Tương lai của Facebook là giao tiếp bằng... thần giao cách cảm

Thứ năm, 02/07/2015, 14:49
Mark Zuckerberg, CEO và nhà sáng lập mạng xã hội Facebook vừa có buổi trả lời các câu hỏi của người dùng trên trang cá nhân của mình, về kế hoạch lâu dài cũng như tương lai của Facebook.
Zuckerberg cho biết tương lai mạng xã hội này sẽ là giao tiếp bằng... thần giao cách cảm, trong đó, Zuckerberg tin rằng một ngày nào đó, con người có thể sử dụng công nghệ để chia sẻ trực tiếp ý nghĩ của mình.
“Bạn chỉ việc nghĩ đến một điều gì đó và bạn bè của bạn sẽ ngay lập tức có thể trải nghiệm được suy nghĩ đó nếu bạn muốn”, Zuckerberg chia sẻ. “Đây sẽ là công nghệ truyền thông tối cao”.
“Có một vài xu hướng quan trọng trong giao tiếp của con người mà chúng tôi hy vọng sẽ cải thiện”, Zuckerberg chia sẻ thêm. “Cuộc sống của chúng ta được cải thiện cũng như các công cụ truyền thông của chúng ta tốt lên theo nhiều cách khác nhau”.
Mark Zuckerberg tin rằng trong tương lai con người sẽ giao tiếp bằng ý nghĩ
Trong hơn một thập kỷ ra đời và phát triển của Facebook, mạng xã hội này đã phát triển nhiều cách thức truyền thông trên nền tảng của mình, đầu tiên thông qua các trang cá nhân, tiếp đến là chức năng bình luận, sau đó là “tường” (Wall), nút “thích” (Like), các nhóm người dùng (Group) và “bảng tin” (News Feed). Trong thời gian gần đây, Facebook đang tập trung vào các dịch vụ nhắn tin của mình và chi ra đến 19 tỷ USD để mua lại ứng dụng nhắn tin WhatsApp.
Có vẻ như thần giao cách cảm sẽ là bước tiến tiếp theo của Facebook để tăng khả năng truyền thông và giao tiếp của người dùng và trên thực tế tham vọng của Zuckerberg không chỉ dừng lại ở mức ý tưởng xa vời.
Gần đây các nhà khoa học đã tìm ra cách để máy tính có thể dịch các sóng não suy nghĩ của con người thành các lệnh của phần mềm và ngược lại. Chẳng hạn các nhà khoa học của trường Đại học Washington (Mỹ) đã xây dựng một hệ thống máy tính cho phép gửi sóng não từ một người đến một người khác thông qua Internet.
Mặc dù những công nghệ này chỉ mới xuất hiện và đang ở bước sơ khai, tuy nhiên với một hãng công nghệ lớn như Facebook chắc hẳn sẽ biết cách để phát triển công nghệ này để thực hiện tham vọng mà Zuckerberg đang nhắm đến.
Trả lời câu hỏi của những người nổi tiếng
Ngoài ra, hàng loạt nhân vật nổi tiếng cũng đã đặt câu hỏi cho Mark Zuckerberg tại lần hỏi đáp này, trong đó có thể kể đến nam diễn viên nổi tiếng và là cựu Thống đốc bang California, Arnold Schwarzenegger, đã hỏi Zuckerberg về chế độ tập luyện thể dục của mình, CEO của Facebook đã cho biết.
“Tôi luôn đảm bảo tập luyện ít nhất 3 lần mỗi tuần, thường là khi mới thức đậy, tôi cũng thường xuyên chạy bộ cùng chó bất cứ khi nào có thể”, Zuckerberg chia sẻ.
Nhà vật lý nổi tiếng thế giới Stephen Hawking đã hỏi Zuckerberg “những câu hỏi lớn nào về khoa học mà bạn muốn biết câu trả lời, và tại sao?”
“Tôi quan tâm đến những câu hỏi về con người, điều gì sẽ giúp chúng ta sống mãi mãi? Làm thế nào để chữa trị tất cả các dịch bệnh? Bộ não hoạt động như thế nào? Bộ não học tập như thế nào và làm sao để có thể giúp con người có thể tăng khả năng học hỏi lên một triệu lần? Tôi cũng tò mò về việc liệu có một quy luật toán học cơ bản nào trong mối quan hệ xã hội của con người có thể giúp điều chỉnh sự cân bằng những vấn đề mà chúng ta quan tâm đến”, Zuckerberg chia sẻ.
Hai nhân vật nổi tiếng khác là Arianna Huffington, tổng biên tập của tờ báo nổi tiếng The Huffington Post và nhà báo nổi tiếng Jeff Jarvis cũng đặt cho Zuckerberg câu hỏi về tương lai của tin tức số. Zuckerberg cho biết tính năng Instant Articles (xem tin tức ngay trên Facebook) sẽ trở thành cách thức để mọi người có thể khai thác tin tức trên mạng xã hội.
“Khi tin tức được lan truyền nhanh chóng như mọi điều khác trên Facebook, mọi người sẽ tự đọc được càng nhiều tin tức”, Zuckerberg cho biết. “Điều này sẽ giúp mọi người có thêm nhiều thông tin trên toàn cầu và là điều tốt cho hệ sinh thái tin tức vì sẽ cung cấp lượng truy cập nhiều hơn”.
Chia sẻ về chính sách sử dụng tên thật trên Facebook
Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm và gây tranh cãi trong thời gian gần đây đó là chính sách của Facebook buộc người dùng phải sử dụng tên thật của mình trên mạng xã hội này, tuy nhiên theo Zuckerberg, nhiều người đã hiểu lầm về chính sách này.
“Có một số nhầm lẫn về ý nghĩa thực sự trong chính sách của chúng tôi. Yêu cầu sử dụng tên thật không có nghĩa là sử dụng tên pháp lý của bạn. Tên thật là bất cứ điều gì đi cùng bạn và những gì mà bạn bè thường dùng để gọi bạn”.
Zuckerberg cho biết. “Nếu tất cả bạn bè gọi bạn bằng một biệt danh và bạn muốn sử dụng tên đó trên Facebook, bạn có thể làm điều đó. Bằng cách này, chúng tôi có thể giúp mọi người sử dụng tên thật của họ, bao gồm cả những người thuộc cộng đồng chuyển đổi giới tính. Chúng tôi đang làm việc để tìm thêm những biện pháp để người dùng có thể sử dụng tên thật của họ, giúp chúng tôi có thể giữ lại chính sách này cũng như bảo vệ những người dùng trong cộng đồng của chúng tôi, cũng như cộng đồng người chuyển giới”.
Câu trả lời của Zuckerberg được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng người đồng tính và chuyển giới đang chỉ trích Facebook vì chính sách bắt buộc sử dụng tên thật, khiến họ phải công khai tên thật cũng như giới tính thật của mình trên mạng xã hội Facebook.
Những chia sẻ mang tính cá nhân
Có không ít người dùng đã đặt những câu hỏi riêng tư đến cho nhà sáng lập mạng xã hội Facebook, trong đó có cấu hình về khái niệm hạnh phúc. Nhà sáng lập Facebook cũng đã có những chia sẻ định nghĩa của mình về sự hạnh phúc.
“Với tôi hạnh phúc là làm những điều có ý nghĩa để giúp đỡ mọi người và tin tưởng vào những người tôi yêu”, Zuckerberg chia sẻ. “Tôi nghĩ nhiều người nhầm lẫn giữa hạnh phúc với niềm vui. Tôi không tin rằng sẽ có được niềm vui mỗi ngày, nhưng tôi tin tưởng rằng có thể làm nhiều điều để giúp đỡ mọi người hàng ngày”.
Khi được hỏi lý do tại sao Mark Zuckerberg chỉ nhận mức lương 1USD/năm, CEO của Facebook cho biết: “Tôi đã kiếm đủ tiền. Vào thời điểm này, tôi chỉ tập trung để làm những điều tốt nhất có thể với những gì mình đang có”.
Một người dùng đã đặt câu hỏi Zuckerberg sẽ làm gì nếu một sáng thức dậy và nhận thấy Facebook chưa tồn tại, Zuckerberg đã có một câu trả lời khá hài hước: “Tôi sẽ xây dựng nó”.
Theo DânTrí

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích