Ngân hàng Trung ương Mỹ đã sẵn sàng cho việc hạ lãi suất đồng USD sau 2 tuần nữa?

Thứ sáu, 06/09/2019, 11:13
Quan chức thuộc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang chuẩn bị sẵn sàng cho việc hạ lãi suất trong buổi họp chính sách lần tới sẽ diễn ra sau 2 tuần nữa, theo khẳng định của Wall Street Journal.

Chủ tịch Fed Jerome Powell  (Ảnh: GettyImages)

Quan chức thuộc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang chuẩn bị sẵn sàng cho việc hạ lãi suất trong buổi họp chính sách lần tới sẽ diễn ra sau 2 tuần nữa, nhiều khả năng mức hạ lãi suất sẽ khoảng ¼ điểm phần trăm. Quyết định này nhiều khả năng sẽ được đưa ra khi mà chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày một trở nên tồi tệ hơn khiến cho triển vọng toàn cầu ngày một u ám.
Cho đến nay, ý tưởng hạ lãi suất nửa điểm phần trăm để ngăn kinh tế suy giảm không nhận được nhiều ủng hộ trong Ngân hàng Trung ương, theo kết quả phỏng vấn một số quan chức cũng như dựa trên các tuyên bố chính thức của họ.
Trong khi lãi suất dựa trên định hướng thị trường đã giảm, phát đi tín hiệu về triển vọng tăng trưởng và lạm phát u ám, nhiều quan chức thuộc Fed tin rằng đà tăng trưởng kéo dài 10 năm của kinh tế Mỹ sẽ có thể tiếp tục ở tốc độ khiêm tốn, lạm phát sẽ dần tăng lên mức mục tiêu 2%.
Chủ tịch Fed tại New York, ông John Williams, nói: “Kinh tế hiện đang trong trạng thái tốt, thế nhưng không phải không có rủi ro và bất ổn. Vai trò của chúng tôi là định hướng được chính sách nhằm giúp kinh tế tăng trưởng mạnh”.
Trong ngày thứ Sáu, thị trường sẽ đón nhận thông tin về thị trường lao động cũng như thông tin về doanh số bán lẻ cũng như lạm phát. Các thông tin này có thể định hình lại quan điểm của các nhà hoạch định chính sách về triển vọng của nền kinh tế. Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng sẽ công bố triển vọng nền kinh tế theo tính toán của ông.
Thị trường hiện đã dự báo nhiều về khả năng Fed sẽ hạ nhẹ lãi suất trong buổi họp chính sách vào ngày 17 và 18/9/2019. Nhà đầu tư dự báo nhiều về khả năng lãi suất cơ bản đồng USD sẽ được điều chỉnh giảm ¼ điểm phần trăm hiện ở mức 90% và khả năng giảm lãi suất nửa điểm phần trăm ở mức 10%.
Trong bài phát biểu của mình, một trợ lý quan trọng cho chủ tịch Fed, ông Williams đã không hề làm giảm kỳ vọng nói trên. Ông nhấn mạnh rằng việc bất ổn tăng cao khiến người ta cần đến nhiều hơn những sự linh hoạt.
Ông Powell nói đến triển vọng tăng trưởng toàn cầu, bất ổn thương mại và lạm phát suy giảm khi ông hạ lãi suất cơ bản đồng USD trong tháng 7/2019 xuống ngưỡng từ 2% đến 2,25%. Ông cho rằng đây là hoạt động điều chỉnh giữa chu kỳ và nói thêm rằng nó không nhất thiết là sự khởi đầu cho một chu kỳ cắt giảm dài.
Từ tháng 7/2019 đến nay, triển vọng tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu đã xấu đi nhiều, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm nhanh sau quyết định của Tổng thống Trump trong việc giảm thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc.
Theo BizLive

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích