Tác giả vườn hoa hướng dương gây sốt ở TP.HCM kể chuyện khởi nghiệp

Thứ hai, 11/02/2019, 08:50
Cuối năm 2018, lần đầu tiên, người dân, du khách ở TP.HCM có thể trải nghiệm, chụp hình "sống ảo" ở vườn hoa hướng dương 18.000m2 với 600.000 cây ngay tại khu vực trung tâm, thay vì phải lên Đà Lạt hay ra Nghệ An...

Từ kế hoạch ban đầu thu hút khoảng 20.000 lượt khách, vườn hoa hướng dương đã đón hàng trăm ngàn khách trong hơn nửa tháng mở cửa, trong đó riêng ngày Tết Dương lịch 2019, đã có tới 50.000 lượt khách tham quan.

Phóng viên Báo Người Lao Động đã trao đổi với nhóm anh Phạm Văn Đạt, Trưởng nhóm Nông Trại Ánh Dương, tác giả vườn hoa hướng dương gây sốt này.

Tác giả vườn hoa hướng dương gây sốt ở TP HCM kể chuyện khởi nghiệp - Ảnh 1.

Vườn hoa hướng dương rộng 18.000m2 gây sốt ở TP.HCM hồi cuối năm 2018. Ảnh: Linh Anh

Phóng viên: Ý tưởng từ đâu để anh và các bạn trẻ quyết định đầu tư vườn hoa hướng dương gây sốt ở TP.HCM dịp Tết Dương lịch vừa qua?

pham van dat
Anh Phạm Văn Đạt
Anh Phạm Văn Đạt: Hoa hướng dương là một loài hoa khi nở luôn hướng về mặt trời, biểu tượng cho sự vươn lên khẳng định bản thân của mỗi người, đặc biệt là những bạn trẻ. Và sẽ càng tuyệt hơn nếu mọi người được ngắm, lưu giữ khoảnh khắc bên những bông hoa tuyệt đẹp này bằng hình ảnh.

TP.HCM là một trung tâm kinh tế lớn nhưng người dân muốn một lần được thăm quan, cảm nhận, "phiêu" cùng với hoa hướng dương phải sắp xếp thời gian và đi một quãng đường rất xa tận Đà Lạt, Nghệ An hoặc ra nước ngoài. Đó là lý do nhóm Nông Trại Ánh Dương mạnh dạn thực hiện dự án trồng vườn hoa hướng dương 18.000m2 với khoảng 600.000 cây hoa ngay tại trung tâm TP.

Anh và những người bạn đồng hành có dự kiến được vườn hoa hướng dương sẽ gây tiếng vang lớn như thời gian qua?

Thật sự là ngoài sự mong đợi của nhóm. Lượng khách tham quan quá lớn, ngoài dự kiến nhưng chúng tôi vẫn tổ chức cho khách thăm quan an toàn, không có bất kỳ một sự việc đáng tiếc nào.

Theo kế hoạch, vườn hoa hướng dương sẽ đón khoảng 20.000 người đến thăm quan trong vòng 18 ngày từ ngày 19-12-2018 đến 5-1-2019. Nhưng thực tế lượng khách thăm quan quá đông nên vườn hoa xuống cấp rất nhanh, vì khách nào đến cũng muốn được sờ, được ôm, kéo hoa, một số nhóm bạn vô ý ngắt hoa, cánh hoa… Do đó, nhóm chỉ thu vé đến ngày 31-12-2018, sau đó mở cửa miễn phí cho khách thăm quan vào ngày Tết Dương lịch với lượng khách hơn 50.000 lượt người.

Tác giả vườn hoa hướng dương gây sốt ở TP HCM kể chuyện khởi nghiệp - Ảnh 4.

Vườn hướng dương đã đón hàng trăm ngàn khách chỉ trong hơn 2 tuần mở cửa. Ảnh: Trang Nguyễn

Chúng tôi rất muốn và đang lên kế hoạch cho một vườn hoa rộng hơn hoặc bằng vườn hoa dịp Tết Dương lịch rồi vào dịp 30-4 và 1-5. Hiện nhóm đang gấp rút liên hệ với chủ đầu tư khu đô thị Vạn Phúc cho mượn đất để thực hiện.

Nhiều khách tham quan đến phản hồi muốn có tiếp tục vườn hoa hương dương dịp 30-4, và nhiều người khác chưa có dịp trải nghiệm, nhu cầu là rất lớn. Chúng tôi đang cân nhắc giữa việc trồng hoa lavender hoặc hoa hướng dương.

Đây có phải là một dự án khởi nghiệp của các bạn? Và theo các bạn, việc khởi nghiệp có khó khăn, thuận lợi gì khi đầu tư bởi ý tưởng được đánh giá là mới mẻ với lần đầu tiên giữa Sài Gòn có vườn hoa hướng dương?

Đúng là một dự án khởi nghiệp. Điểm thú vị là nhóm mình thực sự không phải kỹ sư nông nghiệp mà là những kỹ sư xây dựng và môi trường nhưng có cùng một đam mê về nông nghiệp và trăn trở về nền nông nghiệp sạch của Việt Nam. Chúng tôi có thuận lợi là xuất phát từ đam mê, có ý tưởng rồi áp dụng khoa học kỹ thuật vào quá trình trồng và chăm sóc vườn hoa. Chẳng hạn, ở TP điều kiện thời tiết vào mùa khô và thổ nhưỡng với nền đất cát nên nhóm đã quyết định sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt của Israel cho vườn hoa.

Còn khó khăn là lựa chọn vị trí, mượn đất, cải tạo đất cát san lấp bị nhiễm chua, phèn và cả thiên tai vì trong quá trình trồng nhóm đã bị cơn bão số 9 ảnh hưởng, cả vườn hoa ngập trong nước… Một số khó khăn khác nhóm đã vượt qua. Kết quả khá bất ngờ, trung bình mỗi ngày có từ 2.000 - 4.000 lượt khách đến tham quan, trong đó riêng ngày 1-1-2019 mở cửa tự do và đón tới hơn 50.000 lượt khách.

Được biết các bạn đang triển khai vườn hoa hướng dương và thược dược ở Thanh Hoá, có định mở rộng dự án này ở những địa phương khác trong thời gian tới?

Nhóm mình đang có ý định mở rộng dự án với nhiều loại hoa và nhiều địa phương khác nhau. Vườn hoa ở Thanh Hóa mở cửa cho khách thăm quan từ ngày 15 tháng Chạp đến mùng 5 Tết.

Ngoài ra, Nông Trại Ánh Dương cũng đang xây dựng một mô hình nông nghiệp và dịch vụ du lịch sinh thái tại Thanh Hóa. Chúng tôi mong muốn tạo một địa điểm du lịch trải nghiệm mới (đưa một miền Tây thu nhỏ về vùng nông thôn Thanh Hóa) với không gian 3ha dừa và 2ha bưởi da xanh và đầy đủ các loại trái cây miệt vườn kết hợp đặc biệt có 0,5ha nhà kính trồng rau sạch và 1ha ao hồ rạch nối liên thông với nhau đi lại bằng thuyền ba lá, home stay cho gia đình trẻ, khách du lịch nước ngoài. Về thực phẩm có heo rừng, gà rường, gà Đông Tảo các loại gà quý, chim bồ câu, các loại cá lớn trên 4kg, một vườn hoa hướng dương kết hợp với các loại hoa khác luôn nở rực rỡ… Dù vậy, khó khăn hiện tại của nông trại là cần tìm nhà đầu tư góp vốn để nâng quy mô dự án.

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn