“Lộ diện” hai nhà đầu tư nhận chuyển nhượng cổ phiếu của cha con ông Đặng Văn Thành

Thứ năm, 25/07/2013, 22:58
Gia đình ông Trầm Bê vẫn là cổ đông cá nhân lớn nhất với tổng cộng 6,79% cổ phần của Sacombank.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - STB) vừa công bố báo cáo tình hình quản trị ngân hàng 6 tháng đầu năm 2013.

Hoạt động chuyển nhượng cổ phiếu được hé mở

Theo đó, trong 6 tháng qua, Hội đồng quản trị (HĐQT) Sacombank đã có hai cuộc họp. Hàng tháng, ngân hàng cũng có cuộc họp giao ban mở rộng giữa HĐQT, BKS với Ban điều hành và một số thành viên khác có liên quan để đánh giá tình hình hoạt động trong tháng.

sacombank

Trong 6 tháng, HĐQT đã ra tổng cộng 36 nghị quyết/quyết định liên quan đến hoạt động ngân hàng. Trong đó đáng lưu ý là các nghị quyết có liên quan đến việc thu xếp chuyển nhượng số cổ phiếu STB của ông Đặng Văn Thành, nguyên chủ tịch HĐQT và ông Đặng Hồng Anh, nguyên thành viên HĐQT – vấn đề vốn dĩ đã thu hút sự quan tâm của giới tài chính ngân hàng suốt thời gian qua, đặc biệt hồi tháng 5.

Còn nhớ trong tháng 5, Sacombank đã tiến hành bán số cổ phần của cha con ông Đặng Văn Thành để cấn trừ nợ. Nguồn tin riêng cho biết, Sacombank đã rất muốn bán toàn bộ số cổ phần này tuy nhiên không thành công. Và đến hết ngày 31/5/2013, ngân hàng vẫn còn 7 triệu cổ phiếu của ông Đặng Hồng Anh, tương đương tỷ lệ 0,718% vốn điều lệ.

Và cho đến trước ngày hôm nay, thị trường vẫn tồn tại một dấu hỏi lớn về người nhận chuyển nhượng số cổ phần nói trên.

Nhưng báo cáo tình hình quản trị vừa công bố đã tiết lộ một thông tin khá thú vị, đó là ngày 24/5, HĐQT đã có nghị quyết số 28 về việc thông qua việc chấm dứt thực hiện thỏa thuận thu xếp chuyển nhượng toàn bộ cổ phiếu STB của ông Đặng Văn Thành và ông Đặng Hồng Anh cho ông Võ Trường Sơn và ông Nguyễn Tuấn Anh.

Nguồn tin trên cũng khẳng định, đúng là ông Võ Trường Sơn và ông Nguyễn Tuấn Anh đã có ý định mua toàn bộ số cổ phiếu STB (theo quyết định số 18A1), tuy nhiên do phía họ không thu xếp đủ vốn nên dẫn đến quyết định hủy việc chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần nói trên vào ngày 24/5.

Sau khi hủy quyết định chuyển nhượng cổ phần của cha con ông Đặng Văn Thành cho hai nhà đầu tư nói trên, Sacombank tiếp tục tìm kiếm nhà đầu tư khác để chuyển nhượng. Kết quả là 72 triệu cổ phiếu của cha con ông Đặng Văn Thành đã được bán cho 2 nhà đầu tư tổ chức chứ không phải nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, số cổ phiếu này không vượt quá tỷ lệ 5% nên giao dịch này không thuộc diện phải công bố thông tin.

Gia đình ông Trầm Bê là cổ đông cá nhân lớn nhất

Về giao dịch cổ đông nội bộ và người có liên quan, theo báo cáo, hiện gia đình ông Trầm Bê, Phó chủ tịch thường trực HĐQT Sacombank, đang là cổ đông cá nhân nắm giữ nhiều cổ phần nhất tại Sacombank.

Cụ thể, cá nhân ông Trầm Bê đang nắm giữ 131.100 cổ phiếu STB, tương đương tỷ lệ rất nhỏ là 0,01%. Tuy nhiên con trai ông là Trầm Trọng Ngân lại giữ tới hơn 54,7 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 4,52%. Một người con trai khác là Trầm Khải Hòa nắm giữ hơn 23,7 triệu cổ phiếu, tương đương 1,96% và cô con gái diệu Trầm Thuyết Kiều cũng có gần 3,6 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 0,3%.

Tổng cộng gia đình ông Trầm Bê có 6,79% vốn điều lệ của Sacombank. Tỷ lệ này không thay đổi so với hồi cuối năm 2012.

Chủ tịch HĐQT của ngân hàng là ông Phạm Hữu Phú cùng người nhà không có cổ phần nào tại Sacombank, tuy nhiên ông Phú là người đại diện cho Công ty CP Đầu tư Tài chính Sài Gòn - Á Châu, nắm giữ 28,4 triệu cổ phiếu STB, tương đương 2,35%. Cuối năm 2012, ông Phú không phải là người đại diện của cổ đông này tại Sacombank.

Ông Phan Huy Khang, thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc của ngân hàng có gần 16 triệu cổ phiếu STB, tương đương tỷ lệ 1,32%. Bà Dương Hoàng Quỳnh Như, Thành viên HĐQT, kiêm phó TGĐ nắm giữ gần 7 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 0,57%. Người nhà của ông Khang và bà Như đều không giữ cổ phần nào của ngân hàng.

Các thành viên HĐQT, các thành viên Ban Tổng giám đốc khác của ngân hàng có người nắm giữ cổ phiếu STB, có người không, những người nắm giữ, tuy nhiên tỷ lệ đều không đáng kể.

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin cũ hơn