Chuyên gia kinh tế mừng vì phát ngôn “sốc” của bà chủ TH True Milk

Thứ ba, 07/08/2012, 15:02
Trao đổi quanh tuyên bố này của bà chủ nhãn sữa TH True Milk, một chuyên gia kinh tế hàng đầu Việt Nam thừa nhận: Ông mừng vì có những phát ngôn như thế.

>> Bà chủ TH True Milk: Tôi không có đối thủ !
>> Hiệp hội Sữa VN: Tuyên bố không có đối thủ, TH True Milk quá ngạo mạn!
>> Bà chủ TH True Milk và những phát ngôn cực 'sốc'
>> Phát ngôn của bà chủ TH True Milk ngạo mạn hay thông minh?
>> Nhận xét TH True Milk ngạo mạn, Chủ tịch Hiệp hội sữa VN bị “khủng bố” tinh thần 


Mừng vì tuyên bố "sốc" của bà chủ TH True Milk

Những ngày qua, nữ doanh nhân Thái Hương, Tổng giám đốc Ngân hàng Bắc Á, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn TH Group gây xôn xao dư luận khi tự tin tuyên bố:

“Khi bắt tay vào làm thương hiệu cho TH True Milk, có người nói với tôi rằng: chị có hai đối thủ lớn nhất trên thị trường. Nhưng tôi khẳng định: tôi không có đối thủ. Tôi cảm ơn Vinamilk và các hãng sữa khác đã tạo cho người dân Việt Nam thói quen uống sữa. Tôi muốn làm bạn với họ, song tôi không đi chung con đường với họ, tôi chọn con đường hoàn toàn khác cho mình”. 
Phát ngôn của bà Thái Hương đang bị công kích
 

Phát ngôn của bà Thái Hương nhanh chóng tạo ra những phản ứng trái chiều trong cộng đồng doanh nhân. Là người hoạt động lâu năm và có nhiều kinh nghiệm, tâm huyết với ngành sữa, ông Trịnh Quý Phổ, Tổng thư ký Hiệp hội sữa Việt Nam nhận định phát ngôn của bà Thái Hương quá ngạo mạn vì TH True Milk mới chỉ bắt đầu giai đoạn kinh doanh mà đã tự hào quá về mình. Cùng quan điểm với ông Phổ, một số doanh nhân khác cho rằng đây là một chiêu PR của bà Thái Hương và nhãn hàng TH True Milk.

Tuy nhiên, cũng có những phản ứng trái chiều. Trao đổi quanh tuyên bố này của bà chủ nhãn sữa TH True Milk, một chuyên gia kinh tế hàng đầu Việt Nam thừa nhận: Ông mừng vì có những phát ngôn như thế. Theo ông, nền kinh tế nhà nước bao cấp không nên có những phát ngôn gây sốc, ảnh hưởng đến cộng đồng doanh nghiệp sản xuất. Nhưng trong kinh tế thị trường, những phát ngôn mang dấu ấn của doanh nhân nên được trân trọng nhiều hơn là “soi mói” họ đã nói gì và đang làm gì.

“Nền kinh tế nhà nước không chấp nhận những phát ngôn đó. Doanh nghiệp nhà nước phải tuyên bố đại diện cho doanh nghiệp, cho thành phần nhà nước nên phát ngôn phải mang tính chuẩn mực. Từ góc độ đó, chúng ta luôn có quan điểm họ là đại diện phát ngôn thì phải nói cho dễ nghe” – vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Sau tuyên bố của bà Thái Hương, các doanh nhân khác trong ngành sản xuất sữa sẽ “nhảy” cũng là điều dễ hiểu vì thực tế, TH True Milk là một thương hiệu sữa còn khá mới mẻ ở Việt Nam, chuyên gia này nhận định. 

Nên có nhiều phát ngôn như bà chủ TH True Milk

Đồng tình quan điểm trên, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cũng cho rằng trong nền kinh tế thị trường,  chúng ta cần làm quen với những phát ngôn gây “sốc” như thế.

Ở nước ta, đa số người dân quen với các tuyên bố sốc mang phong cách, dấu ấn của riêng của cá nhân trong văn hóa giải trí hơn trong kinh doanh sản xuất.

“Khi nghe những phát ngôn sốc đó, tôi nghĩ chúng ta không nên phân tích, xem xét kỹ câu nói của họ. Bà Thái Hương cho rằng: "Tôi không có đối thủ" cũng có thể đúng vì trong dòng sản xuất sữa TH True Milk thì chỉ có công ty của bà ấy làm mà không có doanh nghiệp nào khác”, TS Hiển nói.

TS Hiển ví von, cũng giống như Rolls-Royce tuyên bố tôi không có đối thủ là vì Rolls-Royce chỉ sản xuất dòng siêu xe và không có đối thủ nào cạnh tranh được với Rolls-Royce ở dòng xe này. 

Nếu Toyota cũng tuyên bố như Rolls-Royce, thì xét về khía cạnh phân phối và bán hàng phải thừa nhận họ không có đối thủ, không doanh nghiệp sản xuất ô tô nào bán được nhiều hàng như họ. Cụm từ "không đối thủ" có nhiều góc độ nên tùy vào góc độ nào mà xét ở góc độ đó.

Điều TS Hiển nhấn mạnh: “Chúng ta nên làm quen với những câu nói như của bà Thái Hương trong nền kinh tế thị trường hiện nay. Đó chỉ là quan điểm cá nhân của bà”. 

Nền kinh tế thế giới đã chứng kiến nhiều phát ngôn gây sốc của những tỷ phú từ khi họ còn chưa có danh tiếng và những câu nói đó đến bây giờ trở thành dấu ấn cá nhân của họ.


 

Theo Giáo Dục

Các tin cũ hơn