"Công chúa" Huawei rũ bỏ áo hoodie quần yoga, bắt đầu cuộc đấu pháp lý

Thứ sáu, 10/05/2019, 14:27
Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu đã ăn mặc chỉn chu hơn để bước vào cuộc chiến pháp lý tại Canada chống lại các cáo buộc và yêu cầu của Mỹ đòi dẫn độ bà.

Con gái của tỷ phú sáng lập Tập đoàn công nghệ Huawei Nhậm Chính Phi, bà Mạnh Vãn Chu, 47 tuổi, đã xuất hiện trong bộ dạng "khác thường" tại phiên tòa mới nhất ở Vancouver ngày 8/5.

Các nhà báo đã quen thuộc hình ảnh mặc áo hoodie hoặc quần tập yoga của Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu cảm thấy bất ngờ khi bà xuất hiện trong bộ dạng "của một doanh nhân" tại phiên điều trần mới nhất.

Cung cách khác thường

Theo South China Morning Post, bà ăn mặc khác biệt, nói chuyện khác đi và thậm chí dáng đi cũng khác. Có vẻ như bà đã chuẩn bị mọi thứ rất kỹ để bước vào cuộc chiến pháp lý có thể kéo dài tới hai năm.

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu rời nhà tới tòa án ở Vancouver hôm 8/5. Trên cổ chân trái của bà là một thiết bị theo dõi GPS. (Ảnh: AFP).

Sự xuất hiện bà Mạnh lần này là diễn biến mới nhất trong vụ việc bà bị bắt giữ tại sân bay Vancouver, Canada, hồi tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc lừa đảo trong hoạt động kinh doanh. Bà Mạnh cùng nhóm luật sư bắt đầu cuộc chiến pháp lý để chứng minh mình vô tội.

Bà Mạnh đối mặt yêu cầu dẫn độ của Mỹ vì cáo buộc lừa dối các ngân hàng toàn cầu về quan hệ giữa Huawei với một doanh nghiệp hoạt động ở Iran. Tuy nhiên, việc dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ có thể phải mất nhiều năm bởi hệ thống tư pháp Canada cho phép kháng cáo. Quyết định cuối cùng về việc dẫn độ bà Mạnh còn phụ thuộc vào Bộ trưởng Tư pháp Canada.

Bà Mạnh không bị phóng viên cản trở khi đi tới bãi đậu xe. South China Morning Post miêu tả bà "mạnh mẽ" bước đến Tòa án British Columbia, băng qua các nhà báo đứng chờ bà.

"Rất vui được gặp lại anh", bà Mạnh nói với viên cảnh sát trưởng mở cửa cho mình. Trước đó, bà cũng vui vẻ chào các nhà báo khi rời khỏi nhà.

Bà Mạnh đã "cởi bỏ" chiếc áo hoodie màu tím với khóa kéo và mũ tròn vành trong lần trình diện hồi tháng 3 và khoác lên mình trang phục của một doanh nhân để bước tới tòa án.

Bà Mạnh trong lần trình diện ở Tòa án Tối cao British Columbia ngày 6/3. (Ảnh: Reuters).

Chiếc váy kẻ caro nhỏ tối màu rất vừa vặn dài tới mắt cá chân, chiếc túi xách màu xanh của Chanel và đôi guốc đen thương hiệu Manolo Blahnik là những gì người ta thấy từ bà. Đặc biệt, một phụ kiện khác cũng cùng bà vào tòa án là máy theo dõi GPS được gắn vào mắt cá chân.

Kết thúc phiên điều trần, phát ngôn viên của Huawei đứng bên ngoài tòa án đã phát biểu tóm tắt các lập luận chính trong hồ sơ của nhóm luật sư bào chữa cho bà.

Chuyển đến biệt thự lớn hơn

CFO Huawei có thể sẽ được chuyển nhà vào cuối tuần này. Tòa án cho phép bà chuyển đến biệt thự lớn hơn của mình trên Đại lộ Matthews, khu Shaughnessy, thành phố Vancouver, Canada trong khi tiếp tục chịu giám sát.

Các nhân viên an ninh canh gác bên ngoài nhà của bà Mạnh ở ngoại ô Dunbar, Vancouver ngày 28/1. (Ảnh: Reuters).

Scot Filer, Giám đốc công ty quản lý rủi ro Lions Gate - công ty an ninh tư nhân được thuê để giám sát bà Mạnh khi tại ngoại cho rằng tòa nhà Matthews Avenue rộng rãi hơn đồng nghĩa với nhiều lính canh hơn, giúp bà tránh tiếp xúc hoặc trả lời các câu hỏi từ bên ngoài. Filer từng làm việc trong lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Canada.

Căn biệt thự bà Mạnh sắp chuyển đến được bà mua với giá 15 triệu USD vào năm 2016 hiện đã bị giảm giá mạnh, tuy nhiên, nó vẫn nằm trên một trong những con đường đắt đỏ nhất ở Vancouver.

Theo Zing

Các tin cũ hơn