Ngành than gặp khó, 1/2 dân số Quảng Ninh có thể bị ảnh hưởng

Thứ năm, 09/08/2012, 08:40
Với trên 108.000 thợ mỏ đang làm việc tại vùng than Quảng Ninh, tình hình khó khăn của ngành than có thể sẽ có tác động xấu tới gần nửa triệu người, chiếm gần 1/2 dân số Quảng Ninh. Vinacomin cho biết, chấp nhận tồn kho và giữ số lượng lao động.


Sẽ mở cửa cho tư nhân mua gom biệt thự Pháp
Ngành điện nhà nghèo ham học, Phương Trinh để tri thức dưới váy
Ngành điện lỗ vẫn cử 400 sếp đi nước ngoài 'học hỏi'
Những món ăn đại xa xỉ ở Hà Nội
 

Theo thông tin từ Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), lãnh đạo Tập đoàn này đã ra chỉ đạo, trong điều kiện tiêu thụ than khó khăn, các đơn vị kiên quyết không để công nhân mất việc, bằng mọi giá ổn định thu nhập và đời sống cho người lao động.

Để thực hiện yêu cầu này, Tập đoàn chấp nhận số lượng than tồn kho nhất định để đảm bảo việc làm cho thợ mỏ. Đối với lao động phụ trợ, gián tiếp, thu nhập có thể giảm thêm 5%, tức lên đến 15% trong năm. Nhưng đối với thợ lò vẫn đảm bảo mức thu nhập theo kế hoạch và kiên quyết không trả thấp hơn năm 2011.

 Thu nhập của người lao động tại Vinacomin có thể sẽ giảm 15%/năm,
trong khi Tập đoàn còn bị "treo" 2.000 tỉ đồng công nợ.


Theo thống kê, hiện nay, với trên 108.000 thợ mỏ đang làm việc tại vùng than Quảng Ninh, cùng với những người thân trong gia đình công nhân, tình hình khó khăn của ngành than có thể sẽ có tác động xấu tới gần nửa triệu người, chiếm gần 1/2 dân số Quảng Ninh.

Mặc dù hiện nay, tình hình tiêu thụ than vẫn đang khó khăn, tồn kho lớn, nhưng Tập đoàn chỉ đạo các đơn vị giữ ổn định việc làm, tiền lương, đơn giá ngày công cho thợ lò.

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến sơ kết hoạt động sản xuất kinh doanh tháng 7 tổ chức mới đây, Vinacomin cho biết, trong số lượng than tiêu thụ 2,2 triệu tấn thì xuất khẩu chỉ đạt 300.000 tấn, là tháng thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. 

Theo dự báo của Cục Điều tiết điện lực, do sản lượng bán điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho khách hàng giảm, do đó, sản lượng đốt than cũng có thể sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới, ảnh hưởng đến tiêu thụ than nội địa.

Mặc dù 1/7 vừa rồi, giá bán than cho điện đã tăng 10-11,5%, song theo tính toán của Tập đoàn, tổng giá than bán cho điện năm nay vẫn mới tăng được gần 300 tỷ đồng. Trong khi đó, tổng số giá than cho điện thấp hơn giá thành tới 8.500 tỷ đồng.

Như vậy, sau khi điều chỉnh giá điện, năm nay, Vinacomin vẫn phải bán than cho sản xuất điện dưới giá thành sản xuất trên 8.000 tỉ đồng mà chưa có nguồn bù đắp. Do vậy, Tập đoàn này cho biết, dự kiến, năm 2012 này, Tập đoàn sẽ không có lợi nhuận.

Mới đây, Vinacomin tiếp tục công bố, số công nợ của các đơn vị đối với Tập đoàn này đã lên đến 2.000 tỉ đồng, trong đó nợ EVN chiếm tới phân nửa. Tập đoàn khẳng định, kiên quyết sẽ không bán than cho những đơn vị không có cam kết và chưa trả nợ quá 10 ngày khi than xuất bến. Đối với các đơn vị có cam kết, thời gian cũng không quá một tháng rưỡi.

Chốt quý II, Vinacomin đạt doanh thu ước 43.200 tỷ đồng và thu lợi nhuận 500 tỷ đồng. 

 

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn