Người dùng máy tính tại Việt Nam không còn cần Unikey

Thứ ba, 28/05/2019, 11:45
Bản cập nhật mới đây của hệ điều hành Windows 10 đã tích hợp bộ gõ tiếng Việt đầy đủ, giúp người dùng gõ được tiếng Việt có dấu mà không cần dùng thêm phần mềm khác. 

Ảnh minh họa

Trước đây, để gõ tiếng Việt trên máy tính Windows, người dùng thường phải cài thêm một bộ gõ tiếng Việt. Những bộ gõ nổi tiếng được biết đến là ABC, Vietkey và phổ biến nhất hiện nay là Unikey.
Tuy nhiên việc cài thêm bộ gõ này sẽ không còn cần thiết trong tương lai. Bản cập nhật mới nhất của hệ điều hành Windows 10 đã được tích hợp đầy đủ 2 kiểu gõ phổ biến là Telex và Vni.
Việc sử dụng bộ gõ tích hợp của hệ điều hành sẽ giúp người dùng tiết kiệm thời gian, không cần cài thêm bộ gõ, cũng không cần phải bật bằng tay bộ gõ này nếu bộ gõ bị tắt hay giải quyết các lỗi phát sinh nếu một phần mềm nào trong máy không nhận ký tự có dấu từ bộ gõ.
Người dùng chỉ cần bấm thêm bàn phím trong hệ điều hành là có thể gõ tiếng Việt telex.
Trải nghiệm nhanh bộ gõ này, tốc độ gõ thể hiện tương đương với Unikey. Tuy nhiên người dùng sẽ không có các chức năng chuyển đổi bảng mã từ Unicode sang TCVN3 để dùng với các font cũ .Vn hay chức năng tự động sửa lỗi bỏ dấu.
Trước đây, từ phiên bản Windows 95, Microsoft từng tích hợp bộ gõ Telex và Vni, nhưng khi đó việc tích hợp bị bỏ do thương hiệu Vni thuộc về một Việt kiều tại Mỹ.
Còn trên hệ điều hành OSX của máy tính Mac, việc tích hợp bộ gõ Unikey với cả 2 kiểu gõ Telex và Vni đã được Apple thực hiện từ rất lâu.
Theo BizLive

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích