BOT Sông Phan lại "vỡ trận", phải xả trạm

Thứ bảy, 13/01/2018, 11:05
Khoảng 9 giờ 40 ngày 13.1, trước tình trạng ùn ứ càng lúc càng nghiêm trọng, BOT Sông Phan đã phải xả trạm.

Tình trạng ùn ứ nghiêm trọng ở BOT Sông Phan

Sáng 13.1, hàng trăm phương tiện đã tập trung phản đối tại Trạm thu phí Sông Phan (H.Hàm Thuận Nam, Bình Thuận), khiến giao thông ùn ứ trên Quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn xã Hàm Minh, Hàm Cường (H.Hàm Thuận Nam).

Hỗn loạn ở BOT Sông Phan sáng 13.1

Khoảng 9 giờ 40 ngày 13.1, trước tình trạng ùn ứ càng lúc càng nghiêm trọng, BOT Sông Phan đã phải xả trạm.

Ghi nhận ban đầu tại BOT Sông Phan, một số người dân địa phương cho biết khi nghe tin Bộ GTVT đồng ý chủ trương giảm 50% giá vé qua trạm, họ vẫn không đồng tình. Người dân địa phương yêu cầu miễn phí hoàn toàn vì họ không lưu thông qua cầu Đồng Nai, địa phận tỉnh Đồng Nai, trên Quốc lộ 1.

Theo ghi nhận của PV, chiều lưu thông TP.HCM - Phan Thiết đã được xả trạm. Tính đến 10 giờ 15 (ngày 13.1), chiều lưu thông Phan Thiết - TP.HCM cũng đã được xả. CSGT Công an H.Hàm Thuận Nam đã có mặt tại Trạm thu phí BOT để điều tiết giao thông.
Những tài xế phản đối BOT Sông Phan chủ yếu là người dân địa phương, tài xế chuyên thu mua thanh long cho các vựa thanh long trên địa bàn xã Hàm Minh, Hàm Cường, vốn thường xuyên lưu thông qua BOT Sông Phan.
H.Hàm Thuận Nam được mệnh danh là thủ phủ của thanh long. Đa phần các vựa thanh long nằm trên địa bàn huyện này. Hoạt động canh tác, thu mua, vận chuyển thanh long ở đây rất sôi động. Thị trường chủ yếu của thanh long H.Hàm Thuận Nam là Trung Quốc, gần đây mở rộng sang thị trường Mỹ, Canada.

Trước đó, chiều 10.1, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo Sở GTVT và UBND H.Hàm Thuận Nam khẩn trương lên danh sách các phương tiện của người dân gần trạm thu phí BOT Sông Phan để trình Tổng cục đường bộ VN và chủ đầu tư phê duyệt giảm giá vé.

BOT Sông Phan xả trạm trong sáng 13.1

Ngày 9.1 Tổng cục đường bộ VN đã trình phương án giảm giá cho phương tiện gần trạm BOT Sông Phan và được Bộ GTVT có văn bản đồng ý.

Theo công văn (số 281) của Bộ GTVT do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông ký ngày 9.1, thì các chủ sở hữu xe ô tô có hộ khẩu ghi đúng trên đăng ký ở xã Hàm Minh và Hàm Cường (bao gồm cả các hộ của thị trấn Thuận Nam ở cách trạm không quá 5 km) sẽ được giảm giá vé là 50%.

Đối với loại ôtô kinh doanh có trụ sở tại hai xã Hàm Minh và Hàm Cường thì được giảm 40%. Riêng xe buýt được giảm 100%.

Theo một lãnh đạo Sở GTVT Bình Thuận, ban đầu chủ đầu tư chỉ đồng ý theo phương án giảm 50% cho xe không kinh doanh và 25% cho xe kinh doanh. Nhưng sau đó, UBND tỉnh Bình Thuận đã đề nghị “giảm đến mức thấp nhất có thể”.

Đây là phương án để đảm bảo phương án tài chính của nhà đầu tư thu phí trong vòng không quá 25 năm.

Trạm thu phí BOT Sông Phan do Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư, thu phí cho dự án nâng cấp và mở rộng QL1 đoạn Đồng Nai - Bình Thuận.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn