Choáng ngợp giữa hàng trăm con rồng Nam Mỹ được nuôi tại Sài Gòn

Thứ ba, 30/10/2018, 09:13
Đàn thú cưng "hàng độc" đó tập trung tại một trang trại tại quận Bình Tân, TP.HCM. Đàn rồng Nam Mỹ sinh sôi từ hơn 10 năm nay, thu hút những người "chịu chơi", "chịu chi" cho những vật cảnh có giá hàng chục triệu đồng/con này...

Anh Dương Sếu Hòa (38 tuổi) là chủ trang trại rộng 500m2 với hơn 150 con rồng Nam Mỹ. Loài này có tên khoa học là Iquana và thường sống ở các khu vực nhiệt đới Trung và Nam Mỹ.

Từ niềm đam mê với loài rồng Nam Mỹ, anh Hòa đã mua một cặp rồng từ năm 2007. Từ việc nuôi để làm thú cưng, anh Hòa bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về loài này và muốn phát triển rộng hơn. Với cặp thú ban đầu, anh Hòa cho nhân giống, thuần hoá ở môi trường Việt Nam.

Trang trại của anh Hòa có nhiều chuồng nhỏ bằng lưới thép, mỗi chuồng rộng khoảng 2m2 và nuôi từ 3-5 con. Điều kiện để loài rồng Nam Mỹ phát triển tốt là chuồng phải đặt ngoài trời đủ ánh sáng thường xuyên, "Loài này phải có nắng mới tiêu hóa được thức ăn để phát triển. Có thể nuôi rồng Nam Mỹ ở trong nhà nhưng phải sắm đèn ánh sáng mặt trời", anh Hòa cho biết.

Mỗi ngày, anh Hòa thường vệ sinh chuồng và cho rồng ăn 1 lần. Thức ăn là rau muống, cải ngọt, bí đỏ và các loại rau màu xanh. Mỗi chuồng với 3-5 con chỉ cần 1kg thức ăn/ngày. Rồng Nam Mỹ có nhiều loài nhưng chủ yếu là giống màu xanh và đỏ.

1 con rồng đẹp phải đầy đủ các yếu tố từ dàn gai, yếm đến các bộ phận trên cơ thể phải phát triển đều, "Muốn biết 1 con đẹp hay không phải nhìn vào dàn gai, yếm phải tròn và bự, gai lưng cao đều và đủ. Ngoài ra móng không gãy, miệng không bị bể thì bán được giá tốt hơn", chủ trang trại rồng Nam Mỹ cho hay.

Rồng Nam Mỹ mỗi năm đẻ một lần với số lượng khoảng 40 trứng. Những con giống mới nở có kích thước khoảng 25cm, trọng lượng 100gr nuôi 2 năm thì kích thước tăng lên khoảng 2m với trọng lượng từ 5-7kg.

Anh Dương Sếu Hòa là chủ hơn 150 con rồng Nam Mỹ.
Loài này có tên khoa học là Iquana và thường sống ở các khu vực nhiệt đới Trung và Nam Mỹ.
Với 1 cặp, anh Hòa cho nhân giống để chúng có thể sinh sản và phát triển tốt ở môi trường Việt Nam.
Trang trại của anh Hòa có nhiều chuồng nhỏ bằng lưới thép, mỗi chuồng rộng khoảng 2m2 và nuôi từ 3-5 con
Rồng Nam Mỹ trong tự nhiên sống ở những khu vực có hồ nước và bơi rất giỏi, khi nuôi phải thường xuyên được làm ẩm hoặc để con vật ngâm mình trong nước
Mỗi ngày, anh Hòa thường vệ sinh và cho rồng ăn 1 lần. Thức ăn là rau muống, cải ngọt, bí đỏ và các loại rau màu xanh.
Điều kiện để loài rồng Nam Mỹ phát triển tốt là chuồng phải đặt ngoài trời đủ ánh sáng thường xuyên, "Loài này phải có nắng mới tiêu hóa, ăn được để chúng phát triển. Có thể nuôi ở trong nhà nhưng phải sắm đèn ánh sáng mặt trời", anh Hòa cho biết.
Mỗi chuồng với 3-5 con chỉ cần 1kg thức ăn 1 ngày.
Mỗi năm, rồng Nam Mỹ đẻ trứng một lần với số lượng khoảng 40 trứng. Tỷ lệ trứng nở thành công chỉ đạt gần 30%, con nhỏ sinh ra dài hơn 20cm.
Rồng Nam Mỹ có nhiều loài nhưng chủ yếu là giống màu xanh và đỏ.
1 con rồng đẹp phải đầy đủ các yếu tố từ dàn gai, yếm đến các bộ phận trên cơ thể phải phát triển đều
Rồng Nam Mỹ trưởng thành khá nhanh, nuôi hai năm có thể đạt kích thước 150cm tính từ đầu đến đuôi và nặng hơn chục ký. Con đực dài lớn con cái. Nếu được chăm sóc đúng cách, tuổi thọ của chúng kéo dài từ 15 đến 20 năm.
Con rồng Nam Mỹ này được anh Hòa nuôi 2 năm, hiện nay có giá gần 100 triệu đồng.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn