Vinalines xin bán tàu để giảm "căng thẳng"

Thứ năm, 09/06/2016, 10:47
Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải xin thanh lý 6 tàu chở hàng để giảm bớt “căng thẳng” tài chính.

Trong kế hoạch thanh lý tàu năm 2016, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đưa ra danh sách 6 con tàu hàng khô muốn bán, bao gồm: Tàu Vinalines Global đóng vào năm 1994 , trọng tải 73.350 DWT; Tàu Vinalines Trader đóng năm 1997, trọng tải 69.614 DWT; Tàu Vinalines Fortunar đóng năm 1991, trọng tải 26.369 DWT; Tàu Vinalines Star đóng năm 1993, trọng tải 26.456 DWT; Tàu Vinalines Ocean đóng năm 1993, trọng tải 26.456 DWT và Tàu Vinalines Ruby năm đóng năm 1992, trọng tải 25.794 DWT.

Vinalines diễn giải do ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế thế giới và khu vực kéo dài, đặc biệt là ngành vận tải biển với mức cước vận tải giảm sâu kể từ nửa cuối năm 2008 đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục và liên tục phá đáy làm cho kết quả kinh doanh các tàu hàng khô Vinalines Blobal, Trader, Star, Ocean, Fortuna liên tục bị lỗ, dòng tiền âm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng kết quả kinh doanh của Tổng công ty.

Các tàu hàng khô nói trên đều trên 20 tuổi - độ tuổi được xác định là già để khai thác. Khi nguồn hàng khan hiếm, cạnh tranh gay gắt như hiện nay thì những tàu già thường không có người thuê, phải neo chờ hàng dẫn đến tổn thất về doanh thu hoặc bị ép giá, bị tính thêm phí tàu già. Nếu tiếp tục khai thác tình hình thị trường hiện tại và dự báo không có sự tăng trưởng đột biến trong vòng 3 năm tiếp theo thì kết quả kinh doanh sẽ lỗ lớn và không trả được nợ gốc và lãi vay mua tàu.

Các tàu hiện đã xuống cấp về tình trạng kỹ thuật dẫn đến chi phí sửa chữa, bảo dưỡng để duy trì tàu đảm bảo các tiêu chuẩn yêu cầu của đăng kiểm cũng như để vượt qua các kỳ kiểm tra của đơn vị bảo hiểm, chính quyền cảng sẽ rất cao, phụ tùng vật tư khó mua, giá cao làm cho hiệu quả khai thác thấp.

Vinalines cho biết, tổng công ty dự kiến tiến hành bán các tàu trong danh sách nêu trên vào Quý II/ 2016 do việc sớm triển khai bán tàu sẽ giúp Tổng công ty cắt lỗ, giảm thiệt hại cũng như giảm áp lực tài chính, cải thiện nguồn vốn và tạo điều kiện cho việc tập trung dòng tiền để khai thác các tàu trẻ hơn giúp kết quả kinh doanh chung cả đội tàu khả quan hơn.

Theo Vinalines, trong những năm trở lại đây, đặc biệt là năm 2015 và những tháng đầu năm 2016 hoạt động kinh doanh vận tải biển ngày càng khó khăn do giá cước vận tải và cho thuê tàu giảm mạnh trên cả 3 thị trường tàu hàng khô, tàu container và tàu dầu. Các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực vận tải biển đã và đang trải qua thời kỳ gian khó chưa từng có trong lịch sử của ngành hàng hải Việt Nam và thế giới.

Theo Dân Việt

Các tin cũ hơn