Huawei từng kêu gọi làm kho ứng dụng riêng

Thứ tư, 22/05/2019, 10:47
Huawei từng phát triển kho ứng dụng riêng để phục vụ thị trường châu Âu. Tuy vậy, nó vẫn lệ thuộc vào hệ điều hành Android. Việc Google rút giấy phép sẽ khiến dự án này dừng lại.

Năm 2018, Huawei từng kêu gọi các nhà phát triển tạo ra phần mềm trên cửa hàng ứng dụng của hãng để có cơ hội tiếp cận thị trường đông dân nhất thế giới.

Theo Bloomberg, tập đoàn công nghệ Huawei cho rằng họ sẽ có 50 triệu người dùng tại châu Âu sử dụng cửa hàng ứng dụng của họ thay vì Google. Huawei cũng đàm phán với các nhà mạng châu Âu về việc quảng bá cho kho ứng dụng của họ, đổi lấy việc chia phần trăm khi người dùng tải phần mềm.

Kho ứng dụng riêng của Huawei nhắm vào thị trường châu Âu. (Ảnh: Tek).

Những bản kế hoạch về cửa hàng ứng dụng chưa được hé lộ từ trước đến nay nhấn mạnh tầm quan trọng của châu Âu với Huawei - hãng di động đã bị loại khỏi thị trường Mỹ do các quan ngại về an ninh.

Nhưng giờ đây, dự án trên trở nên vô vọng khi Google rút giấy phép Android của Huawei. Mục tiêu trở thành nhà sản xuất di động lớn nhất thế giới của Huawei có khả năng tan biến.

Việc phụ thuộc vào hệ điều hành Android khiến dự án kho ứng dụng của hãng công nghệ Trung Quốc không còn đất diễn. Đổi lại, Google - gã khổng lồ tìm kiếm của Mỹ - cũng mất đi món lợi mang về từ các dịch vụ web cung cấp cho người dùng Huawei.

Điện thoại Huawei bên ngoài Trung Quốc đi kèm với gói dịch vụ Google gồm YouTube, tìm kiếm, bản đồ và cửa hàng ứng dụng.

App Gallery vẫn phụ thuộc vào hệ điều hành Android.

Việc mất đi hệ sinh thái trên khiến Huawei khó lòng cạnh tranh với các đối thủ. Trong khi, Samsung vẫn có thể dùng Google Play và các dịch vụ khác của Google, Apple tiếp tục sở hữu cửa hàng ứng dụng của riêng mình thì Huawei nếu mất Android sẽ không còn gì.

"Trừ khi Mỹ suy nghĩ lại, nếu không Huawei gần như vô vọng trong việc cứu vãn mảng kinh doanh di động bên ngoài Trung Quốc", Chetan Sharma, một nhà tư vấn của ngành công nghiệp di động cho biết.

" Cửa hàng ứng dụng Android gần như không thể thay thế. Bạn có thể làm việc đó ở Trung Quốc, nhưng không phải ở châu Âu", Chetan nói thêm.

Năm 2018, Richard Yu, Giám đốc di động của Huawei cho biết công ty đang làm việc trên hệ điều hành của riêng mình. Ngày 20/5, một giám đốc điều hành khác của Huawei đã nói với Financial Times rằng hệ điều hành này đã được thử nghiệm một vài thiết bị của Trung Quốc và có thể triển khai rất nhanh.

Hệ điều hành đã có, nhưng kho ứng dụng cho smartphone vẫn là điều Huawei chưa thể giải quyết sau khi lệnh cấm có hiệu lực vào tháng 8 tới đây.

Theo Zing

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích