Vì sao giới chuyên gia lo ngại Trung Quốc – Mỹ có thể sẽ chẳng bao giờ chốt được thỏa thuận?

Thứ sáu, 10/05/2019, 16:40
Chuyên gia phân tích tại bộ phận tình báo kinh tế của Economist, ông Nick Marro, cho rằng việc Mỹ leo thang căng thẳng sẽ làm mất đi rất nhiều thiện chí mà hai bên đã xây dựng được từ các cuộc gặp giữa hai nước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sự leo thang mới đây nhất trong cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến cho chính phủ của hai nền kinh tế khó đạt được thỏa thuận hơn, vì vậy Tổng thống Trump cũng sẽ khó chiến thắng trong cuộc chiến thương mại này, giới chuyên gia nhận định.

Theo CNBC, vào nửa đêm, ngay khi sang ngày thứ Sáu, chính phủ Mỹ đã thông báo sẽ tăng thuế với khoảng 200 tỷ USD hàng Trung Quốc lên 25% từ mức 10%. Trung Quốc lập tức đã đáp trả và khẳng định rằng sẽ có biện pháp trả đũa với Mỹ.

Lần tăng thuế mới đây nhất đã được tiến hành sau khi từ cuối tuần trước, chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm nóng lên vấn đề tăng thuế với Trung Quốc và buộc tội phía Bắc Kinh phá vỡ một phần thỏa thuận.

Trong tuần này, đại diện đến từ hai nước đang có cuộc gặp tại Washington để bàn về thương mại. Sau những diễn biến đầy bất lợi mới đây, một giải pháp trong những tuần tới là điều khó có thể tưởng tượng được, theo chuyên gia phân tích về thương mại đồng thời là tư vấn viên cao cấp tại McLarty Associates, ông Steve Okun.

Ông Okun phân tích: “Để Tổng thống Trump có thể tuyên bố chiến thắng, lẽ ra ông phải cho công chúng thấy rằng Trung Quốc đã thay đổi về chính sách bảo vệ bản quyền trí tuệ, tấn công tin tặc, hay chuyển giao công nghệ bắt buộc. Giờ đây, về mặt chính trị, sẽ thật khó để Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể công khai nhượng bộ cho Mỹ cái mà phía Mỹ muốn”.

Cho đến nay, ông Okun không phải chuyên gia duy nhất dự báo về khả năng quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ đi xuống. Chuyên gia phân tích tại bộ phận tình báo kinh tế của Economist, ông Nick Marro, cho rằng việc Mỹ leo thang căng thẳng sẽ làm mất đi rất nhiều thiện chí mà hai bên đã xây dựng được từ các cuộc gặp giữa hai nước.

Trong vài tháng qua, Mỹ và Trung Quốc đã không ngừng bàn thảo về một thỏa thuận thương mại. Nhà đầu tư và chuyên gia phân tích đã hy vọng rằng hai bên sẽ giải quyết được mâu thuẫn bằng việc có được một thỏa thuận nào đó. Ngay chính Nhà Trắng cũng đã khiến người ta hy vọng về khả năng sẽ có một thông báo về thỏa thuận thương mại được đưa ra trong tuần này.

Kịch bản tốt nhất sắp tới sẽ là hai bên tiếp tục đối thoại, các chuyên gia phân tích nhận định. Tuy nhiên việc xung đột thương mại tăng cao cũng làm tăng khả năng Mỹ và Trung Quốc sẽ chẳng bao giờ có được một thỏa thuận.

Chuyên gia nghiên cứu kinh tế đồng thời là giáo sư tại đại học St. Gallen ở Thụy Sỹ, ông Stefan Legge, cho rằng chiến tranh thương mại sẽ vẫn kéo dài miễn rằng cả hai nền kinh tế vẫn có thể chống chọi được áp lực.

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody đỡ bi quan hơn. Giám đốc điều hành bộ phận chiến lược và tiêu chuẩn tín dụng, ông Michael Taylor, cho biết ông tin rằng Washington và Bắc Kinh cuối cùng sẽ vẫn có được thỏa thuận. Tuy nhiên trước khi điều đó xảy ra, căng thẳng leo thang giữa hai bên sẽ như mối họa với kinh tế toàn cầu.

Theo BizLive

Các tin cũ hơn