Doanh nghiệp Thuỵ Điển tìm kiếm cơ hội tại hệ sinh thái kinh doanh năng động của Việt Nam

Thứ hai, 13/05/2019, 11:25
“Việt Nam có hệ sinh thái kinh doanh rất năng động nên nhiều doanh nghiệp Thụy Điển và các tổ chức thương mại muốn tham gia vào quá trình phát triển này”, bà Ann Linde, Bộ trưởng Thương mại Thụy Điển nhận định.

Bà Ann Linde, Bộ trưởng Thương mại Thụy Điển phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam – Thụy Điển vừa diễn ra mới đây tại Hà Nội.

Thời điểm "vàng" để thu hút nguồn vốn FDI chất lượng cao

Thụy Điển là nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam năm 1969. Đến nay, các công ty Thụy Điển có mặt tại Việt Nam đã tạo ra hơn 120.000 việc làm, với 67 dự án FDI và tổng vốn đầu tư gần 370 triệu USD.

Kim ngạch thương mại tăng trưởng đều đặn và đạt khoảng 1,5 tỷ USD năm ngoái cho thấy sự quan tâm của các doanh nghiệp Thụy Điển dành cho việc đầu tư và sản xuất tại Việt Nam ngày càng tăng.

Khảo sát của Đại sứ quán Thụy Điển cho hay, 73% các doanh nghiệp Thụy Điển đang hoạt động tại Việt Nam sẽ mở rộng hoạt động trong 3 năm tới và có tới 85% doanh nghiệp cho rằng, họ sẽ tăng doanh thu trong thời gian này.

“Việt Nam không chỉ là một thị trường mới nổi hấp dẫn cho các Tập đoàn đa quốc gia mà còn là một trung tâm sản xuất toàn cầu trong tương lai. Đây là hệ sinh thái kinh doanh rất năng động nên nhiều doanh nghiệp Thụy Điển và các tổ chức thương mại muốn tham gia vào quá trình phát triển này”, bà Ann Linde, Bộ trưởng Thương mại Thụy Điển cho hay.

Theo TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI,  các nguồn vốn của Thụy Điển vào Việt Nam tuy vẫn còn hạn chế về số lượng, nhưng là những nguồn vốn có chất lượng cao, mang tính chất định hướng, đi kèm với giải pháp, văn hóa ứng xử đạo đức, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Đây là  yếu tố cần thiết cho doanh nghiệp Việt và là bước đệm để Việt Nam tiến ra thị trường quốc tế.

Do đó, tăng cường cơ hội hợp tác với Thụy Điển sẽ trở thành một “luồng gió mới” cho đầu tư FDI tại Việt Nam và “thời điểm vàng” để thúc đẩy việc hợp tác và thu hút nguồn vốn đầu tư FDI chất lượng cao đã đến!

Tầm nhìn chung về đổi mới, sáng tạo

Đánh giá về lợi thế thu hút đầu tư của Việt Nam đối với Thuỵ Điển nói riêng và các thị trường quốc tế nói chung, bà Hương Trần Kiều Dung, Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn FLC cho rằng, môi trường kinh doanh Việt Nam đang sở hữu sức bật lớn từ thị trường tiềm năng gần 100 triệu dân (đông gấp 10 lần Thuỵ Điển).

Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC Hương Trần Kiều Dung phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam – Thụy Điển

Bên cạnh đó là những chủ trương, chính sách mang tính cải cách mạnh mẽ của Chính phủ như phát động phong trào quốc gia khởi nghiệp, hay đưa kinh tế tư nhân thành động lực quan trọng của nền kinh tế...

Những yếu tố quan trọng này giúp các doanh nghiệp tư nhân, bao gồm khối doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI có thể yên tâm đầu tư và tìm kiếm cơ hội.

"Có thể thấy rõ điều này nếu quan sát hành trình khởi nghiệp, đổi mới và tăng trưởng của Tập đoàn FLC trong gần hai thập kỷ qua", bà Dung nói.

Từ một công ty tư vấn luật được thành lập trong năm 2001, đến nay FLC đã trở thành một trong những doanh nghiệp đa ngành hoạt động năng động và hiệu quả hàng đầu Việt Nam, với chiến lược kinh doanh khác biệt, sáng tạo.

Đơn cử như việc lựa chọn mô hình lai hybrid tiên phong cho hãng hàng không Bamboo Airways hay xây dựng những quần thể nghỉ dưỡng quy mô tại những khu vực tưởng chừng như không có nhiều cơ hội để phát triển.

Những triết lý kinh doanh khác biệt mà FLC đang theo đuổi có nhiều nét tương đồng với những đặc điểm đã làm nên danh tiếng cho nền kinh tế Thuỵ Điển, một nền kinh tế đang nằm trong nhóm dẫn đầu thế giới về tinh thần sáng tạo và đổi mới, bà Dung nhận xét.

Cũng theo Tổng giám đốc FLC, việc chia sẻ những tầm nhìn chung về định hướng phát triển cũng là một trong những tiền đề thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp hai nước có thể thúc đẩy  kết nối và hợp tác.

Đó là lý do ngay sau Hội nghị thượng đỉnh Việt Nam – Thụy Điển, 50 doanh nghiệp Thụy Điển đã tới thăm và làm việc cùng Ban lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn FLC tại Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh để bàn về việc đẩy mạnh hợp tác 2 bên trong đầu tư dự án, chuyển giao công nghệ…

Trao đổi hợp tác giữa các doanh nghiệp Thụy Điển và Tập đoàn FLC – Việt Nam

“Đây là những doanh nghiệp hàng đầu của chúng tôi tại các lĩnh vực như chăm sóc sức khoẻ, chế biến thực phẩm, giao thông vận tải… với tăng trưởng rất tốt trong 1,2 thập niên gần đây. Trong khi đó, FLC cũng là một đối tác tuyệt vời với tốc độ tăng trưởng vô cùng ấn tượng. Tôi hy vọng buổi làm việc sẽ là tiền đề để mở ra những cơ hội hợp tác sâu rộng hơn nữa trong thời gian tới”, bà Ylva Berg - Giám đốc điều hành Hội đồng Thương mại & Đầu tư Thụy Điển cho hay.

Trước đó, năm 2017-2018, Tập đoàn FLC đã tổ chức thành công chuỗi roadshow và hội thảo tại nhiều thị trường quốc tế như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ...với nhiều thông tin hữu ích về các lĩnh vực tiềm năng đang thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam như bất động sản, hàng không, du lịch lữ hành - golf và nông nghiệp công nghệ cao...

Thu hút sự tham gia của hàng ngàn tổ chức tài chính, doanh nghiệp, nhà đầu tư cá nhân tiềm năng trong nước và quốc tế; các roadshow này  đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác, kết nối quốc tế sâu rộng cho Tập đoàn FLC nói riêng, doanh nghiệp Việt Nam nói chung.

Theo BizLive

Các tin cũ hơn