Xăng thế giới giảm sâu, Việt Nam tăng để chống buôn lậu

Chủ nhật, 30/06/2013, 16:40
Kết thúc quý II/2013, giá xăng dầu thế giới đã giảm từ 1 - 6%. Trong khi đó, chỉ trong vòng 1 tháng, giá xăng dầu ở Việt Nam lại tăng kỷ lục đến 2 lần. Nguyên nhân được cho là Quỹ bình ổn giá đã gần cạn và phải chống buôn lậu xăng dầu.

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 6, đồng thời là ngày cuối cùng của quý II và 6 tháng đầu năm, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 8 tại sàn giao dịch hàng hóa New York đã giảm 49 cent, tương ứng với mức 0,5%, xuống còn 96,56 USD mỗi thùng. Tính chung cả tháng 6, giá dầu thô hợp đồng kỳ hạn loại này đã tăng được tới 4,5% nhưng giảm khoảng 1% nếu tính toàn quý 2.

Trên sàn giao dịch hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giao tháng 8 giảm 66 cent, xuống còn 102,16 USD mỗi thùng, chấm dứt 5 phiên tăng giá liên tiếp. Tính chung cả tháng 6 vừa qua, giá dầu thô Brent giao sau đã tăng được 2% nhưng giảm sâu, hơn 6% trong toàn bộ quý II.

Như vậy, tính chung toàn quý II, giá xăng dầu thế giới đã giảm từ 1 - 6%.

Nhìn ra thế giới sau đó nhìn lại mình mới thấy sao mà chúng ta sáng tạo và biết tính toán thế. Ai giảm mặc ai, lên xuống thất thường cũng kệ, còn thị trường Việt Nam lúc nào cũng theo tiêu chí "bình ổn" và phải "bình ổn". Và cách bình ổn tốt nhất chính là liên tiếp tăng giá xăng dầu để bọn đầu cơ và buôn lậu hết đường làm ăn nhé.

Trong khi giá xăng dầu thế giới giảm từ 1 - 6% thì chỉ trong vòng 1 tháng, giá xăng
dầu ở Việt Nam tăng kỷ lục 2 lần

Chỉ trong 1 tháng, Liên bộ Tài chính - Công thương của ta đã tăng giá xăng dầu đến 2 lần. Một lần vào tối ngày 14/6, tăng từ 221 - 426 đồng/lít. Nhưng có vẻ lần này vẫn chưa đủ "đô", buôn lậu vẫn hoành hành ghê quá, doanh nghiệp xăng dầu Việt Nam vẫn "thua lỗ" nhiều quá, nên quyết tâm, tăng phát nữa cho tiệt đường "buôn lậu".

Và cách chống buôn lậu tốt nhất là phải nhanh gọn, bất ngờ. Bởi thế mà không giống các lần trước, mỗi khi tăng giá là dân tình đều được thông báo trước cả chục tiếng đồng hồ. Nhưng riêng lần tăng giá thứ 2 vào tối ngày 28/6 thì đúng lúc là bất ngờ quá, khiến báo chí trở tay không kịp, còn người dân cũng chẳng kịp phi ra cây xăng để tranh thủ đổ vài ba lít trước giờ G.

Thế là đến hẹn lại tăng, bỗng nhiên mỗi lít xăng dầu được cộng thêm từ 305 - 370 đồng, còn Petrolimex lúc nào cũng nhanh nhẹn niêm yết giá mới đầu tiên, 24.110 đồng/lít nhé, cứ thế mà nhân, khỏi phải bàn.

Lý do giải thích cho việc tăng giá lần thứ 2 này thì vẫn thế thôi, ai mà chẳng biết. Thị trường thế giới tăng giảm thất thường lắm, giá cao lắm, quỹ bình ổn sắp hết rồi và doanh nghiệp xăng dầu đang thê thảm lắm.

Chúng ta là người Việt thì phải chung tay giúp đỡ doanh nghiệp Việt. Các đầu mối xăng dầu đang thua lỗ thế kia, đang chịu thiệt vì người dân như vậy, đến cái quỹ cỏn con cùng chẳng đủ thì thiệt hại cho các doanh nghiệp tính bằng gì? Thế nên mỗi người dân phải vì lợi ích chung, mỗi người móc túi ra chi thêm mấy "bạc lẻ" để dâng hiến cho các doanh nghiệp, để họ bù lỗ và làm giàu. Doanh nghiệp có giàu mạnh thì đất nước mới phát triển chứ. Chân lý đơn giản thế mà cũng không hiểu được à?

Tuy nhiên, đấy chỉ là việc nhỏ thôi. Cái nguyên do "vĩ đại" để tăng giá xăng chính là chống buôn lậu. Buôn lậu nước ta là ghê gớm lắm đấy. Chừng nào giá xăng dầu còn "rẻ" thì buôn lậu còn nhiều. Nên phải tăng, tăng và tăng. Cái gì cũng tăng, từ điện, nước, dịch vụ cho đến xăng dầu.

Không tăng, không đắt hơn thì không chống được buôn lậu, để bọn buôn lậu nó làm giàu à? Thế là không được. Ai giàu thì được chứ buôn lậu thì không được giàu. Đã là công dân của đất nước thì phải chung sức thôi. Bộ Tài chính, Công thương, doanh nghiệp xăng dầu làm gì còn tiền mà để mà chống nữa. Không thấy người ta đang kêu um lên là bán lỗ mấy trăm đồng mỗi lít xăng à?

Thế nên đã là dân thì đừng có mà kêu nhé. Người ta lỗ cả trăm nghìn tỷ thì mới kêu, mới tốn thêm có mấy đồng bạc lẻ mà than lắm thế. Doanh nghiệp xăng dầu còn khổ hơn nhiều, Bộ Tài chính, công thương còn đau đầu hơn nữa. Còn không tăng giá xăng dầu là còn bí bách, nên phải giải quyết cái bí bách ấy bằng việc tăng giá thôi. Rất đơn giản mà.

Theo Datviet

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn