Huawei cáo buộc Mỹ bắt nạt, Google im lặng

Thứ tư, 22/05/2019, 10:02
Công ty Trung Quốc Huawei gọi mình là "nạn nhân sự bắt nạt" của Mỹ và cho biết đang làm việc với Google để phản ứng với các hạn chế thương mại.

"Họ (Google) không có động cơ để ngăn chặn chúng tôi. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Google để tìm cách xử lý tình huống và tìm hiểu tác động từ quyết định của Bộ Thương mại Mỹ", ông Abraham Liu, đại diện của Huawei tại Liên minh châu Âu (EU) nói với Reuters.

Ông Liu cho biết, Huawei không đổ lỗi cho Google về quyết định của mình và còn quá sớm để nói về hậu quả.

"Huawei đang trở thành nạn nhân sự bắt nạt của chính quyền Mỹ. Đây không chỉ là một cuộc tấn công chống lại Huawei. Đây là một cuộc tấn công vào tự do và trật tự dựa trên các quy tắc", ông Liu nhấn mạnh.

Trong khi đó, Google từ chối bình luận, theo Reuters.

Đại diện Huawei tại EU, ông Abraham Liu. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Mỹ áp đặt các hạn chế do lo ngại Huawei tham gia vào các hoạt động đi ngược lại an ninh quốc gia hoặc lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ. Ngày 20/5, họ tạm thời nới lỏng các lệnh hạn chế để giảm thiểu sự gián đoạn cho khách hàng, một động thái mà người sáng lập Huawei cho là "không có ý nghĩa mấy" vì công ty này chuẩn bị cho hành động của Mỹ.

Ngày 19/5, Google Inc đình chỉ các hoạt động chuyển giao phần cứng, phần mềm và dịch vụ kỹ thuật cho Huawei, trừ những dịch vụ công khai thông qua cấp phép nguồn mở.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích