Điểm tin công nghệ: iPhone chính hãng về Việt Nam giá cao, Oppo dính phốt gian lận

Thứ ba, 23/10/2018, 09:08
Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý về mặt chủ trương cho Bộ Thông tin và Truyền thông thành lập Cục Công nghiệp ICT để thúc đẩy sản xuất thiết bị đầu cuối. Giá bán iPhone XS, XS Max chính hãng tại Việt Nam mới được công bố cao hơn nhiều so với thị trường Singapore là những tin chính cho bản tin hôm nay 22/10.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho thành lập Cục Công nghiệp ICT

Tại buổi làm việc mới đây, Bộ TT&TT đã đề xuất với Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc cho phép Bộ thành lập Cục Công nghiệp ICT trên cơ sở Vụ CNTT nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành CNTT Việt Nam trong thời gian tới.

Theo ICTNews, Bộ TT&TT cho biết, mô hình ở các nước có ngành công nghiệp ICT phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, trong mỗi Bộ chuyên ngành quản lý về lĩnh vực CNTT đều có các Cục thúc đẩy CNTT. Chức năng của các Cục này ngoài việc xây dựng chính sách, quy định quản lý, còn hỗ trợ thúc đẩy phát triển CNTT, hỗ trợ phát triển thị trường cho các sản phẩm CNTT, hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực này. Cục sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ chuyên môn hóa các khu vực sản xuất, tăng cường hoạt động của các doanh nghiệp CNTT ở nước ngoài, điều tra khảo sát, nghiên cứu, phân tích về CNTT, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực CNTT và xúc tiến đầu tư thương mại.

Trước đề xuất trên, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý về mặt chủ trương cho Bộ TT&TT thành lập cục Công nghiệp ICT. Tuy nhiên, Thủ tướng yêu cầu Bộ cần làm rõ các tiêu chí thành lập Cục này.

iPhone chính hãng ở Việt Nam cao hơn Singapore

Một hệ thống bán lẻ ủy quyền cao nhất của Apple tại Việt Nam đã công bố giá bán bán chính thức dành cho iPhone XR, XS, XS Max và lên kệ vào đầu tháng 11 năm nay. Đáng chú ý mức giá chính hãng công bố cao hơn 1 triệu đồng so với giá dự kiến trước đó. Đặc biệt giá bán này còn cao hơn cả thị trường gần Việt Nam là Singapore đến 3 triệu đồng.

Cụ thể, mẫu gây chú ý nhất hiện nay là iPhone XS Max chính hãng dung lượng 64 GB có giá 33,9 triệu đồng trong khi giá ở thị trường Singapore là 1,799 đô la Singapore (Khoảng 31 triệu đồng).

Đối với thị trường xách tay, giá bán iPhone XS Max cũng cao hơn khá nhiều, giá bán xách tay ở mức 29,2 triệu đồng, rẻ hơn 4,7 triệu đồng khi so với giá chính hãng.

Ngoài ra giá bán iPhone XR chính hãng được chào bán ở mức 22,9 triệu đồng cho bản 64 GB, iPhone XS có giá 29,9 triệu đồng cho bản 64 GB, vẫn cao hơn khá nhiều so với các thị trường gần Việt Nam.

Theo chia sẻ từ hệ thống bán lẻ chính hãng này, trong đợt mở bán đầu tiên vào ngày 2/11, thị trường Việt sẽ có đầy đủ các phiên bản từ 64GB, 128GB, 256GB, 512GB và màu sắc màu vàng Đồng, bạc, xám. Riêng với iPhone XR, Apple đã trang bị 6 màu, gồm trắng, đen, đỏ, vàng, cam và xanh.

Oppo dính phốt gian lận hiệu năng trên Find X

Oppo vừa dính một phốt khá nặng khi hai sản phẩm đỉnh nhất của hãng là Find X và F7 bị xóa khỏi danh sách xếp hạng của trang chấm điểm hiệu năng 3DMark vì lý do gian lận.

The Verge đưa tin, bộ đôi sản phẩm của hãng này đã được lập trình để điều chỉnh hiệu suất khi đánh giá trên ứng dụng 3DMark và cho ra kết quả với số điểm cao nhất. Theo UL, công ty sở hữu công cụ đánh giá 3DMark đã cho thử nghiệm lại với một phiên bản 3DMark mới được đổi tên để tránh bị điện thoại này phát hiện và kết quả hiệu năng của hai thiết bị di động đến từ Oppo giảm xuống 41% so với điểm trước đó.

UL cũng cho biết nhà sản xuất Oppo đã thừa nhận sự việc và cho biết có sự can thiệp của các lập trình viên của hãng.

Trước đó, một nhà sản xuất khác đến từ Trung Quốc cũng bị phát hiện gian lận là Huawei với các sản phẩm P20, P20 Pro và Nova 3. 3DMark cũng đã gỡ bỏ xếp hạng của các sản phẩm này sau khi phát hiện gian lận.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn