Camera trên Bphone còn nhiều lỗi

Thứ sáu, 26/06/2015, 17:01
Giao diện camera trên Bphone thân thiện, ảnh chụp cho màu sắc rực rỡ bắt mắt nhưng trong điều kiện thiếu sáng còn bị nhiễu khá nhiều và máy nóng nhanh khi chụp ảnh.

Bphone trang bị camera do Omnivision sản xuất với độ phân giải 13 megapixel phía sau và 5 megapixel góc rộng 88 độ phía trước. Máy có thể chụp ảnh toàn cảnh Panorama, quay video chuẩn Full HD, 4K hoặc tốc độ nhanh tới 120 khung hình mỗi giây cho hiệu ứng làm chậm ở độ phân giải HD.

Giao diện chụp hình trên Bphone.

Giao diện camera của Bphone về cơ bản không khác biệt nhiều so với hệ điều hành Android gốc với phím chụp bên phải và ngay cạnh là các cài đặt chụp. Ưu điểm lớn nhất của máy là việc đưa thanh chỉnh bù trừ sáng nhanh ngay trong giao diện chụp rất thuận tiện. Cùng với iPhone, Bphone là một trong những smartphone hiếm hoi trên thị trường trang bị tính năng này thay vì phải đổi cài đặt +/-EV mất thời gian.

So với các di động Android khác, để chuyển đổi qua lại giữa chế độ quay và chụp, Bphone lại mất nhiều hơn từ một tới hai thao tác do phải vuốt từ trái qua rồi bấm chọn.

Ảnh chụp cận cảnh bởi Bphone.

Các thông số mà máy cho phép điều chỉnh đều ở mức cơ bản như cân bằng trắng, chế độ lấy nét, nhận diện khuôn mặt hay chọn sẵn các chế độ chụp phù hợp hoàn cảnh như thể thao, chụp đêm.... Không có cài đặt nâng cao như ISO, tốc độ chụp, lấy nét tay..., chỉ ở giao diện chụp dọc mới có chữ chú thích cho các chế độ điều khiển trong khi quay ngang lại bị ẩn đi.

Di động của Bkav có một tính năng khá hay là chụp trước lấy nét sau nhưng để kích hoạt, người dùng phải mất 3 thao tác khi đã bật camera. Chế độ này có hiệu ứng lấy nét xa hoặc gần khá tốt và rõ ràng nhưng phần mềm xử lý khi chuyển điểm nét nhiều thời điểm chưa được trơn tru.

Thử thay đổi điểm lấy nét sau khi chụp trên Bphone. Chỉ có thể thay đổi điểm lấy nét với các ảnh được chụp khi bật chế độ này.

Ứng dụng camera có thể mở nhanh theo ba cách, từ màn hình khóa, từ giao diện phần mềm hoặc từ thanh mở rộng cài đặt khi vuốt từ dưới lên. Tốc độ mở ứng dụng và tốc độ lấy nét của máy đều rất nhanh. Có thể nhận thấy khá rõ là Bphone ưu ái về chất lượng chụp hơn là tốc độ chụp nên khi trời chuyển sang thời điểm nhập nhoạng tối, tốc độ chụp bị giảm đi (do vẫn giữ mức ISO thấp) nhưng vẫn đủ để người dùng kiểm soát. Không giống như phiên bản thử nghiệm, chế độ HDR đã có thể hoạt động mà không bị đơ máy nhưng màu sắc của các ảnh chụp bị nhạt, nhiều khả năng là do phần mềm lỗi và Bkav đã hứa sớm khắc phục.

Trong điều kiện đủ sáng, Bphone chụp tốt với màu sắc rực rỡ, sắc nét, độ tương phản cao. Với một số trường hợp chụp các vùng chênh sáng mạnh trong cùng khung hình, các vùng quá sáng cũng ít khi bị cháy. Tuy nhiên, ưu điểm này lại ít được thể hiện với camera trước khi máy thường ưu ái sáng mặt và làm một số vùng xung quanh hơi cháy nếu độ chênh sáng cao.

Bphone chụp thiếu sáng không tốt.

Với điều kiện chụp thiếu sáng, mọi chuyện lại theo hướng ngược lại, ảnh bị nhiễu khá nhiều với cả các vùng không phải là quá ít ánh sáng được chiếu đến. Với camera trước, tình trạng này thậm chí còn nặng hơn khi nhiễu hạt màu xuất hiện nhiều. Bkav đã thừa nhận lỗi này là do phần mềm xử lý và hứa khắc phục triệt để trong bản cập nhật cuối tuần này.

Di động của Bkav có thể chụp Panorama với thao tác đơn giản là bấm chụp sau đó quay máy theo phương ngang hoặc thẳng đứng. Máy sẽ tự động dừng khi quay ở mức tối đa hỗ trợ hoặc người dùng có thể chủ động bấm dừng nếu cảm thấy khung cảnh đã đủ. Khi chụp panorama, độ phân giải của ảnh giảm đi đáng kể, điển hình như kích thước ngang còn khoảng một phần ba so với ảnh thường. Độ chi tiết vì thế cũng giảm đi nhưng chất lượng vẫn ở mức khá tốt so với nhiều di động chạy Android tầm trung khác.

Một nhược điểm khác của Bphone là máy bị nóng lên khá nhanh sau thời gian ngắn sử dụng camera. Vùng bị nóng là mặt sau phía trên bên phải của máy. Đây nhiều khả năng cũng là do phần mềm chưa thực sự hoàn thiện khiến bộ xử lý của máy phải hoạt động nhiều hơn cần thiết.

Mẫu Bphone được Số Hóa thử nghiệm là bản thương mại nhưng theo thông báo của Bkav, phần mềm chưa thực sự hoàn thiện trong đó có camera. Hãng cho biết chế độ HDR và chụp trong điều kiện thiếu sáng sẽ sớm được sửa lỗi, cải thiện chất lượng trong bản cập nhật cuối tuần này.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích