Mất danh tỉ phú vì nợ

Thứ ba, 30/07/2013, 12:31
Eike Batista, người giàu thứ 8 thế giới năm 2012, rớt khỏi danh sách tỉ phú sau khi lâm vào cảnh nợ nần.

Ông Eike Batista từng là người giàu nhất Brazil khi quản lý tập đoàn EBX trải rộng trong nhiều lĩnh vực: Dầu mỏ, cảng biển, khai thác mỏ và năng lượng.

EBX phất lên ở thời điểm Brazil ghi nhận mức tăng trưởng nhanh chóng vào năm 2010. Khi đó, tỉ phú Batista còn mạnh miệng thách thức sẽ "chiếm ngôi" tỉ phú giàu nhất thế giới Carlos Slim.

Eile Batista
Tỉ phú một thời” Eike Batista Batista đã "tích lũy" ít nhất 2 tỉ USD trong tài sản nợ cá nhân, nghĩa là doanh nhân 56 tuổi này hiện tại sở hữu khối tài sản chỉ khoảng 200 triệu USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Là con trai của cựu Bộ trưởng Năng lượng Brazil, Eike Batista buôn vàng từ những năm 1980, liên tiếp mua vàng ở khu vực Amazon, mua các mỏ vàng ở Brazil, Canada, mỏ bạc ở Chile và nhanh chóng trở thành triệu phú. Đến năm 2001, ông cho ra đời tập đoàn EBX quản lý 6 công ty con và từ đó góp mặt trong danh sách tỉ phú. Ông có tài trong việc thu hút đầu tư và làm giàu nhanh chóng nhờ vào nhu cầu hàng hóa khổng lồ ở Trung Quốc.

Tiếng tăm và uy tín của ông phủ sóng khắp Brazil và thành phố Rio de Janeiro chịu nhiều ảnh hưởng từ nhân vật chủ chốt này. Gần đây, ông giành quyền nâng cấp sân vận động Maracana, nơi diễn ra trận chung kết World Cup 2014.

Thế nhưng khi nền kinh tế Brazil bắt đầu chậm lại thì cũng cùng lúc cổ phiếu EBX rớt giá thảm hại, mất giá trị tổng cộng 60 tỉ USD so với mức trần năm 2012. Chiếc ghế Chủ tịch HĐQT của ông tại công ty năng lượng MPX - một trong những đầu tàu của EBX - bắt đầu lung lay và có nguồn tin cho rằng MPX có thể bán đi để gánh nợ cho tập đoàn mẹ. Thậm chí, ông Batista còn phải bán máy bay riêng Embraer Legacy 14 triệu USD để cứu tập đoàn.

Theo Tuổi Trẻ

Các tin cũ hơn