Mỹ ra hạn chót để Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ 'rồng lửa' S-400 Nga

Thứ tư, 22/05/2019, 09:04
Quan chức Mỹ cảnh báo Ankara có thể hứng chịu nhiều biện pháp trừng phạt cứng rắn nếu theo đuổi thương vụ mua tên lửa từ Moskva.

Một tổ hợp S-400 được Nga triển khai hồi năm 2018. (Ảnh: TASS).

"Chúng tôi nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với những hậu quả rất tiêu cực nếu hoàn tất hợp đồng mua tên lửa phòng không S-400. Họ còn hai tuần để quyết định lựa chọn khí tài Mỹ hay hứng chịu các biện pháp trừng phạt vì mua tên lửa Nga", quan chức ngoại giao Mỹ giấu tên hôm qua cho biết.

Các nguồn tin am hiểu vấn đề tiết lộ Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị loại khỏi chương trình tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ, không được bàn giao 100 chiếc F-35A đã đặt mua và có thể bị áp đặt nhiều lệnh cấm vận từ Washington. Phương án duy nhất để tránh kịch bản này là Ankara hủy hợp đồng mua tên lửa S-400 và chọn hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất.

"Thời hạn chót sẽ không thể trì hoãn thêm. Các nước thành viên NATO cần mua vũ khí có khả năng hiệp đồng với nhau. Khí tài Nga sẽ không đáp ứng được tiêu chuẩn đó", quan chức Mỹ cho hay, khẳng định Washington có thể đẩy nhanh tiến độ bàn giao tên lửa Patriot nếu Ankara từ bỏ S-400 Nga.

Thỏa thuận mua tên lửa S-400 trị giá 2,5 tỷ USD được Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký vào tháng 12/2017, bất chấp phản đối gay gắt từ Mỹ. Những hệ thống đầu tiên dự kiến được bàn giao cho Ankara trong tháng 7, có thể đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu vào năm sau.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước đặt mua nhiều tiêm kích F-35 nhất với số lượng dự kiến tới hơn 100 chiếc, đồng thời là đối tác cung cấp linh kiện chủ chốt trong dây chuyền sản xuất F-35. Việc loại Ankara khỏi chương trình F-35 sẽ buộc tập đoàn Lockheed Martin tái cơ cấu mạng lưới kỹ thuật hậu cần và thay đổi tiến độ chế tạo máy bay.

Theo VNE

Các tin cũ hơn