Bộ Tài chính chính thức miễn thuế nhập khẩu khẩu trang y tế, nước sát trùng

Thứ bảy, 08/02/2020, 09:56
Bộ Tài chính vừa ban hành quyết định miễn thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Bộ Tài chính chính thức miễn thuế nhập khẩu khẩu trang y tế, nước sát trùng (ảnh minh họa)

Các mặt hàng được miễn thuế theo quyết định này gồm: khẩu trang y tế, nước rửa tay sát trùng (chế phẩm sát trùng tay dạng gel hoặc dạng lỏng), nguyên liệu để sản xuất khẩu trang y tế, màng lọc kháng khuẩn để sản xuất khẩu trang y tế;

Dây thun để sản xuất khẩu trang y tế, thanh nẹp mũi để sản xuất khẩu trang y tế (dạng thanh/cuộn), nước sát trùng (chế phẩm diệt khuẩn dạng dung dịch), vật tư thiết bị càn thiết khác, bộ trang phục phòng chống dịch (gồm quần, áo, kính, khẩu trang y tế, mũ bảo hộ, găng tay, giày).

Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị hải quan thực hiện thống nhất việc miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để phòng chống dịch bệnh kịp thời;

Cơ quan hải quan làm thủ tục miễn thuế nhập khẩu trong thông quan đối với các mặt hàng trên, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, đảm bảo việc nhập khẩu đúng mục đích miễn thuế;

Trường hợp hàng hóa nhập khẩu sử dụng không đúng mục đích miễn thuế thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Động thái ra quyết định của Bộ Tài chính hôm nay (7/2) là điều đã được dự báo, bởi ngay trước đó, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ hôm 5/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định miễn thuế với nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế, khẩu trang y tế, nước khử trùng phục vụ phòng dịch.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra hiện vẫn đang diễn biến phức tạp. Việt Nam đã ghi nhận 12 trường hợp nhiễm bệnh. Tuy nhiên, điều đáng mừng là 3 bệnh nhân đã khỏi và 9 bệnh nhân còn lại có diễn biến tốt.

Chính phủ hiện đang thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khẩn trương, quyết liệt. Trong một diễn biến liên quan, Viện vệ sinh dịch tễ trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona trong phòng thí nghiệm. Việc nuôi cấy thành công này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm virus corona. Với việc này, mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết.

Liên quan đến tình hình kinh doanh các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng, găng tay y tế… báo cáo mới nhất của Bộ Công Thương cho biết tình trạng khan hàng vẫn xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Trong ngày 7/2, lực lượng chức năng đã kiểm tra, giám sát 242 vụ việc, xử lý 63 vụ với tỏng số tiền xử phạt là 82 triệu đồng. Số hàng hóa tạm giữ là 370.790 khẩu trang các loại.
Cộng dồn từ ngày 31/01 đến ngày 07/02/2020, lực lượng chức năng đã kiểm tra, giám sát, xử lý 3.206 vụ.

Theo Vietnamfinance

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích