Công ty Hàn Quốc nguy cơ khủng hoảng sau vụ vỡ đập ở Lào

Thứ tư, 25/07/2018, 17:10
Theo giới phân tích, SK E&C có thể sẽ cực kỳ khó khăn trong việc giành các dự án mới ở nước ngoài sau sự cố vỡ đập.

Trên Korea Times, nhiều nhà phân tích lo ngại việc đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy (Lào) bị vỡ ngày 23/7 sẽ khiến thế giới không chỉ nghi ngờ độ tin cậy của SK E&C mà còn cả các công ty xây dựng khác từ Hàn Quốc. SK E&C là một trong các nhà đầu tư vào dự án thủy điện này, với 26% cổ phần.

Xe Pian-Xe Namnoy từng được kỳ vọng là "con gà đẻ trứng vàng" cho SK E&C - công ty xây dựng thuộc tập đoàn đa ngành SK Group. Tuy nhiên, sự cố trên đã khiến cổ phiếu công ty này mất tới 30% trên thị trường phi tập trung (OTC) tại Seoul sáng nay - mạnh nhất kể từ tháng 8/2014.

SK E&C cho biết, vết nứt trên thân đập Xe Pian - Xe Namnoy được phát hiện một ngày trước, các kỹ sư được cử đến khắc phục nhưng bất thành do mưa lớn. Dù nguyên nhân và khả năng họ phải chịu trách nhiệm cho vụ tai nạn này vẫn chưa được xác định, công ty này có thể gặp nhiều khó khăn trong việc giành các hợp đồng tại Lào.

Người dân sơ tán sau vụ vỡ đập tại Lào. Ảnh: Reuters

“Khi nguyên nhân của tai nạn vẫn chưa được làm rõ, việc khẩn cấp với SK E&C bây giờ là xoa dịu hậu quả”, một nhà phân tích trong ngành này cho biết, “Động thái của SK sẽ quyết định số phận của họ trong các dự án ở nước ngoài”. Còn nếu phải chịu trách nhiệm, họ có thể gặp bất lợi trong các dự án sau này tại Lào, tùy vào nội dung hợp đồng.

Những năm gần đây, SK E&C ngày càng phụ thuộc các dự án ở nước ngoài. Theo Hiệp hội Nhà thầu Quốc tế Hàn Quốc (ICAK), quý đầu năm nay, SK E&C đã giành được số hợp đồng trị giá 2,52 tỷ USD ở bên ngoài Hàn Quốc. Trong đó có nhà máy nhiệt điện than 2 tỷ USD ở Philippines và dự án xây dựng quân sự ở Kazakhstan.

Từ giữa những năm 2000, SK E&C đã tập trung vào các dự án ở nước ngoài. 2014 là năm các đơn hàng quốc tế của công ty này đạt đỉnh, với tổng giá trị 6,66 tỷ USD. Năm 2015, con số này là 4,32 tỷ USD.

Dù vậy, năm 2016, nhu cầu tại Trung Đông và Bắc Mỹ suy giảm khiến họ chỉ ký được số hợp đồng trị giá 212 triệu USD. Vì thế, số liệu quý I năm nay được coi là tín hiệu cho đà phục hồi của SK E&C.

“Vấn đề vẫn là liệu SK E&C có phải chịu trách nhiệm cho thảm kịch này hay không”, lãnh đạo một công ty xây dựng tại Seoul nhận định, “Vì có người chết, ảnh hưởng hữu hình và vô hình với các dự án nước ngoài của SK E&C sẽ rất lớn, nếu họ phải chịu trách nhiệm”.

Bên cạnh đó, không chỉ SK E&C, các hãng xây dựng khác của Hàn Quốc cũng được cho là sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực khi tìm cơ hội tại các nước lân cận. “Rõ ràng là việc này sẽ tác động đến uy tín của nhà thầu Hàn Quốc nói chung”, lãnh đạo một công ty xây dựng khác nhận định, “Dù Lào không phải thị trường quen thuộc, các hãng này cũng đang thâm nhập những nước gần đó, như Thái Lan hay Campuchia, cạnh tranh khốc liệt với đối thủ từ Trung Quốc và Nhật Bản”.

Hôm qua, SK E&C đã lập đội xử lý khủng hoảng và triển khai một số trực thăng từ Thái Lan để giải cứu những người còn mắc kẹt vì nước lũ sau sự cố này. Chủ tịch Ahn Jae-hyun và nhiều lãnh đạo công ty cũng đã lên đường sang Lào. Công ty này cho biết đang tích cực hợp tác với chính phủ Lào và sẽ nỗ lực tìm ra nguyên nhân vụ tai nạn.

Theo VNE

Các tin cũ hơn