TS Lê Thống Nhất: Tân TGĐ FPT không phải là người tạo được đột biến

Thứ năm, 01/08/2013, 15:28
TS Lê Thống Nhất cho rằng, tân Tổng giám đốc Tập đoàn FPT TS Bùi Quang Ngọc không phải là người tạo được đột biến. “Nên nhớ rằng Bùi Quang Ngọc và Trương Gia Bình là “một cặp” ăn ý với nhau từ trước và gần như là một...” – TS Lê Thống Nhất khẳng định.

Sau những đồn đoán về việc bổ nhiệm tân CEO FPT, ngày 31/7, Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần FPT (FPT) chính thức thông qua nghị quyết bổ nhiệm ông Bùi Quang Ngọc, Tiến sĩ về cơ sở dữ liệu, làm Tổng giám đốc FPT, thay thế ông Trương Gia Bình.

bùi quang ngọc
Tân tổng giám đốc Bùi Quang Ngọc là 1 trong 13 người sáng lập FPT cách đây gần 25 năm.

Phát biểu trên một trang thông tin nội bộ của FPT, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT FPT cho biết: “Việc bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới là nhằm tách bạch chức danh Chủ tịch và Tổng Giám đốc theo chuẩn mực quản trị hiện đại và giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty. HĐQT đã quyết định lựa chọn một người am hiểu sâu sắc FPT, có năng lực quản trị và tổ chức triển khai như ông Bùi Quang Ngọc đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc Tập đoàn”.

Việc lựa chọn "phó tướng" Bùi Quang Ngọc cho vị trí "ghế nóng" FPT được xem là bất ngờ bởi trước đó có nhiều tin đồn cho rằng FPT sẽ thuê một CEO danh tiếng từ nước ngoài để tạo nên sự khác biệt, tạo “luồng gió mới” mang lại thành công mới cho FPT trong tiến trình toàn cầu hóa.

Trước đó ngày 26/9/2012, ông Trương Đình Anh đã bất ngờ từ nhiệm Tổng Giám đốc FPT “vì những khác biệt trong hoạch định chiến lược và phương thức điều hành với HĐQT”, đồng thời Hội đồng Quản trị Tập đoàn FPT đã thông qua nghị quyết số 01.09-2012/NQ-HĐQT/ FPT bổ nhiệm ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT tạm thời kiêm nhiệm làm Tổng Giám đốc FPT từ đó đến nay.

Nhiều người băn khoăn tự hỏi liệu có bước đột phá nào mới sau khi FPT bổ nhiệm tân tổng giám đốc mới? Con tàu FPT sẽ về đâu dưới sự điều hành của TS Bùi Quang Ngọc?

Trước những câu hỏi này, là một người từng làm việc tại FPT và hiểu khá rõ văn hóa của doanh nghiệp này, TS toán học Lê Thống Nhất cho rằng: FPT bổ nhiệm TS Bùi Quang Ngọc giữ chức Tổng giám đốc là điều bình thường và không quá bất ngờ.

bùi quang ngọc
TS Lê Thống Nhất: Ông Bùi Quang Ngọc lên làm Tổng giám đốc Tập đoàn FPT sẽ không mang lại nhiều đột biến.

“Dù Ngọc có làm Tổng giám đốc hay không thì vẫn chi phối FPT không có gì thay đổi, chẳng qua là chia lửa cho Trương Gia Bình “đỡ khổ” mà thôi chứ không giải quyết được việc gì lớn” – TS Lê Thống Nhất cho biết.

TS Lê Thống Nhất cho rằng, để tìm một người thực sự có thể chia lửa cho Trương Gia Bình chỉ có thể phải nhờ “trời phù hộ xuất hiện thôi”.

“Bùi Quang Ngọc vẫn là 1.0 (thế hệ người sáng lập Tập đoàn FPT – PV) khó giải quyết được vấn đề. Bùi Quang Ngọc với Trương Gia Bình là một. Là thế hệ 1.0, Bùi Quang Ngọc sẽ không mang lại làn gió mới cho FPT vì Bùi Quang Ngọc là người quá cũ trong khi  FPT cần phải có một con người mới với luồng gió mới” – TS Nhất nhận xét.

“Nên nhớ rằng Bùi Quang Ngọc và Trương Gia Bình ngồi cùng bàn với nhau từ thời học cấp 3 ở Trường Chu Văn An, họ đã là “một cặp” ăn ý với nhau từ trước và gần như là một. Dù Bùi Quang Ngọc có không làm Tổng giám đốc FPT thì Bùi Quang Ngọc vẫn chỉ đạo và quản lý FPT, FPT không thay đổi bất cứ điều gì, không có đột biến” – TS Lê Thống Nhất nhấn mạnh.

So sánh với vị Tổng giám đốc đã từ nhiệm Trương Đình Anh, TS Lê Thống Nhất cho rằng, tân Tổng giám đốc Tập đoàn FPT TS Bùi Quang Ngọc không phải là người tạo được đột biến, Trương Đình Anh mới là người cá tính tạo ra đột biến.

“Nhưng khó là người như Trương Đình Anh lại không hợp với văn hóa FPT. Vấn đề là quan điểm lãnh đạo, Trương Gia Bình cần một người “mềm” hơn Trương Đình Anh nhưng không thể “mềm” quá, vui vẻ quá như Nguyễn Thành Nam được. Vì vậy FPT phải cần một người như Trương Đình Anh cộng Nguyễn Đình Nam chia đôi mà Ngọc thì chưa phải con người như thế” – TS Lê Thống Nhất phân tích.

Theo nhận định của TS Lê Thống Nhất, TS Bùi Quang Ngọc là người có năng lực và hiểu FPT. TS Ngọc thường xuyên đi giảng giải rất nhiều vấn đề về quản trị, giảng dạy nhiều về các dự án. FPT hiện vẫn đang trên đà tăng trưởng, cụ thể lợi nhuận 6 tháng đầu 2013 đạt trên 2.000 tỷ đồng, TS Nhất cho rằng việc bổ nhiệm TS Bùi Quang Ngọc vào “ghế nóng” FPT cũng không mang nhiều ý nghĩa.

“Đây không phải sự thay đổi gì lớn lắm, chỉ như cuộc chạy tiếp sức bình thường, nó là cuộc chạy tiếp sức mà Trương Gia Bình trao gậy cho Bùi Quang Ngọc mà thôi. Nhưng khác với việc Trương Gia Bình trao gậy cho Trương Đình Anh và Nguyễn Đình Nam trước đây. Vì cả Trương Đình Anh và Nguyễn Đình Nam đều khác với Trương Gia Bình, còn Bùi Quang Ngọc và Trương Gia Bình là tương tự” – TS Lê Thống Nhất bày tỏ.

Phát biểu sau khi có quyết định bổ nhiệm vào vị trí mới, Tân Tổng Giám đốc FPT, TS Bùi Quang Ngọc khẳng định: “Sự hiểu biết về FPT, kinh nghiệm quản trị và điều hành FPT trong 15 năm làm Phó tổng giám đốc sẽ đem lại thuận lợi cho tôi khi đảm nhiệm vai trò Tổng giám đốc. Những hiểu biết sâu sắc về nhau; sự chia sẻ về tầm nhìn, chiến lược và khát vọng của tôi và Chủ tịch Trương Gia Bình sẽ giúp chúng tôi tối ưu hóa việc điều hành FPT”.

TS Bùi Quang Ngọc là một thành viên sáng lập FPT, là lãnh đạo đầu tiên của bộ phận Tin học ứng dụng của FPT, tiền thân của các công ty thành viên quan trọng như FPT IS, FPT Software, FPT Telecom, FPT Trading. Ông cũng được xem là một nhà quản trị xuất sắc của FPT, luôn tiên phong trong việc hiện đại hóa hệ thống quản trị FPT và có nhiều kinh nghiệm quản trị các dự án lớn, phức tạp, cần huy động nhiều nguồn lực khác nhau của tập đoàn FPT.

Theo GDVN

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích