Nhà hàng tỉ đô Trung Quốc hợp tác với Panasonic tung robot đầu bếp, bồi bàn

Thứ sáu, 26/10/2018, 15:17
Tại các nhà hàng lẩu của hãng Haidilao International, robot sắp thay thế đầu bếp và phục vụ bàn người thật.

Ảnh: Bloomberg

Cụ thể, chuỗi nhà hàng được niêm yết trên sàn chứng khoán lớn nhất châu Á (xét theo giá trị thị trường) đang hợp tác với hãng Nhật Bản Panasonic để mở nhà hàng có nhà bếp tự động 100% đầu tiên trên thế giới. Nhà hàng này sẽ mở cửa vào ngày 28.10 tới đây tại Bắc Kinh (Trung Quốc).

Tại nhà hàng, robot làm nhiệm vụ nhận đơn món ăn, chuẩn bị và phục vụ rau tươi, thịt sống đến thực khách để họ có thể nấu lẩu tại bàn. Haidilao cho rằng tự động hóa sẽ giúp giảm chi phí lao động và tăng hiệu quả làm việc, củng cố kế hoạch mở 5.000 nhà hàng trên toàn cầu của hãng. Panasonic cũng là đơn vị cung cấp pin cho ô tô điện Tesla.

Giám đốc quản lý Jun Yamashita của Ying Hai, liên doanh mà Haidilao và Panasonic vừa thành lập ở Singapore, cho hay: “Có thể khó mở rộng quy mô đến mức đó xét về mặt nhân sự, vì thế Haidilao đang chuyển sang hình thức hoạt động không dựa nhiều vào lao động tay chân. Đây là điểm mà công nghệ từ Panasonic được ứng dụng”.

Nhân viên phục vụ tại nhà hàng Haidilao sẽ sớm là những con robot

Liên doanh của công ty Trung - Nhật khởi động với khoản đầu tư 20 triệu USD. Haidilao muốn mở rộng các nhà hàng tự động trước hết ở Trung Quốc, sau đó ở nước ngoài. Đây là chuỗi nhà hàng châu Á đầu tiên vượt 10 tỉ USD giá trị thị trường sau đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở Hồng Kông hồi tháng trước. Công ty có hơn 360 nhà hàng trên thế giới, trong đó có ở Nhật Bản, Đài Loan và Mỹ.

Tỉ phú Zhang Yong, chủ tịch Haidilao, cho biết ông khởi động doanh nghiệp cách đây 24 năm và ngành nhà hàng giờ dường như đã lỗi thời “hàng thế kỷ”. Với việc ứng dụng công nghệ, ông Zhang kỳ vọng nhà hàng sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

Ông nhắc đến lời khuyên mà mình nhận được từ nhà sáng lập Alibaba Jack Ma về cách tư duy doanh nghiệp: “Haidilao không chỉ là nhà hàng. Chúng tôi còn là công ty sản xuất và logistics. Trước khi thực phẩm được phục vụ tại bàn là cả một quy trình sản xuất. Sau sản xuất, dịch vụ sẽ tiếp quản”.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích