Giá vàng giảm sâu trong phiên biến động cực mạnh

Thứ sáu, 28/08/2020, 09:30
Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, đã thông báo về thay đổi định hướng chính sách của Ngân hàng Trung ương Mỹ trong bài phát biểu tại Jackson Hole.

Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá vàng giao kỳ hạn giảm sau một phiên giao dịch đầy biến động, giá vàng dao động với biên độ 2% theo cả hai chiều tăng giảm, theo MarketWatch.
Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, đã thông báo về thay đổi định hướng chính sách của Ngân hàng Trung ương Mỹ trong bài phát biểu tại Jackson Hole.
Theo đó, chính sách tiền tệ sẽ diễn biến theo hướng điều chỉnh hơn, và vì vậy sẽ tốt hơn cho nhà đầu tư vàng trong dài hạn. Tuy nhiên, thị trường đã kỳ vọng từ trước về thay đổi chính sách này, nhiều nhà đầu tư đã tranh thủ cơ hội để chốt lời.
Trong tuyên bố của mình, Fed cho biết đã áp dụng chính sách lạm phát mục tiêu và thừa nhận lợi ích của một thị trường lao động vững mạnh. Chiến lược chính sách mới nhất của Fed duy trì mục tiêu lạm phát 2% tuy nhiên Fed vẫn cố gắng duy trì lạm phát ở mức trung bình 2% trong khoảng thời gian dài. Fed nhấn mạnh trong tuyên bố của mình: “Không thể phủ nhận được những lợi ích của một thị trường lao động tăng trưởng mạnh, điều đó nên trở thành mục tiêu của quốc gia”
Nhà đầu tư trên thị trường vàng đã dự báo trước được về nội dung của bài phát biểu mà Fed đưa ra, giá vàng ban đầu tăng cao sau khi ông Powell ra tuyên bố. Tuy nhiên, sau đó, vàng bị bán mạnh bởi nhà đầu tư cho rằng những gì chủ tịch Fed nói ra chẳng có gì mới.
Chuyên gia phân tích về thị trường hàng hóa, ông Jim Wyckoff, nhận xét điều quan trọng là tâm lý thị trường đang chuyển hướng sang chấp nhận lạm phát nhiều hơn.
Khi được hỏi về định hướng giá vàng tuần tới, ông Wyckoff cho rằng giá vàng sẽ vẫn tăng cao.
Ngày thứ Năm, giá vàng giao tháng 12/2020 giảm 19,90USD/ounce tương đương 1% xuống 1.932,60USD/ounce. Giá vàng đã có lúc xuống mức 1.914,70USD/ounce, tuy nhiên trong phiên cũng đã có lúc giá vàng lên mức 1.987USD/ounce. Trong ngày thứ Tư, giá vàng tăng 1,5% và đóng cửa ngày giao dịch ở mức cao nhất trong 1 tuần.
Chủ tịch quỹ thịnh vượng Libertas Wealth Management Group, ông Adam Koos, nhận xét: “Giá vàng đã có khoảng thời gian tăng mạnh tính từ khoảng thời gian điều chỉnh từ tháng 4 đến tháng 6/2020, chính vì vậy cũng phù hợp khi giá vàng điều chỉnh”.
Trong những phiên giao dịch tới, thị trường sẽ tiếp tục đánh giá tác động từ chiến lược mới của Fed, và yếu tố này chắc chắn sẽ vẫn ảnh hưởng đến sự biến động của vàng, chuyên gia kinh tế toàn cầu tại Bộ phận Tình báo Kinh tế (EIU), ông Cailin Birch, nhận định.
Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong ngày thứ Năm đã chính thức thông báo về thay đổi chính sách mang tính bước ngoặt.
Fed đã bỏ đi chính sách sớm nâng lãi suất nhằm ngăn lạm phát tăng cao, động thái này chắc chắn sẽ khiến cho lãi suất đồng USD tại Mỹ duy trì ở mức thấp trong khoảng thời gian dài, theo tin từ Wall Street Journal.
Trước mắt, nó sẽ không dẫn đến thay đổi đột biến chính sách bởi thực tế Fed đã thực thi những thay đổi này từ trước thông báo vào ngày thứ Năm.
Việc thông báo thay đổi định hướng chính sách này đánh dấu cho một mốc quan trọng. Nếu cách đây 5 năm, Fed áp dụng chính sách này, chắc chắn Fed đã không áp dụng chu kỳ nâng lãi suất bắt đầu từ cuối năm 2015 sau 7 năm duy trì lãi suất gần 0%.
Đây cũng là lần thay đổi định hướng lãi suất tham vọng nhất của Fed tính từ khi Fed chính thức áp dụng chính sách lạm phát mục tiêu vào năm 2012.
Trong ngày thứ Năm, với việc phát đi tín hiệu Fed muốn lạm phát tăng nhẹ lên trên ngưỡng 2%, Fed đã cho thấy nguyên tắc ngăn lạm phát vốn được đưa ra làm mục tiêu chính sách trong suốt ¼ thế kỷ qua, có thể đã không phát huy nhiều tác đụng trong bối cảnh thế giới đồng loạt áp dụng lãi suất thấp.
Việc thay đổi mạnh mẽ định hướng lãi suất là để giải quyết những khó khăn của môi trường vĩ mô lãi suất thấp, lạm phát thấp, năng suất lao động thấp, tăng trưởng chậm và các khó khăn đi kèm, theo tuyên bố của Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell. Ông Powell nhấn mạnh: “Chúng tôi thực sự đã phải cố gắng bằng mọi cách giúp ổn định nền kinh tế”.
Theo BizLive

Các tin cũ hơn