Một loạt đồng tiền số lao dốc sau tin xấu từ Hàn Quốc, ethereum cũng không "thoát nạn"

Thứ năm, 11/01/2018, 12:03
Theo số liệu Coinmarketcap, bitcoin giảm gần 9%, ripple giảm hơn 18%. Đặc biệt đồng ethereum vốn vẫn vững vàng trong cơn bão giảm giá gần đây phiên sáng nay cũng giảm tới 15%.


Vốn đang trong trạng thái ảm đạm, sáng nay (11/1) thị trường tiền số lại chìm trong sắc đỏ vì thông tin tiêu cực từ Hàn Quốc – một trong những thị trường lớn nhất trên thế giới hiện nay.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Park Sang-ki cho biết Chính phủ nước này đã chuẩn bị sẵn sàng 1 dự luật cấm toàn bộ các hoạt động giao dịch tiền số ở Hàn Quốc.

“Có rất nhiều mối quan ngại liên quan đến các loại tiền ảo và Bộ Tư pháp về cơ bản đã chuẩn bị dự luật cấm giao dịch tiền mã hóa trên các sàn giao dịch”. Ông Park từ chối tiết lộ thêm chi tiết nhưng cũng bổ sung thêm rằng nhiều cơ quan chính phủ sẽ phối hợp cùng nhau để triển khai các biện pháp siết chặt quản lý.

Sau bình luận này của ông Park, thị trường bị tác động khá mạnh. Theo số liệu Coinmarketcap, bitcoin giảm gần 9%, ripple giảm hơn 18%. Đặc biệt đồng ethereum vốn vẫn vững vàng trong cơn bão giảm giá gần đây phiên sáng nay cũng giảm tới 15%.

Động thái của Chính phủ Hàn Quốc có thể tác động mạnh đến thị trường như vậy bởi Hàn Quốc vẫn là một trong những thị trường lớn nhất trên thế giới đối với các đồng tiền lớn như bitcoin và ethereum. Theo dữ liệu từ CryptoCompare, hơn 10% khối lượng giao dịch của đồng ethereum được giao dịch bằng won - lớn thứ hai, chỉ đứng sau đồng USD. Tỷ lệ giao dịch bằng won đối với đồng bitcoin vào khoảng 5%.

Hoạt động giao dịch tiền số ở Hàn Quốc mang nặng tính đầu cơ và có nhiều điểm giống với đánh bạc. Theo nhiều tiêu chí đánh giá thì thị trường này rất bất thường bởi giá của nhiều đồng tiền lớn như bitcoin ở Hàn Quốc sẽ cao hơn rất nhiều so với ở các nước khác. Nhiều trader còn gọi phần chênh lệch là “phí kimchi”.

Trên TTCK Hàn Quốc, những cổ phiếu có liên quan đến bitcoin cũng giảm mạnh sau thông báo này. Cổ phiếu của Omnitel, công ty cung cấp dịch vụ chuyển tiền bằng bitcoin, giảm 30%. Cổ phiếu của Digital Optics giảm 13,46% và của KPM Tech giảm 5,19%.

Trước đó cũng có thông tin cảnh sát và cơ quan thuế tiến hành khám xét bất ngờ một loạt các sàn giao dịch tiền số lớn nhất Hàn Quốc như Coinone và Bithumb do cáo buộc trốn thuế. 6 ngân hàng lớn cung cấp tài khoản tiền ảo cho các sàn giao dịch bao gồm Woori, Kookmin, Shinhan, NongHyup, Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc và Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc cũng bị điều tra.

Theo Tri Thức Trẻ

Các tin cũ hơn