“Không có chuyện” nhà máy lọc dầu Dung Quất ngừng hoạt động

Thứ ba, 07/08/2012, 16:54
Trước thông tin cho rằng, nhà máy lọc dầu Dung Quất đã phải tạm ngừng hoạt động từ hôm 5/8, đại diện Công ty Lọc - Hóa dầu Bình Sơn (BSR) khẳng định “không có chuyện đó”.

>> Nhà máy Lọc dầu Dung Quất lại gặp sự cố
>> “Bí mật” ở nhà máy lọc dầu Dung Quất
>> Dung Quất được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm
>> Nhà máy lọc dầu Dung Quất trở lại hoạt động hết công suất

Mới đây, trên một số phương tiện truyền thông có đăng tải thông tin nhà máy lọc dầu Dung Quất đang gặp sự cố ở phân xưởng cracking xúc tác - một trong những hạng mục quan trọng nhất của nhà máy - khiến toàn bộ nhà máy phải tạm dừng hoạt động.

Đáng chú ý, theo hãng tin Reuters, việc nhà máy lọc dầu Dung Quất phải đóng cửa tạm ngừng hoạt động càng được khẳng định khi mới đây, tại thị trường giao dịch năng lượng Singapore, phía Việt Nam đang rao bán lượng dầu thô khai thác được từ mỏ Bạch Hổ.

 
Đầu tháng 5 vừa qua, nhà máy lọc dầu Dung Quất cũng đã phải tạm ngừng hoạt động gần 2 tháng.

Cùng lúc đó, các nhà nhập khẩu trong nước lại đang tìm mua gần 840.000 thùng xăng, dầu thành phẩm các loại để bù đắp nguồn cung thiếu hụt. Thời gian đóng cửa nhà máy, được nguồn tin của Reuters dự kiến là hai tuần.

Một số phương tiện truyền thông thậm chí còn dẫn lời các chuyên gia, kỹ sư của nhà máy lọc dầu Dung Quất, cho biết phân xưởng cracking xúc tác đang gặp sự cố kỹ thuật phải tạm dừng hoạt động hai ngày nay. Nguyên nhân ban đầu được các chuyên gia đưa ra là nhà máy mới khởi động trở lại nhưng đã vận hành ngay với công suất 100% khiến thiết bị tại phân xưởng cracking xúc tác bị nứt.

Hiện phía nhà thầu Technip đã huy động chuyên gia từ Nhật Bản sang Việt Nam để tìm hiểu nguyên nhân.

Tuy nhiên, trao đổi với PV sáng nay (7/8), ông Nguyễn Hoài Giang, Tổng giám đốc BSR, đơn vị đang trực tiếp quản lý, vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất đã bác bỏ thông tin trên.

Theo ông Giang, hiện nhà máy vẫn đang “hoạt động bình thường”, hoàn toàn không có chuyện dừng vận hành.

Trước đó, hồi đầu tháng 5/2012, nhà máy lọc dầu Dung Quất cũng đã phải ngừng hoạt động để xử lý các lỗi kỹ thuật trước khi nghiệm thu lần cuối và bàn giao vào cuối năm nay. Nếu thông tin nhà máy phải tiếp tục ngừng hoạt động lần này là chính xác thì đây là lần thứ hai trong vòng 3 tháng, nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam phải ngừng hoạt động để khắc phục sự cố.

Hiện nhà máy lọc dầu Dung Quất đáp ứng khoảng 33% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước.

Theo VnEconomy

Các tin cũ hơn