Mỹ nêu thời hạn cứng tái áp đặt thuế với hàng hoá Trung Quốc

Thứ hai, 10/12/2018, 10:15
Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer khẳng định đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc phải kết thúc thành công trước ngày 1/3 nếu không mức thuế quan mới sẽ được Mỹ áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc.

"Đó là một thời hạn cứng. Khi tôi nói chuyện với Tổng thống, ông ấy không nói về những việc vượt quá tháng 3", ông Robert Lighthizer, người được Tổng thống Trump chỉ định dẫn đầu cuộc đàm phán Mỹ-Trung nói trên chương trình Face the Nation của đài CBS phát sóng hôm 9/12.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố này của ông Lighthizer đã dập tắt các kỳ vọng rằng thời gian đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được kéo dài để tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa 2 cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới.

2 nền kinh tế hàng đầu thế giới hôm 1/12 đã đạt được thỏa thuận đình chiến thương mại kéo dài 90 ngày sau khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình ngồi xuống bàn đàm phán bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina. 2 bên đã đi tới thống nhất Mỹ không áp thêm mức thuế bổ sung lên gói hàng hoá nhập khẩu có giá trị 200 tỷ USD của Trung Quốc vào ngày 1/1/2019 như dự định trước đó.

Tuy nhiên, Washington cảnh báo nếu cả 2 bên không đạt được thỏa thuận về các vấn đề thương mại bao gồm chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, an ninh mạng và nông nghiệp trong 90 ngày, Mỹ vẫn sẽ tăng mức thuế từ 10% sẽ lên 25%.

Nhiều chuyên gia nhận định kết quả sau vòng đàm phán tại Argentina sẽ là đòn bẩy giúp 2 bên tìm ra giải pháp để kết thúc cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng qua, nhưng vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei mới đây làm dấy lên mối quan ngại sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới nỗ lực đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích