Huawei đưa bằng chứng chống chính phủ Mỹ

Thứ tư, 29/05/2019, 11:51
Huawei đã thực hiện bước đi tiếp theo nhằm đẩy nhanh quá trình xét xử vụ kiện của công ty Trung Quốc với chính phủ Mỹ.

Huawei thúc giục Tòa án Mỹ xét xử nhanh vụ kiện chính phủ Mỹ của mình

Theo CNBC, vào tháng 3, Huawei đệ đơn kiện Mỹ liên quan đến một đạo luật cấm các cơ quan chính phủ mua thiết bị của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc là vi hiến. Vụ kiện tập trung vào điều khoản trong một luật được gọi là Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA). Mục 889 của đạo luật cấm các cơ quan chính phủ mua sắm thiết bị viễn thông từ Huawei và đối thủ ZTE.

Trong đơn gửi lên tòa án mới nhất, Huawei yêu cầu tòa án xem xét các câu hỏi về luật pháp, giữa NDAA và Hiến pháp Mỹ. Ở thời điểm hiện tại, yêu cầu của Huawei không liên quan đến hành động của Mỹ nhắm vào hãng trong thời gian gần đây.

Tòa án quận phía đông Texas đã lên lịch xét xử vụ kiện nói trên vào ngày 19.9, có nghĩa Huawei vẫn phải chịu áp lực từ NDAA trong vài tháng nữa. Mục đích của Huawei là tăng tốc quá trình để tìm phán quyết có lợi cho công ty, mà cụ thể là loại bỏ Mục 889 của NDAA giúp loại bỏ một phần của luật mà không cần trích xuất toàn bộ luật.

Huawei lập luận rằng quy định trong NDAA, tuyên bố một cá nhân hoặc nhóm cụ thể phạm tội và trừng phạt họ mà không cần xử lý, là bị cấm bởi Hiến pháp Mỹ. Đặc biệt, Mục 889 là bất hợp pháp vì công ty không thấy bằng chứng chống lại mình nhưng vẫn nằm trong danh sách cấm.
Nếu Huawei thành công với vụ kiện của mình, họ hy vọng sẽ mở ra cơ hội thực hiện các cuộc thảo luận với chính phủ Mỹ. Huawei từ lâu đã lập luận rằng sự vắng mặt của họ khỏi thị trường Mỹ sẽ cản trở cạnh tranh và khiến Mỹ tụt hậu trong việc tiến tới công nghệ mạng thế hệ tiếp theo được gọi là 5G.
Còn về phía Mỹ, chính quyền nước này luôn cho rằng Huawei tạo ra rủi ro bảo mật tiềm ẩn. Ngoài Mỹ, chính phủ các quốc gia khác gồm Nhật Bản và Úc đã ngăn chặn Huawei cung cấp phần cứng cho mạng 5G. Mỹ cho biết thiết bị Huawei có thể cho phép chính phủ Trung Quốc xem hoặc gây ảnh hưởng lên đến các mạng của Mỹ - một tuyên bố mà Huawei đã nhiều lần phủ nhận.
Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn