Trump dự định 'phạt nặng' Trung Quốc vì ăn cắp tài sản trí tuệ

Thứ năm, 18/01/2018, 13:41
Tổng thống Donald Trump nói Mỹ đang cân nhắc "phạt nặng" Trung Quốc như một phần trong cuộc điều tra nhằm vào cáo buộc Trung Quốc ăn cắp tài sản trí tuệ của các công ty Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters hôm 17/1, Tổng thống Trump và cố vấn kinh tế Gary Cohn nói rằng Trung Quốc đã ép các công ty Mỹ phải chuyển giao tài sản trí tuệ cho Trung Quốc như "chi phí" để được làm ăn tại nước họ.

Mỹ đã bắt đầu điều tra vấn đề này. Ông Cohn nói rằng đại diện thương mại Mỹ sẽ sớm đề xuất các giải pháp.

"Chúng tôi có một mức phạt lớn về tài sản trí tuệ, nó sẽ sớm được công bố", ông nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho đang chịu nhiều áp lực phải có biện pháp trả đũa thương mại đối với Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Reuters nhận định tuyên bố trên là lời ám chỉ mạnh mẽ nhất từ chính quyền Tổng thống Trump đến giờ phút này về hành động trả đũa thương mại với Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ không nói rõ chính quyền của ông sẽ "phạt" Trung Quốc như thế nào. Trong khi đó, luật thương mại năm 1974 của Mỹ cho phép Tổng thống áp đặt các rào cản thương mại trả đũa lên hàng hóa Trung Quốc hoặc các biện pháp trừng phạt khác cho đến khi Trung Quốc thay đổi chính sách.

Ông Trump nói rằng thiệt hại mức phạt gây ra có thể cao, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Các doanh nghiệp Mỹ nói rằng họ thiệt hại đến hàng trăm tỷ USD về công nghệ và hàng triệu công việc vào các công xưởng của Trung Quốc. Các công ty phải chuyển giao công nghệ như là chi phí để làm ăn tại Trung Quốc.

Ông Trump nói rằng ông muốn Mỹ có quan hệ tốt với Trung Quốc nhưng Bắc Kinh cần đối xử "công bằng" với đối tác. Tổng thống dự định đề cập vấn đề này trong Thông điệp Liên bang sẽ đọc vào ngày 30/1.

Khi được hỏi về nguy cơ tiềm tàng của một cuộc chiến tranh thương mại do những hành động trừng phạt của Mỹ đối với thép, nhôm và pin mặt trời từ Trung Quốc, Tổng thống nói rằng ông hy vọng điều này không xảy ra.

"Tôi không nghĩ vậy, tôi hy vọng không. Nhưng nếu nó phải đến, thì nó đến thôi", ông nói.

Chênh lệch xuất khẩu giữa Mỹ và Trung Quốc từ năm 2013-2017 (năm 2017 tính đến tháng 8 với đơn vị tính là triệu USD. Số liệu: Cục Thống kê Mỹ.

Theo Zing

Các tin cũ hơn