Trump nói Triều Tiên không "bội tín" khi liên tiếp phóng tên lửa

Thứ bảy, 11/05/2019, 08:40
Tổng thống Mỹ cho rằng Triều Tiên chỉ thử nghiệm các tên lửa tầm ngắn, không vi phạm các cam kết lãnh đạo Kim Jong-un từng đưa ra.

Tên lửa đạn đạo Triều Tiên phóng thử hôm 9/5.

"Chúng chỉ là tên lửa tầm ngắn và tôi hoàn toàn không xem đó là sự bội tín. Đến một lúc nào đó tôi có thể xem như vậy nhưng tại thời điểm này thì không", Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn hôm 10/5 khi được hỏi về việc Triều Tiên phóng hai tên lửa tầm ngắn một ngày trước đó và ông có xem động thái này làm mất niềm tin giữa ông và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hay không.

"Những tên lửa tầm ngắn này chỉ là vũ khí cơ bản, rất cơ bản", Trump nói thêm. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn Triều Tiên phóng thử hôm 9/5 là vũ khí mô phỏng tên lửa Iskander của Nga, có tầm bắn trên 400km và có thể đe dọa các căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ ở Hàn Quốc.

Tình hình bán đảo Triều Tiên có dấu hiệu phức tạp sau hai vụ thử tên lửa liên tiếp của Bình Nhưỡng trong ngày 4/5 và 9/5. Triều Tiên khẳng định vụ phóng tên lửa là một phần của đợt diễn tập thông thường, không nhắm vào ai và cũng không làm tình hình khu vực thêm nghiêm trọng.

Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận trong vụ thử nghiệm ngày 9/5, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ căn cứ Sino-ri ở Tây Bắc nước này. Quân đội Hàn Quốc cho hay các quả đạn bay được 270-420km về phía Đông và rơi xuống biển, không gây nguy hiểm cho những nước lân cận.

Trump dường như tìm cách giảm bớt tác động của các vụ thử vũ khí, khi nhấn mạnh Triều Tiên chỉ phóng "những tên lửa nhỏ", song khẳng định "không bên nào vui vì điều này".

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích