"Xin đừng gọi Quốc Cường là Cường đôla nữa!"

Thứ hai, 05/08/2013, 09:12
Tính theo thị giá cổ phiếu QCG ngày 1/8 đang giảm còn 7.000 đồng, Cường đôla chỉ còn trong tay khoảng 3,8 tỷ đồng.

Nguyễn Quốc Cường, biệt danh Cường đôla được biết đến với vai trò là Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG). Cường đôla là con trai của người đàn bà quyền lực Nguyễn Thị Như Loan chủ tịch HĐQT công ty QCG. Anh nức tiếng là một tay “tiêu tiền như rác” và là một tay chơi siêu xe có tiếng.

Với Nguyễn Quốc Cường, biệt danh Cường đôla có từ thời đi học, gắn với đam mê tốc độ, cùng những tin đồn không được xác thực về việc chỉ tiêu tiền đô của thiếu gia này.

Trong vài năm trở lại đây, tên tuổi của anh càng được nhiều người biết đến khi anh kết duyên cùng nữ ca sĩ xinh đẹp làng nhạc Việt Hồ Ngọc Hà. Tuy nhiên, điều làm mọi người bất ngờ hơn nữa chính là việc phát hiện ra khối tài sản mà anh đang nắm giữ tại công ty nhà mình không hề giống với cái biệt danh đôla của anh.

cường đôla

Tính đến 31/3/2012 vốn chủ sở hữu tại công ty CP Quốc Cường Gia Lai có khoảng hơn 1.215 tỷ đồng. Trong đó, bà Nguyễn Thị Như Loan có số vốn là trên 607 tỷ đồng (chiếm 49,98%), trong khi đó Cường đôla nắm 537,5 nghìn cổ phần, tương ứng 5,375 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu đạt 0,44% tại QCG.

Nếu so với bộ sưu tập siêu xe của Cường đôla thì vốn đầu tư này chưa bằng 2 chiếc Ferrari. Bộ sưu tập siêu xe của Quốc Cường đã từng được báo chí nước ngoài so sánh với sự “chịu chơi” ngang với một thiếu gia người Ả- rập với các siêu xe, như Lamborghini Gallardo SE, Lamborghini Gallardo, Ferrari 360 Spider, Ferrari F430, Ferrari F430 Spider…

Ngày 10/4/2013 vừa qua, đại hội đồng cổ đông bất thường của QCGL đã đồng ý phương án phát hành cổ phiếu để hoán đổi toàn bộ số cổ phiếu đang lưu hành trong công ty CTCP Đầu tư phát triển Địa ốc Sài Gòn Xanh (SGG) sáp nhập vào QCG với tỷ lệ biểu quyết 81,191%.

Công ty sẽ phát hành 2,93 triệu cổ phiếu với mệnh giá 10.000 đồng/cp. Với việc phát hành gần 3 triệu cổ phiếu, vốn điều lệ QCG sẽ tăng lên 1.300 tỷ đồng.

Trước đó, theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 16 do Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Gia Lai cấp ngày 18/1/2013 cho QCG, hiện công ty này đang có vốn điều lệ đạt 1.270,77 tỷ đồng. Với việc tăng vốn điều lệ của công ty lên 1.300 tỷ đồng thì bà Nguyễn Thị Như Loan nắm giữ 46,6% vốn. Tỷ lệ sở hữu vốn của Nguyễn Quốc Cường chỉ còn đứng ở mức 0,41%.

Ngày 18/4/2013, QCG đã gửi báo cáo lên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM về kết quả kinh doanh quý 1 năm 2013 của riêng công ty mẹ. Theo đó, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ QCG của mẹ con Cường đôla lãi 826 triệu đồng.

Với cổ phần sở hữu ít ỏi này, số tiền mà Cường đôla kiếm được trong quý 1 từ công ty mẹ QCG chỉ vẻn vẹn chưa đến 3,5 triệu đồng. Nếu tính ra, số tiền lãi của công ty mà Cường đôla nhận được chỉ khoảng 1,2 triệu đồng/tháng.

cường đôla

Như vậy, nếu tính cả tiền lương lương 3 triệu đồng/tháng, mức lương siêu bèo của các sếp lớn và tiền lãi mà Cường đôla nhận được thì mỗi tháng, số tiền này vô cùng khiêm tốn: Khoảng 4,2 triệu đồng. Với số tiền ít ỏi này, ông trùm siêu xe chẳng những không trang trải đủ cho nhu cầu sinh hoạt của mình mà số tiền mua hàng hiệu của anh cũng không biết được "lấy từ đâu ra".

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/12/2012, giá cổ phiếu của QCG tăng 300 đồng/cổ phiếu (tăng 4,3%), niêm yết ở mức 7.300 đồng/cổ phiếu. Chốt phiên giao dịch hôm 28/6/2013, cổ phiếu của nhà Cường đôla giảm nhẹ, đứng ở mức 7.500 đồng/cổ phiếu.

Như vậy, trong 6 tháng đầu năm, cổ phiếu của nhà "ông trùm siêu xe" này tăng 200 đồng/cổ phiếu. Với việc nắm 537,5 nghìn cổ phần, trong 6 tháng đầu năm, Cường đôla đã gia tăng số tài sản trên sàn chứng khoán của mình lên 107,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, trong mấy tháng gần đây, cổ phiếu nhà Cường đôla liên tục xuống dốc do công ty dính vào hàng loạt các bê bối kiện tụng.

Thời gian gần đây, cổ phiếu của công ty cổ phần QCG liên tục xuống giá khiến vốn hóa của công ty chỉ hơn 1.000 tỷ đồng. Không chỉ có vậy, công ty còn gặp rắc rối với các vụ kiện khách hàng, chìm trong nợ nần và khó khăn.

Gần đây nhất là vụ kiện của khách hàng đối với chủ đầu tư chung cư QCGL ở quận 7 (TP.HCM) với ba yêu cầu: Một là công ty này phải trả 1,5% lãi suất trên tổng số tiền mà họ đã nộp do căn hộ giao chậm so thời gian ấn định trong hợp đồng; hai là Quốc Cường phải bồi thường do thi công nội thất không đúng như các điều khoản trong hợp đồng, gây thiệt thòi cho khách hàng; ba là công ty đã thu sai phần thuế giá trị gia tăng (VAT) nên phải trả lại.

Trước đó, nhiều hộ dân mua đất của Công ty cổ phần QCGL tại dự án Trung Nghĩa (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) cũng kiện công ty này lên TAND quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. Theo nhiều người dân, trong quá trình triển khai xây dựng dự án khu dân cư Trung Nghĩa, Công ty cổ phần QCGL đã rao bán đất tại đây kèm lời hứa "khi nộp đủ tiền sẽ có sổ đỏ và giao đất ngay".

Mỗi lô đất 100m2 có giá dao động từ 700 triệu đến 1,5 tỉ đồng. Hàng chục hộ dân đã nộp đủ và cũng đã nhận sổ đỏ từ tháng 7/2011 nhưng công ty vẫn chưa có đất để giao cho khách hàng làm nhà khiến họ phải chạy đôn chạy đáo thuê nhà ở tạm.

cường đôla

Đầu tháng 7 vừa qua, nhà Cường đôla vừa công bố thông tin về việc thoái vốn khỏi 2 công ty con, trong đó có công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Nhà Quốc Cường (QCN), đơn vị đang vướng vụ kiện chậm bàn giao nhà với khách hàng. Ngoài ra, việc chuyển nhượng hết vốn của một công ty con khác là công ty TNHH thương mại xây dựng đầu tư phát triển Nhà Hưng Thịnh cũng được QCG hoàn tất trước ngày 9/7.

Ngày 31/7, theo công bố QCG tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), tính đến nay tài sản trên sàn của Cường đôla chỉ còn gần 3,8 tỷ đồng. Tính theo thị giá cổ phiếu QCG ngày 1/8 đang giảm còn 7.000 đồng, Cường đôla chỉ còn trong tay khoảng 3,8 tỷ đồng.

Như vậy, tính đến nay, cái biệt danh theo Nguyễn Quốc Cường những năm qua dường như không còn đúng nữa khi số tiền trong túi của anh cứ hao hụt theo thời gian. Chỉ trong vòng hơn một năm, anh đã mất đi gần 30% số tiền trên sàn chứng khoán của mình. Và nếu tình hình kinh doanh của QCG không cải thiện lên trong những năm tới, rất có khả năng, anh sẽ còn bị “thủng túi” nhiều hơn nữa.

Có lẽ vì vậy, mỗi khi cái tên Cường đôla được xướng lên thì không ít người nghi ngại cho cái biệt danh này và cũng không ít người từng nghĩ và mong muốn rằng: "Xin đừng gọi Quốc Cường là Cường đôla nữa!"

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích