Mỹ tiết lộ bắt giữ tàu hàng Triều Tiên

Thứ bảy, 11/05/2019, 08:57
Mỹ nói đã bắt giữ một tàu hàng của Triều Tiên trong khi Bình Nhưỡng vừa bắn thử hai tên lửa tầm ngắn.

Tàu M/V Wise Honest

Bộ Tư pháp Mỹ nói nước này đã bắt giữ một tàu hàng của Triều Tiên vì cho là tàu này vi phạm các lệnh cấm của Mỹ, theo tin từ CNN. Vụ việc rất có thể làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước, trong lúc tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và  Triều Tiên bế tắc.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, tàu M/V Wise Honest chở than đá từ Triều Tiên và bán qua một số nước trong đó có Trung Quốc. Mỹ nói Triều Tiên bán than bất hợp pháp để tài trợ vốn cho chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Trong một văn bản, các quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp Mỹ nói đây là vụ bắt giữ tàu Triều Tiên đầu tiên của phía Mỹ và rằng đây là một phần chiến dịch “gây sức ép tối đa” đối với chính phủ Triều Tiên.

Tàu Wise Honest được cho là tàu thương mại lớn thứ hai của Triều Tiên, có thể chuyên chở hàng chục ngàn tấn hàng hóa. Các công tố viên Mỹ nói con tàu còn được dùng để chở máy móc hạng nặng về Triều Tiên, trong đó có 412 tấn “thép tấm”.

Tàu này đang trên đường tới đảo Samoa thuộc Mỹ, theo Geoffrey Berman, một đại diện pháp luật của New York. Ông Berman nói còn tàu “bị bắt giữ gần đây” nhưng từ chối cho biết ngày giờ cụ thể.

Tàu này ban đầu bị giới chức hàng hải Indonesia bắt giữ vào tháng 4/2018  và một thẩm phán Mỹ vào tháng 7/2018 đã ra một trát bắt giữ con tàu.

Ông Berman nói việc tiết lộ thông tin về vụ bắt giữ vào hôm thứ Năm vừa qua không có liên quan gì tới tình trạng các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đình trệ và tin tức từ Hàn Quốc nói Triều Tiên mới phóng hai tên lửa tầm ngắn.

“Không có liên hệ giữa những hành động gần đây của Triều Tiên và việc tiết lộ thông tin về vụ bắt giữ. Chúng tôi đã theo đuổi vụ này nhiều tháng rồi”, ông Berman nói.

Theo tài liệu của phía Mỹ, giới chức Indonesia đã chặn bắt con tàu vào ngày 2/4/2018 khi nó đang đi về vùng biển phía nam, trên tàu chở than đã nhận từ cảng Nampo, Triều Tiên một tháng trước đó.

Một bức ảnh từ vệ tinh chụp hồi tháng 3/2018 được phía Mỹ đưa ra làm bằng chứng cho thấy một con tàu có vẻ là tàu Wise Honest neo đậu ở một cảng Triều Tiên với “số lượng lớn thứ có vẻ là than đá trên bến và tại nhà kho gần đó”.

“Cũng có cần cẩu và các loại thiết bị khác có vẻ như được dùng để chất than lên tàu M/V Wise Honest”, cáo trạng của Mỹ nói. Viên thuyền trưởng người Triều Tiên đã bị phía Indonesia bắt giữ và truy tố về các hành vi theo họ là vi phạm luật hàng hải của nước sở tại. Tháng 11/2018, ông này bị một tòa án Indonesia kết án “khai báo sai về con tàu”.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn