Mẹ con Cường đôla cạn tiền tăng tai tiếng

Thứ năm, 01/08/2013, 07:06
Có lẽ chưa lúc nào doanh nghiệp của mẹ con đại gia Cường đôla lại gặp nhiều khó khăn và điều tiếng như trong 6 tháng đầu năm 2013. DN này đã không giữ được vị thế của mình, đánh mất không ít niềm tin đối với cổ đông, NĐT và khách hàng.

Sai sót và kiện cáo

Thoát khỏi cảnh thua lỗ trong 2011, Quốc Cường Gia Lai (QCG) đã có lãi trong năm vừa qua và quý I/2013 cũng không còn thua lỗ. Tình hình tài chính nói chung của QCG có dấu hiệu bớt ảm đạm. Tuy nhiên, nhưng không vì thế mà Quốc Cường Gia Lai - tên tuổi của nó gắn với hình ảnh đại gia Cường đôla vẫn gặp rất nhiều điều tiếng.

Ngay từ đầu năm 2013, giới đầu tư đã đón nhận một cú sốc từ QCG khi doanh nghiệp này thông báo đính chính kết quả kinh doanh quý IV và cả năm 2012 hợp nhất. Theo đó, số liệu sau khi đính chính cho thấy lợi nhuận cả năm 2013 tăng thêm hơn 3 lần và lợi nhuận quý IV hơn 2 lần so với con số công bố ban đầu.

Nguyên nhân chênh lệch số liệu, theo giải trình của QCG, là trong quá trình hợp nhất số liệu, kế toán đã làm nhầm số liệu doanh thu và lợi nhuận của công ty con dẫn đến kết quả kinh doanh hợp nhất quý IV và cả năm 2012 có sự sai lệch như trên. Bên cạnh đó, do thời gian báo cáo tài chính quý IV/2012 trùng với thời gian nghỉ Tết âm lịch, để kịp công bố kết quả kinh doanh hợp nhất kế toán làm gấp nên xảy ra tình trạng nhầm lẫn trên.

cường đôla

Sự nhầm lẫn trên TTCK nhất là với những chênh lệch lớn với bất kỳ lý do gì đều khó chấp nhận bởi nó ảnh hưởng tới các NĐT và cả thị trường. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên QCG đính số liệu kinh doanh với mức chênh lệch khủng.

Trước đó, trong báo cáo lưu chuyển tiền tệ quý III/2010 của QCG có sự sai lệch thiếu số tiền hơn 83 tỷ đồng. Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2010 của công ty cũng chênh lệch giảm số liệu lợi nhuận so với trước kiểm toán. Lợi nhuân 6 tháng đầu năm 2010 sau soát xét của kiểm toán cũng đã tăng đột biến lên 4 lần...

Gần đây nhất, hôm 30/7, Quốc Cường Gia Lai cũng khiến giới đầu tư ngao ngán khi công bố báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm 2013 bằng nội dung của năm 2012!

Trang tin của Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM đăng đường link báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm 2013 của QCG nhưng nội dung chi tiết lại là báo cáo quản trị năm 2012, được lập và ký vào ngày 24/1. Thông tin trên trang web của QCG ghi báo cáo quản trị được lập ngày 26/7 và cập nhật vào 30/7 nhưng không có thông tin cụ thể.

Không chỉ nhầm lẫn, sai sót, gần đây QCG liên tục dính tới kiện tụng liên quan tới BĐS. Ngày 17/6, Nhà Quốc Cường (QCN) - một công ty con của QCG đã bị Tòa án nhân dân Quận 3 (TP.HCM) xử thua kiện một khách hàng mua nhà với mức phạt lãi giao chậm nhà là hơn 258 triệu đồng.

Chung cư Quốc Cường - Gia Lai (Phường Tân Kiểng, Quận 7) chính thức được bàn giao hơn hai năm. Tuy nhiên, trong thời gian đó, công ty này cũng phải đối mặt với hơn 20 hộ gia đình khởi kiện chủ đầu tư với nhiều lý do khác nhau.

Số vụ kiện có thể sẽ tăng lên khi Công ty Đầu tư Phát triển Nhà Quốc Cường không chỉ gây bức xúc cho khách hàng trong việc chậm giao nhà mà còn có các lý do khác như nội thất không đúng như các điều khoản trong hợp đồng; thu sai phần thuế giá trị gia tăng.

Bán bớt DN

Phản ứng với vụ thua kiện vừa qua, QCG cho biết sẽ kháng cáo bởi tòa không áp dụng quy định không phạt quá 8% trên tổng giá trị hợp đồng và QCG nghi ngờ tòa đã chịu áp lực công luận và dư luận nên mới nghị án như vậy.

cường đôla

Trong thời gian kháng cáo, QCG cũng đã nhanh chóng hoàn tất chuyển nhượng vốn của 2 công ty con là Nhà Hưng Thịnh (QCG nắm 90% vốn) và Nhà Quốc Cường (90% vốn).

Đánh giá về động thái này, giới đầu tư cho rằng, đây là một quyết định khôn ngoan. QCG thoái vốn khỏi Nhà Quốc Cường và Nhà Hưng Thịnh nhằm tránh ảnh hưởng của những vụ kiện cáo có thể xảy ra trong thời gian tới. Ngay cả với bản án phúc thẩm trong vụ việc nói trên có như thế nào thì cũng không thể lôi QCG ra để nói được. Các vụ kiện tụng khác (nếu có) cũng vậy.

Và tất nhiên, điều được nhiều người quan tâm là QCG đã chuyển nhượng hai công ty BĐS nói trên cho ai và giá chuyển nhượng là bao nhiêu, cũng đã không được công bố.

Với các trường hợp sai sót, nhầm lẫn trong các báo cáo tài chính gần đây, QCG đã rất nhanh chóng đưa ra giải thích như, cho rằng sai sót là do thời điểm lập báo cáo trùng với thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán. Và sự nhầm lẫn trong báo cáo quản trị tháng 6 có thể cũng sẽ có một lý do nào đó.

Chưa nói đến hoạt động của doanh nghiệp, cách mà QCG quan hệ với cổ đông, với NĐT, với khách hàng đang khiến nhiều người cảm thấy e ngại. Một doanh nghiệp có quy mô tầm cỡ và nổi tiếng như vậy nhưng lại đang làm việc kém chuyên nghiệp. Và có lẽ vì thế, thời gian gần đây, QCG vẫn đang được giới đầu tư biết đến với các vụ tai tiếng hơn là các hoạt động kinh doanh.

Việc hàng loạt các vụ việc lùm xùm trước đây như: Tranh chấp với khách hàng ở Chung cư Quốc Cường Gia Lai 1 (TP.HCM), Khu Dân cư Trung Nghĩa (Đà Nẵng); tặng hàng tỷ đồng cổ phiếu của chủ tịch công ty; thanh toán tiền mua nhà của khách hàng vào tài khoản của giám đốc... dù đã qua nhưng vẫn để lại ấn tượng không mấy tốt đẹp về DN của ông chủ nổi tiếng chịu chơi này.

Theo VEF

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích