; các đơn vị chỉ tạm ứng lương cho người lao động với mức từ 1,5 đến 1,7 triệu đồng/người/tháng.

Quy chế trả lương của một số đơn vị có nội dung không phù hợp với quy định của pháp luật lao động. Trong đó, riêng tại Tổng Công ty quy định khoảng cách giữa hai bậc lương liền kề trong hệ thống thang lương, bảng lương không đảm bảo theo quy định (đối với lao động yêu cầu trình độ chuyên viên, kỹ sư khoảng cách là 4%; lao động yêu cầu trình độ cán sự, kỹ thuật viên khoảng cách 3%).

Quy chế tuyển dụng lao động của các đơn vị được thanh tra cũng được đánh giá là có nội dung không phù hợp với quy định của pháp luật lao động. Trong khi đó, Cơ quan Tổng Công ty và các đơn vị được thanh tra chưa xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề hàng năm cho người lao động.

Tại tất cả các đơn vị được thanh tra chưa thực hiện đối thoại định kỳ 3 tháng/lần theo quy định, chưa xây dựng quy chế thưởng đối với người lao động theo quy định của bộ luật lao động. Đặc biệt, có 2 đơn vị (Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng 121 và Cơ quan Tổng Công ty) sử dụng 9 thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động chưa được kiểm định kỹ thuật an toàn.

Được biết, ngày 14/6/2016 tới đây Tổng công ty Cienco 1 sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2016. Theo kế hoạch kinh doanh năm 2016, Cienco 1 đặt kế hoạch 4.500 tỷ doanh thu, 71,92 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm so với thực hiện 2015, cổ tức ở mức 9%. Tổng công ty có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội và tiến thành thực hiện giao dịch niêm yết từ tháng 6/2016.

Năm 2015, doanh thu của công ty mẹ Cienco 1 đạt hơn 4.900 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 77 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm lần lượt 11% và 19%, cổ tức đạt 9%.

Hiện Cienco 1 đang tiến hành thu phí dự án BOT đường tránh TP Thanh Hóa, Pháp Vân Cầu Giẽ, BOT Cầu Việt Trì, BOT cầu Cổ Chiên. Công ty đang triển khai dự án cầu Bạch Đằng. Năm 2015, Cienco 1 triển khai thi công trên 30 dự án trong đó có 22 dự án hoàn thành trong năm như cầu Nguyệt Viên Thanh Hóa, nút giao Ngã ba Huế - Đà Nẵng, dự án cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, cầu Cổ Chiên Trà Vinh, dự án Pháp Vân – Cầu Giẽ, dự án mở rộng quốc lộ 1A qua tỉnh Bình Định, dự án Cao tốc Cầu Giẽ - Binh BÌnh, nút giao Long Biên…

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn