Thống đốc Lê Minh Hưng: "Sử dụng nhân dân tệ ở biên giới không vi hiến"

Thứ năm, 01/11/2018, 10:54
Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng khẳng định, thông tư quy định cho phép sử dụng đồng nhân dân tệ tại các khu vực biên mậu đã tuân thủ đúng Hiến pháp và pháp luật.

Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng

Sáng 1.11, tiếp tục phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Việt Thắng (Bến Tre) đề nghị Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng cho biết Thông tư 19 do Ngân hàng nhà nước ban hành trong đó cho phép sử dụng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc tại khu vực biên mậu Việt Nam - Trung Quốc có vi hiến hay không.

Mặc dù Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thống đốc trả lời bằng văn bản vì đây là vấn đề cụ thể, song Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vẫn muốn trao đổi trực tiếp với đại biểu Thắng.

Ông Hưng cho biết, sau khi ban hành Thông tư 19 về thanh toán khu vực biên mậu và có một số ý kiến trong dư luận thì Ngân hàng nhà nước đã có báo cáo giải trình đầy đủ quá trình chuẩn bị thông tư đến các cơ quan có thẩm quyền, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và các Ủy ban Quốc hội.

"Chúng tôi khẳng định là Thông tư 19 với các nội dung được ban hành đã tuân thủ đầy đủ các quy định của Hiến pháp, của pháp luật, đặc biệt là luật Ngân hàng nhà nước và pháp lệnh Ngoại hối", ông Hưng khẳng định.

Theo giải thích của Thống đốc Ngân hàng nhà nước, Hiến pháp quy định về đồng tiền ở Việt Nam và pháp lệnh Ngoại hối cũng cụ thể hóa quy định là trên lãnh thổ Việt Nam sử dụng đồng Việt Nam. Tuy nhiên, pháp lệnh cũng có quy định cho phép sử dụng ngoại tệ trong các giao dịch.

Trên thực tế, bất kỳ quốc gia nào cũng có mối quan hệ kinh tế - thương mại với các nước khác trên thế giới, trong các mối quan hệ đó thì hoạt động thanh toán, chuyển tiền, giao dịch vãng lai, đầu tư phải có quy định về đồng tiền thanh toán.

Điều 26 pháp lệnh Ngoại hối cho phép sử dụng đồng tiền của nước có chung đường biên giới thì thực hiện theo điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết. Hiện chúng ta đã ký kết hiệp định thương mại biên giới với 3 nước Trung Quốc, Lào, Campuchia. Bên cạnh đó, chúng ta có luật Quản lý ngoại thương với các quy định liên quan.

"Trên cơ sở quy định như vậy chúng ta ban hành quy định cho phép đồng tiền thanh toán giao dịch, đầu tư là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật", ông Hưng nhấn mạnh.

Trước đó, vào ngày 28.8, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ký ban hành Thông tư 19 hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Thông tư quy định, các thương nhân, cư dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc có hoạt động thương mại biên giới dùng ngoại tệ tự do chuyển đổi, tiền Việt (VND) hoặc NDT trong thanh toán hàng hóa, dịch vụ. Phương thức thanh toán bao gồm thanh toán qua ngân hàng, bằng VND hoặc NDT tiền mặt.

Thông tư này cũng quy định cụ thể hoạt động sử dụng tài khoản NDT, VND, đồng thời quy định một số hoạt động ngoại hối khác như ủy thác thanh toán bằng NDT, hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu NDT tiền mặt và VND tiền mặt; cũng như quy định cụ thể trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh biên giới, ngân hàng được phép cũng như của cá nhân, thương nhân và tổ chức khác.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn