Lấy đâu ra hơn 8.000 tỷ đồng để mua lại cổ phần ACV?

Thứ năm, 05/09/2019, 08:56
Theo Thứ trưởng Bộ GTVT, nếu Đề án giao quản lý, sử dụng, khai thác tài sản, kết cấu hạ tầng hàng không do Nhà nước đầu tư, quản lý được duyệt thì mới có phương án nguồn kinh phí mua lại cổ phần ACV.  

Liên quan đến việc Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) mới đây đề xuất mua lại Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) để biến doanh nghiệp này trở lại thành doanh nghiệp Nhà nước, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019 diễn ra vào chiều 4/9, phóng viên đặt câu hỏi việc mua lại này dựa trên cơ sở gì? Dự kiến số tiền mua lại khoảng 8.000 tỷ đồng, vậy số tiền này lấy từ đâu?

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, từ tháng 4/2016, ACV hoạt động theo hình thức công ty cổ phần, phần vốn của Nhà nước vẫn chiếm trên 95%, phần vốn bán ngoài trên 4%.

Trong tờ trình của Bộ GTVT ngày 9/7/2019 trình Thủ tướng Chính phủ Đề án quản lý, sử dụng và khai thác tài sản sở hữu công do Nhà nước đầu tư, quản lý có đưa ra nhiều phân tích, nhiều phương án khác nhau và có kiến nghị là trước mắt từ nay đến 2025 tiếp tục giao cho phía Cảng hàng không ACV quản lý, khai thác. Trong giai đoạn đó sẽ tổ chức đánh giá và chuyển cho cơ quan quản lý nhà nước như Cục Hàng không và có cơ chế để quản lý, khai thác hiệu quả giai đoạn sau 2025, Thứ trưởng Đông thông tin.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT, phương án đó cũng xác định trường hợp ACV có 100% vốn nhà nước sẽ tạo sự thuận lợi và đảm bảo điều kiện cao nhất về an ninh quốc phòng. Do đó, một trong những giải pháp để thực hiện đề án trong tương lai cũng xét đến lộ trình mua lại phần vốn ACV của các cổ đông ngoài nhà nước đang nắm giữ.

Nếu đề án được phê duyệt thì mới có chủ trương để phê duyệt phương án mua, gom hoặc lấy kinh phí ở đâu để thực hiện.

"Đây không phải là một kiến nghị đơn lẻ mà là một kiến nghị nằm trong một đề án", vị Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (mã chứng khoán ACV - UpCOM) đang được giao dịch quanh mức 81.500 đồng/cổ phiếu. Như vậy, nếu muốn mua lại cổ phần của nhà đầu tư thì số tiền nhà nước cần bỏ ra khoảng 8.150 tỷ đồng.

Theo BizLive

Các tin cũ hơn