Từ vụ đổi 100 USD bị phạt: Đại biểu hỏi về vụ luân chuyển Phó Chủ tịch Cần Thơ

Thứ năm, 01/11/2018, 08:53
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đặt câu hỏi về việc luân chuyển đối với ông Trương Quang Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ sau vụ việc xử phạt anh thợ điện đi đổi 100 USD.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng.

Chiều qua (31/10), tại phiên chất vấn của Quốc hội, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho biết: "Sau vụ Trịnh Xuân Thanh và gần đây là vụ xử phạt 100 USD, dư luận lại dấy lên nghi vấn về việc luân chuyển Phó Chủ tịch Ủy ban thành phố Cần Thơ là vẫn tồn tại tình trạng tiêu cực trong đánh giá luân chuyển cán bộ, nhất là rất nghiêm trọng và cứ mỗi khi có một vụ việc lùm xùm thì lại phát hiện ra sai phạm về công tác này".

"Xin đồng chí Bộ trưởng cho biết sẽ tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Chính phủ xử lý vấn đề này như thế nào, ai sẽ chịu trách nhiệm về những sai phạm trong đánh giá luân chuyển cán bộ thời gian qua", ông Nhưỡng đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Đại biểu tỉnh Bến Tre cũng nhấn mạnh, đặc biệt, trong thời gian qua một số ngành, địa phương để xảy ra rất nhiều sai phạm trong công tác cán bộ nhưng không có một trưởng ngành, Bộ trưởng, người đứng đầu địa phương nào bị xử lý.

"Vậy vấn đề giải quyết trách nhiệm như thế nào, tôi cũng mong muốn nếu được đề nghị đồng chí Thủ tướng Chính phủ chia sẻ quan điểm về vấn đề này", ông nói thêm.

Sau câu hỏi của ông Nhưỡng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: “Vấn đề của Phó chủ tịch Cần Thơ là người ta giải quyết theo đúng nghị định, quy định. Tức là nếu phát hiện kinh doanh ngoại tệ trái phép thì bị phạt từ 80 triệu tới 100 triệu thì anh này anh phạt 90 triệu, tức là anh phạt theo đúng nghị định chứ không liên quan gì đến phẩm chất cán bộ ở đây".

"Tôi cũng xin bình luận, không thể lấy một vụ việc cụ thể để nói việc luân chuyển cán bộ không đúng, rồi so sánh với Trịnh Xuân Thanh là hoàn toàn khác nhau, đại biểu có thể tranh luận với tôi sau hội trường”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Như PV đưa tin trước đó, hôm 23/10 vừa qua, UBND thành phố Cần Thơ ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với anh Nguyễn Cà Rê (ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ) vì đã vi phạm việc mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được thu đổi ngoại tệ.

Bình luận về vụ việc này tại Nghị trường hôm qua (30/10), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét, đây là vụ việc gây bức xúc dư luận.

"Dù có quy định xử phạt, nhưng đây là người dân đi đổi chứ không phải cửa hàng kinh doanh ngoại tệ. Việc khám xét nhà cũng phải đúng quy định, đúng thời gian. Dù người dân có vi phạm nhưng Ngân hàng Nhà nước cũng cần xem xét, sửa lại quy định xử phạt hành chính cho hợp lý", bà Ngân nói.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, phạt hành chính mà 6 - 9 tháng sau mới ra quyết định. Do đó, Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước phải chỉ đạo, thực hiện đúng pháp luật nhưng cái gì chưa đúng, chưa hợp lý thì phải sửa cho dân nhờ.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn