Vốn bị rút mạnh khỏi các quỹ chứng khoán trên toàn cầu

Thứ bảy, 11/05/2019, 10:45
Đợt thoái vốn tuần qua phản ánh cái gọi là “chấn thương thỏa thuận thương mại”...

Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - (Ảnh: Reuters)

Các nhà đầu tư trên toàn cầu đã rút trên 20,5 tỷ USD khỏi các quỹ chứng khoán trong vòng 1 tuần qua, theo hãng tin CNBC. Con số này cho thấy mức độ ảnh hưởng của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đối với niềm tin trên thị trường tài chính.

Một báo cáo của ngân hàng Bank of America Merrill Lynch tiết lộ rằng dòng vốn chảy khỏi các quỹ đầu tư chứng khoán trong tuần kết thúc vào ngày thứ Tư tuần này đạt mức cao thứ ba từ đầu năm đến nay.

Sự rút vốn này diễn ra trong bối cảnh cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đột ngột chuyển xấu sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố tăng thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc với lý do Bắc Kinh "phá thỏa thuận" trong khi đàm phán.

Trong đó, lượng vốn rút khỏi các quỹ đầu tư chứng khoán tại Mỹ là 14 tỷ USD, mức lớn nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 30/1. Các quỹ chứng khoán ở châu Âu bị rút 2,5 tỷ USD, và các quỹ thị trường mới nổi bị rút 1,3 tỷ USD.

Bank of America Merill Lynch nói rằng đợt thoái vốn tuần qua phản ánh điều mà ngân hàng này gọi là "chấn thương thỏa thuận thương mại".

Tổng cộng, các quỹ đầu tư chứng khoán toàn cầu đã bị rút vốn 116 tỷ USD trong 2019, khiến năm nay có thể trở thành năm các quỹ bị thoái vốn mạnh nhất kể từ 2016.

Trong khi đó, các quỹ đầu tư trái phiếu, loại tài sản được xem là "vịnh tránh bão" trong những đợt biến động thị trường, có tuần thứ 18 liên tiếp nhận vốn ròng, với lượng vốn chảy vào trong tuần qua là 7,3 tỷ USD - báo cáo của Bank of America Merill Lynch cho hay.

Theo VnEconomy

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích