Bộ Nông nghiệp nói gì khi giá thịt heo vẫn tăng?

Thứ tư, 06/05/2020, 15:58
Cung cầu thịt heo mất cân đối, chi phí sản xuất tăng cao, doanh nghiệp nhỏ, trang trại, hộ nông dân chưa đồng bộ ủng hộ để kéo giá heo xuống... là những nguyên nhân khiến giá thịt heo vẫn tăng.
Nguồn cung thịt heo thiếu hụt là nguyên nhân chính khiến giá thịt heo tăng trở lại - Ảnh: CHÍ TUỆ

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến đưa ra tại hội nghị thúc đẩy phát triển chăn nuôi heo diễn ra sáng nay 6-5.

Theo ông Tiến, từ tháng 1 đến tháng 3-2019, giá heo hơi duy trì ở mức 45.000-47.000 đồng/kg. Từ tháng 4 đến tháng 7-2019, giá heo giảm xuống 35.000 đồng/kg, có lúc xuống dưới 30.000 đồng/kg.

Do ảnh hưởng của bệnh dịch tả heo châu Phi, nguồn cung giảm làm mất cân đối cung - cầu, làm cho giá heo thịt tăng từ 42.000 - 90.000 đồng/kg kể từ tháng 8 đến tháng 12-2019.

Từ tháng 1 đến tháng 3-2020, giá giảm từ 90.000 đồng xuống 73.000 đồng/kg heo hơi tại cửa chuồng (từ tháng 1 đến tháng 4-2020 các doanh nghiệp lớn giảm giá xuống 70.000 đồng/kg heo hơi tại nơi xuất chuồng).

Tuy nhiên, từ giữa tháng 4-2020 giá heo thịt có xu hướng tăng trở lại lên 70.000 - 80.000 đồng/kg heo hơi. Những ngày gần đây giá heo thịt ổn định ở mức cao trên dưới 80.000 đồng/kg.

Theo Thứ trưởng Tiến, giá thịt heo tăng trở lại là do cung cầu thịt heo mất cân đối, nguyên nhân chủ yếu do dịch bệnh dẫn đến nguồn cung thịt heo giảm mạnh.

"15 doanh nghiệp chăn nuôi heo quy mô lớn chỉ chiếm thị phần 35% heo thịt, còn lại 65% thị phần do doanh nghiệp nhỏ, trang trại, hộ nông dân chưa đồng bộ xuống giá. Vì vậy, chưa đủ sức để kéo giá bình quân xuống 70.000 đồng/kg heo hơi.

Một số doanh nghiệp chăn nuôi heo quy mô lớn không xuất hoặc hạn chế xuất heo thịt nên gia tăng thêm hiệu ứng thiếu nguồn cung làm tăng giá heo thịt.

Heo hơi xuất chuồng đến tay người tiêu dùng phải qua nhiều khâu trung gian làm giá thịt heo tăng cao (gần 43%)" - ông Tiến nói.

Ông Tiến cũng cho rằng giá thịt heo của Trung Quốc tăng quá cao (hiện khoảng 120.000 đồng/kg heo hơi) nên vẫn có hiện tượng thẩm lậu heo thịt, heo giống và sản phẩm thịt heo qua biên giới.

Bên cạnh đó, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu tăng cao làm giá thức ăn chăn nuôi hỗn hợp tăng trên 10%, chi phí phòng chống dịch bệnh tăng cao do phải áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thuốc sát trùng.

Theo TTO

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích