Bổ nhiệm tân TGĐ FPT: Rượu đã cũ mà bình lại càng... cũ

Thứ tư, 31/07/2013, 21:49
Như vậy, sau gần một năm trở lại làm Tổng Giám đốc FPT, ông Trương Gia Bình lại một lần nữa “thoái vị” để nhường chỗ cho người bạn học cùng cấp 3 và đồng thời là 1 trong 13 thành viên sáng lập FPT.

FPT ngày 31/7 thông báo chính thức bổ nhiệm ông Bùi Quang Ngọc làm Tổng Giám đốc (CEO) thay thế ông Trương Gia Bình.

Như vậy, sau gần một năm trở lại làm Tổng Giám đốc FPT, ông Trương Gia Bình lại một lần nữa “thoái vị” để nhường chỗ cho người bạn học cùng cấp 3 và đồng thời là 1 trong 13 thành viên sáng lập FPT.

Ông Ngọc là tiến sĩ về cơ sở dữ liệu và là lãnh đạo đầu tiên phụ trách bộ phận tin học của FPT, tiền thân của các công ty thành viên quan trọng như FPT IS, FPT Software, FPT Telecom, FPT Trading và hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT.

bùi quang ngọc
Ông Ngọc và ông Bình sẽ trở thành "bộ đôi quyền lực" ở FPT.

Ông Ngọc được coi là một nhà quản trị xuất sắc của FPT, luôn tiên phong trong việc hiện đại hóa hệ thống quản trị FPT và có nhiều kinh nghiệm quản trị các dự án lớn, phức tạp, cần huy động nhiều nguồn lực khác nhau của Tập đoàn.

Trong 25 năm qua, ông Ngọc đã từng nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong như Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT (2002-nay), Phó Tổng Giám đốc FPT phụ trách khối công nghệ thông tin và giám đốc các mảng nghiệp vụ trọng yếu như Giám đốc Chất lượng, (CQO), Giám đốc Thông tin (CIO), Giám đốc điều hành (COO) (1995-2009)...

Ông Ngọc từng cùng học phổ thông chuyên toán với ông Trương Gia Bình, tốt nghiệp khoa Toán, Đại học Tổng hợp Kishinhov (Cộng hòa Moldova) năm 1979 và bảo vệ luận án tiến sỹ về Cơ sở dữ liệu tại Đại học Grenoble (Pháp) năm 1986.

Thực tế, việc bổ nhiệm ông Ngọc làm Tổng Giám đốc của FPT là điều không hề “khó đoán” và đã đã được dự báo.

Nhìn lại chiếc ghế Tổng Giám đốc trong 5 năm qua của FPT mới thấy đây là một chỗ ngồi quá "nóng bỏng".

Theo đó, hồi tháng 4/2009, ông Nguyễn Thành Nam được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc FPT thay ông Trương Gia Bình. Đến ngày 25/3/2011, ông Trương Đình Anh chính thức ngồi vào “ghế nóng” của ông Nguyễn Thành Nam.  Tuy nhiên, đến 26/9/2012, ông Trương Đình Anh đã tuyên bố từ nhiệm chức vụ với lý do khác biệt trong hoạch định chiến lược và phương thức điều hành giữa ông và Hội đồng quản trị. Và khi ấy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT, ông Trương Gia Bình đã quay trở lại làm Tổng Giám đốc.

Việc thay đổi nhân sự cấp cao của FPT một cách khá “liên tục” làm dư luận khá chú ý. Nhất là trước  đây, FPT luôn có chính sách trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo, thì với việc bổ nhiệm ông Bùi Quang Ngọc (sinh năm  1956) cũng là điều “hơi lạ” ở FPT.

Trong lời phát biểu được FPT gửi cho báo giới, ông Ngọc khẳng định: “Sự hiểu biết về FPT, kinh nghiệm quản trị và điều hành FPT trong 15 năm làm Phó Tổng Giám đốc đem lại thuận lợi cho tôi khi đảm nhiệm vai trò Tổng giám đốc. Những hiểu biết sâu sắc về nhau; sự chia sẻ về tầm nhìn, chiến lược và khát vọng của tôi và Chủ tịch Trương Gia Bình sẽ giúp chúng tôi tối ưu hoá việc điều hành FPT".

Với bảng thành tích “dày cộm” như đã kể ở trên, hãy chờ xem “bộ đôi” Trương Gia Bình-Bùi Quang Ngọc sẽ làm gì để đưa FPT mạnh mẽ hơn, trở thành một doanh nghiệp công nghệ toàn cầu trong thời gian tới. Hay vẫn chỉ là câu chuyện của tay trái chuyển sang tay phải?

Theo Vietnam+

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích