Tranh nhau giải cứu tôm hùm

Thứ tư, 19/02/2020, 16:32
Anh Tuấn rủ nhóm bạn đến siêu thị mua tôm hùm giá rẻ nhưng vừa tới nơi, nhân viên báo hết hàng. 10 phút thùng tôm đã hết sạch.

"Chưa bao giờ thấy giá bán tôm hùm tại Hà Nội rẻ như đợt này. Tôi tưởng mình sắp giải cứu thành công nhưng chưa kịp mua thì nhiều người khác còn nhanh hơn", anh Tuấn (Hà Nội) dí dỏm nói.

Không sành về tôm hùm và cũng chỉ có ý định ghé vào siêu thị ở khu Phan Văn Trị (Gò Vấp, TP HCM) mua rau nhưng chị Hạnh bất ngờ bỏ thêm hơn triệu đồng để mua 2 kg tôm hùm. Chị nói có nghe thông tin người nuôi loại hải sản này đang gặp khó vì dịch Covid-19, doanh nghiệp Trung Quốc ngưng thu mua.

"Vừa ghé vô quầy, tôi thấy người mua đông nghẹt, mọi người tranh nhau lựa tôm. Chỉ trong 10 phút, thùng đựng tôm hùm hết sạch. Nhiều khách hàng đến sau xin sẻ cho một nửa nhưng vì nhà đông nên tôi giữ lại", chị Hạnh nói.

Người mua tôm hùm tại cửa hàng hải sản ở TP.HCM

Mua một lúc 5kg tôm hùm xanh, chị Loan ở quận 5 thốt lên "đã giải cứu tôm hùm thành công". Sở dĩ, chị bộc bạch như vậy vì trước giờ gia đình chưa bao giờ dám mua tôm hùm về ăn. Nhưng nay, khi nghe người nông dân đang chật vật vì hàng không bán được đã mạnh dạn mua số lượng nhiều, vừa để ăn, vừa để tặng.

"Trước đây tôi hỏi tôm hùm ở cửa hàng giá lên tới 1,2-1,7 triệu đồng một kg thì nay nhiều đầu mối nhập về bán 485.000 -600.000 đồng. Thấy mọi người đua nhau mua,tôi cũng tranh thủ lựa", chị Loan nói.

Hiếm khi bán hải sản nhưng chị Ngọc ở Tân Bình (TP.HCM) bất ngờ khi vừa đăng bán tôm hùm lên mạng xã hội lượng đặt mua đã lên tới 2 tạ chỉ trong 1 giờ đồng hồ. Trong đó, một nửa lượng khách đặt mua loại 5, 6 con một kg giá 500.000 đồng. Còn lại là loại 4 con một kg có giá 630.000-650.000 đồng.

"Tôi sợ nhất bán hải sản vì bảo quản vất vả. Tuy nhiên, các đầu mối sỉ của tôi nhập về để hỗ trợ nông dân nên tôi mới tham gia. Lúc đầu chỉ nghĩ bán được khoảng 10-20kg nhưng không ngờ khách hàng lại ủng hộ nhiệt tình như vậy", chị Ngọc nói.

Tôm được bán tại siêu thị.

Không chỉ các đầu mối nhỏ lẻ "cháy hàng" tôm hùm. Mà tại một số chuỗi siêu thị mặt hàng này cũng được khách mua ồ ạt.

Tại hệ thống siêu thị Vinmart Thảo Điền, nhân viên ở đây cho biết, đây là lần đầu tiên một loại hải sản được bán nhanh "thần tốc", chỉ trong vòng hơn 10 phút một tạ tôm đã hết.

"Nhiều khách hàng đến chậm hỏi mua nhưng tôi đành hẹn sang ngày hôm sau vì hàng về số lượng có hạn. Có thể vài ngày tới tổng hệ thống sẽ phân phối số lượng nhiều hơn", nhân viên tại đây cho biết.

Đại diện chuỗi Vinmart cho hay, sau 2 ngày bán, lượng tiêu thụ của chuỗi siêu thị này đạt 750 kg. VinMart cam kết hỗ trợ tiêu thụ cho đến khi hộ sản xuất hết hàng hoặc không cần hỗ trợ nữa (khi hộ sản xuất đã xuất khẩu được).

Giá tôm hùm xanh baby đông lạnh 0,2-0,3kg một con ở đây giá 495.000 đồng một kg. Tôm hùm sống loại 0,2-0,5 con một kg giá 630.000 - 650.000 đồng. Hệ thống này nhập thông qua một Công ty xuất nhập khẩu hải sản tại Nha Trang. Đây là đơn vị phối hợp cùng ngư dân Khánh Hòa giải cứu tôm hùm.

Cũng bán tôm hùm khá chạy, tại Aeon Mall Tân Phú, Lottemart (quận 7), lượng tôm bán ra cũng lên tới cả tạ mỗi ngày. Theo quản lý tại đây, với những ngày cuối tuần số lượng có thể lên tới vài tạ.

Không chỉ tại siêu thị, một số chuỗi cửa hàng tại TP.HCM và Hà Nội cũng cho hay, số lượng bán ra đang tăng mỗi ngày. Nếu trước đây, các cửa hàng một tháng chỉ bán được khoảng 200 kg thì 3 ngày qua lượng bán ra lên tới cả tấn.

Ông Kỳ, Chủ cửa hàng chuỗi Đảo hải sản ở TP.HCM cho biết, gần một tuần nay chuỗi cửa hàng của ông bán ra gần 1,5 tấn tôm hùm, tăng hơn 10 lần so với trước đó.

Là nơi có hàng trăm tấn tôm hùm đang bị mắc kẹt vì không có đầu ra, ông Nguyễn Ân – Chủ tịch UBND xã Cam Bình (Khánh Hòa) cho biết, hiện nay ngoài sự hỗ trợ của các doanh nghiệp thì nhiều hộ gia đình cũng đang tìm cách nhờ người thân ở các tỉnh thành lớn thu mua và bán ra. Dù số lượng không cao nhưng nếu được ủng hộ nhiệt tình thì người nuôi cũng sẽ bớt khó khăn.

Nói với PV, ông Nguyễn Trọng Chánh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cũng cho rằng, người nuôi cũng đang được "an ủi" một phần vì lượng tiêu thụ tại thị trường nội địa gia tăng. Ông đánh giá, sức mua thị trường nội địa đang khá tốt.

Từ trước Tết cho đến nay, thị trường nội địa cũng đã giải quyết được lượng hàng tồn của vụ trước. Hiện, toàn tỉnh chỉ còn khoảng 300 tấn tôm gối đầu vụ trước vào mùa thu hoạch.

"Tuy nhiên, lượng tôm này không đáng lo ngại bằng hàng tồn. Nếu doanh nghiệp thu mua đẩy mạnh thị trường nội địa và tìm ngách mới cho xuất khẩu thì đây cũng là cơ hội để tôm Việt có hướng đi mới", ông Chánh nói.

Theo VNE

Các tin cũ hơn